Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รอง ผบ.ตร.ชี้ผู้เสียหายจากหอพักไฟไหม้ฟ้องแพ่งได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 59 เวลา 11:55:48 น.

จำนวนผู้ชม : 431

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าเหตุเพลิงไหม้หอพักนักเรียนที่อำเภอเวียงป่าเป้าต้องมีผู้รับผิดชอบ และ ผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องทางแพ่งได้ด้วย  

พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช กำลังเร่งตรวจสอบหลักฐาน แต่ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเข้าข่ายประมาท หรือ อุบัติเหตุ ต้องรอผลการสืบสวนให้แล้วเสร็จก่อน นอกจากนี้ ยังเตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำทั้งเจ้าของโรงเรียน ครูเวร แม่บ้าน เพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัด รวมทั้งประเด็นที่มีผู้ระบุว่าขณะเกิดเหตุกุญแจถูกล็อคจากด้านนอก ทำให้เด็กไม่สามารถออกจากห้องได้ หากพบว่าเชื่อมโยงถึงคนใดจะต้องถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และอาญา พร้อมยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ หากผู้เสียหายรายใดเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถฟ้องร้องในคดีแพ่งได้

เช่นเดียวกับ พลตำรวจตรี ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 40 ราย ตำรวจสอบปากคำพยานไปแล้ว 15 ปาก และ หากบุคคลใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินคดี ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าอาคารดังกล่าวมีมาตรฐานตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคารหรือไม่ เนื่องจากลักษณะการเสียชีวิตของเด็กนักเรียน อยู่ในจุดเดียวกันจำนวนมาก 

ส่วนข้อสัญนิฐานว่าสาเหตจะเกิดจากหลอดไฟนีออนหรือไม่นั้น เราสอบถามไปยัง ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายถึงการทำงานของหลอดไฟในปัจจุบันว่า เป็นหลอดฟูออเรสเซ็นส์ ด้านในจะเคลือบด้วยสารเรืองแสงเป็นปรอต ไม่มีความร้อนเหมือนหลอดไฟที่ใช้ในอดีด แต่จะมีขั่วปลั๊ก สตาร์ทเตอร์ และบลันลาด ที่อาจจะมีประกายไฟได้หากไฟรัดวงจร แต่โอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก หากเกิดประกายไฟ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS