Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กวาดล้างขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ส.ค. 59 เวลา 22:14:41 น.

จำนวนผู้ชม : 5,096

เช้าวันนี้ตำรวจท่องเที่ยวขยายผลจากแผนภูเก็ตโมเดลเข้าตรวจสอบบริษัททัวร์จีนแห่งหนึ่งย่านร่มเกล้า หลังพบข้อมูลว่าอาจเป็นการประกอบธุรกิจที่เข้าข่ายทัวร์ต้นทุนต่ำ หรือที่เรียกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ตรวจค้นและจับกุมไปบริษัททัวร์ลักษณะเดียวกันไปแล้วหลายแห่ง

เมื่อช่วงเช้าวันนี้พันตำรวจเอกอาชยน ไกรทอง รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทเหลียนไถ่ ทราเวล กรุ๊ป ภายในซอยมิสทีน ย่านร่มเกล้า หลังพบข้อมูลว่ามีความเกี่ยวข้องกับการจัดทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งแม้บริษัททัวร์นี้ขออนุญาตอย่างถูกต้องจากกระทรวงท่องเที่ยว แต่การตรวจสอบเบื้องต้นพบพนักงานไม่มีพาสปอร์ต 7 คน และไกด์ซึ่งเป็นชาวต่างชาติเข้าประเทศอย่างผิดกฏหมาย เจ้าหน้าที่จึงยึดหลักฐานทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียด โดยผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยวระบุว่าเป็นการขยายผลจากการจับกุมบริษัททัวร์จีนรายใหญ่ก่อนหน้านี้

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำชับทุกหน่วยงานเร่งกวาดล้างขบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ พร้อมเอาผิดในฐาน"ร่วมกันกระทำการเป็นอั้งยี่และร่วมกันทำลายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว"เพื่อไม่ให้ขบวนการนี้สร้างความเสียหายต่อประเทศไทย ยืนยันไม่มีคนในรัฐบาลเกี่ยวข้องและให้การช่วยเหลืออย่างแน่นอน

สำหรับการจับกุมผู้ต้องหา บริษัท โอเอทรานสปอร์ตจำกัด รายล่าสุด เป็นบริษัทเจลเวลลี่เพชร อัญมณี เครื่องหนัง และมีร้านอาหารอยู่ในเครือ ถือเป็นเครือข่ายบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญรายใหญ่ที่สุดในไทย ดำเนินการมากว่า 40 ปี โดยห้ามคนไทยเข้า ให้เข้าได้เฉพาะคนต่างชาติเท่านั้น โดยบริษัทใช้ช่องทางเลี่ยงอาศัยไม่จดทะเบียนเป็นบริษัททัวร์ แต่บริษัททัวร์อื่น ๆ หรือในเครือข่ายจะดำเนินการนักท่องเที่ยวจากเมืองจีน ใช้ไกด์เถื่อน และนำลูกทัวร์มาซื้อสินค้าในบริษัท ร้านค้า ร้านอาหารของบริษัทโอเอฯ ก่อนใช้วิธีจัดเก็บร้อยละ 40 ของรายได้ที่ลูกทัวร์ไปซื้อสินค้าของร้านตนเอง โดยไม่มีการเสียภาษี จากข้อมูลพบว่า บริษัทโอเอฯ จะมีลูกทัวร์วันละประมาณ 2 หมื่นคน รายได้เฉลี่ยปีละหลายพันล้านบาทหรืออาจเกือบถึง 1 หมื่นล้านบาท

ล่าสุดตำรวจท่องเที่ยว กรมสรรพากร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ กรมการท่องเที่ยว กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบังคับการปราบปรามการคุ้มครองผู้บริโภค หน่วยทหารในพื้นที่ บูรณาการกำลังร่วมตรวจค้น 5 จุด คือ 1.บริษัทโอเอทรานสปอร์ตจำกัด 2.บริษัทบางกอกแฮนดิคราฟจำกัด 3.บริษัทรอแยล พาราไดซ์จำกัด 4.บริษัทรอแยลเจมส์อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด 5.บริษัทรอแยลไทยเฮิร์บจำกัด

โดยได้ตรวจยึดเอกสารเกี่ยวกับชำระภาษี เพื่อจะดำเนินการทางมาตรการภาษีจำนวน 60 ลัง ยึดหมอน ที่นอน เครื่องหนัง เจลเวลลี่ ที่ไม่ติดสลากเพื่อที่จะขายเกินราคาจำนวน 170 รายการ และจับกุมไกด์เถื่อน และดำเนินคดีกรณีรถบัสที่ไม่เสียภาษี และต่อเติมโดยผิดกฏหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลารวบรวมข้อมูลมาเกือบ 1 ปี ในส่วนของตำรวจท่องเที่ยวหลังจากนี้ไปจะดำเนินการขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาความเชื่อมโยงกับ นอมินีของจีน รวมถึงเรื่องการประสาน ปปง.ในการเข้ายึดทรัพย์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS