Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประกาศเตือนภัยเสียงฝนตกหนัก-ดินถล่ม 329 หมู่บ้าน จ.ลำพูน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 59 เวลา 16:59:01 น.

จำนวนผู้ชม : 477

สภาพอากาศที่จังหวัดลำพูนวันนี้ท้องฟ้ามืดครึมนอกจากนั้นยังมีฝนตกลงมาหลายพื้นที่โดยเฉพาะที่อำเภอบ้านโฮ่งอำเภอลี้และอำเภอทุ่งหัวช้างฝนตกลงมาอย่างหนักหลายจุดส่งผลกระทบกับประชาชนที่สัญจรไปมาต้องเพิ่มความระมัดระวังกันขึ้นนอกจากนั้นทางจังหวัดลำพูนยังคงประกาศเตือนพื้นที่เสียงภัยน้ำป่าดินถล่มให้ชาวบ้านในพื้นที่ 8 อำเภอ 329 หมู่บ้านให้ระวังภัยน้ำป่า ดินถล่มและน้ำท่วม

บรรยากาศที่จังหวัดลำพูนวันนี้ ท้องฟ้ามืดครึ้ม และมีสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดลำพูนโดยเฉพาะที่อำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอลี้ และอำเภอทุ่งหัวช้าง ฝนตกลงมาสะสมกันหลายวัน สลับหนักเบา หลายจุดอาจส่งผลกระทบกับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมา นาย ณรงค์ อ่อนสะอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนยังคงออกประกาศเตือนให้ประชาชน ใน 8 อำเภอ 329 หมู่บ้าน ที่จังหวัดลำพูนประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยที่อยู่ในพื้นที่ตามเทือกเขา และอยู่บริเวณสองฝั่งลำน้ำทา ลำน้ำลี้และตามลำห้วยสาขาต่าง ๆ ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมและน้ำป่าดินโคลนถล่ม ให้เฝ้าดูสถานการณ์น้ำป่า ดินโคลนถล่มและน้ำท่วมตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 อำเภอ คืออำเภอบ้านโอ่ง อำเภอลี้และอำเภอทุ่งหัวช้างให้เตรียมพร้อมและเฝ้าระวัง เพราะตอนนี้แหล่งน้ำลำห้วยต่าง ๆ มีสีแดงขุ่นมาบ้าง และอาจเกิดน้ำป่า ดินถล่มได้ทุกเมื่อ

ส่วนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ประกาศเตือนเกษตรกรชาวนาในช่วงที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อเล็ปโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนู ตามแหล่งน้ำขังต่าง ๆ หลังพบผู้ป่วยแล้วทั่วประเทศกว่า 700 ราย

นายแพทย์ปัจจุบัน เหมหงษา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เตือนเกษตรกรชาวนาที่เร่งหว่านกล้าและไถนาเพื่อเตรียมปักดำกล้าข้าวอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อเล็ปโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนูได้เพราะเชื้อชนิดนี้จะอยู่ตามแหล่งน้ำขังต่าง ๆ โดยเฉพาะครึ่งแรกของปีนี้มีผู้ป่วยนี้ทั่วประเทศถึง 722 รายและเสียชีวิตไป 17 ราย ขณะในพื้นที่จังหวัดลำพูน พบผู้ป่วยแล้ว 7 ราย โดยที่ผ่านมามักพบผู้ป่วยในช่วงฤดูฝนไปจนถึงต้นฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงทำนาและเก็บเกี่ยวข้าวเพราะต้องเดินย่ำหรือสัมผัสแหล่งน้ำขังต่าง ๆ

นายแพทย์ปัจจุบัน ระบุด้วยว่าหนูทุกชนิดเป็นตัวแพร่เชื้อสำคัญ ซึ่งเชื้อจะถูกขับออกมาพร้อมปัสสาวะของสัตว์ และปนเปื้อนตามแหล่งน้ำขังหรือพื้นดินที่ชื้นแฉะทั่วไป โดยเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลหรือเยื่อบุอ่อน ๆ เช่น ตา จมูก หรือในปาก นอกจากนี้การกินอาหารและดื่มน้ำที่ปนเปื้อนปัสสาวะของสัตว์ที่เป็นพาหะอาจทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ทั้งนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ให้เจ้าหน้าที่และ อสม. ทุกพื้นที่ออกรณรงค์ให้ประชาชนรู้จักภัยของโรคฉี่หนูรวมทั้งวิธีการป้องกันโรค เช่น ควรหลีกเลี่ยงการแช่น้ำนาน ๆ หรือหากมีความจำเป็นควรสวมรองเท้าบูท และหากพบผู้เจ็บป่วยอาการคล้ายเป็นหวัด มีไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมาก หลังจากสัมผัสแหล่งน้ำท่วมขังขอให้รีบพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมงเพราะมีโอกาสรักษาหายได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้เชื้อจะแพร่กระจายไปอวัยวะต่าง ๆ อาจจะเสียชีวิตได้ในที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS