Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรสงคราม-พระนอนแสนเหรียญ ที่วัดบางน้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ค. 59 เวลา 07:54:55 น.

จำนวนผู้ชม : 9,729

วัดบางน้อยนำเหรียญสตางค์ชนิดต่างๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 มาติดตามสรีระของพระพุทธไสยาสน์ พระนอน องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม โดยคาดว่าจะต้องใช้ไม่น้อยกว่า 5 แสนเหรียญจึงแล้วเสร็จ

พระปลัดสายชล นิติสาโร เจ้าอาวาสวัดบางน้อย ตำบลจอมปลวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม บอกถึงที่มาของการระดมพระลูกวัดช่วยกันติดเหรียญชนิดต่างๆ พระพุทธไสยาสน์หรือหลวงพ่อพระนอนซึ่งมีความยาว 19 เมตร สูง 3 เมตรเศษ เป็นพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงครามว่าในอดีต หลวงพ่อคง อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม เกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลองเป็นผู้สร้างถวายหลวงพ่ออยู่ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางน้อยแห่งนี้ เมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ต่อมาพระนอนองค์ดังกล่าวชำรุดทรุดโทรมจึงมีการสร้างพระนอนขึ้นใหม่ครอบทับองค์เดิมที่ภายในบรรจุไหกระเทียมอายุเก่าแก่ไม่น้อยกว่า 300 ปีไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบไหว้บูชา

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา วัดบางน้อย ได้จัดให้มีพิธีเททองหล่อองค์หลวงพ่ออยู่ จึงมีญาติโยมนำเหรียญบาท เหรียญ 50 สตางค์ และเหรียญสลึงที่เป็นทองแดงหลายยุคหลายสมัยมาบริจาคกันเป็นจำนวนมาก อาตมาเห็นว่าบนเหรียญมีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หากนำไปหลอมเป็นรูปหลวงพ่ออยู่น่าจะไม่สมควร จึงมีแนวคิดที่จะนำเหรียญดังกล่าวซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหรียญเก่าแก่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2493 และ พ.ศ.2500 มาติดไว้ตามสรีระของพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน โดยขณะนี้ได้ระดมพระลูกวัดติดเหรียญชนิด 50 สตางค์รุ่นปี พ.ศ.2500 ไปแล้วประมาณ 3 หมื่นเหรียญที่จีวรและสังฆาฏิ ส่วนเหรียญทองแดงชนิด 50 สตางค์รุ่นใหม่และเหรียญ 2 บาท ติดไว้ตามสบงและประคตของพระนอน โดยใช้วิธีสลับหัวก้อย และใช้ซีรีโคลนยึดติดเหรียญกับพระ ขณะนี้ติดเหรียญไปแล้วรวมประมาณ 7-8 หมื่นเหรียญ ส่วนที่เหลือทั้งองค์พระคาดว่าจะต้องใช้เหรียญเงินซึ่งเป็นเหรียญบาท ติดตามลำตัว แขน ขา และแผ่นหลังเพื่อให้แตกต่างอีกประมาณ 4-5 แสนเหรียญก็น่าจะแล้วเสร็จ

พระปลัดสายชล นิติสาโร เจ้าอาวาสวัดบางน้อย กล่าวว่า ปัจจุบันเหรียญสตางค์ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นคุณค่าของเงินมากนัก เพราะค่าของเงินถูกลง ต่างจากสมัยก่อนที่แค่เหรียญ 50 สตางค์เพียง 1 เหรียญก็สามารถซื้อข้าวปลาอาหารกินได้ทั้งครอบครัว ดังนั้นอาตมาจึงต้องการให้เยาวชนรุ่นหลังได้มาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ เหรียญสตางค์ในอดีตว่ามีรูปร่างหน้าตาและมีคุณค่าต่างกันอย่างไร อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อีกด้วย จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนที่สนใจยังคงนำเหรียญสตางค์หรือเหรียญบาทมาบริจาคได้ ที่วัดบางน้อย หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์โทร 083-108-6050

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS