Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-ชาวบ้านเฮ!รัฐสั่งปิดเหมืองแร่หลังต่อสู้กว่า 10 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 พ.ค. 59 เวลา 15:56:19 น.

จำนวนผู้ชม : 1,185

ชาวบ้านรอบพื้นที่เหมืองแร่ทองคำที่จังหวัดพิจิตร หวังจะได้อยู่ในถิ่นฐานเดิมที่ต้องอพยพออกมาหลังได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่ ต่างดีใจที่มีคำสั่งของรัฐบาลปิดเหมืองแร่ทองคำที่ต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมมาเกือบ 10 ปี 

จากการสำรวจของทีมข่าวพบว่า วันนี้ (11 พ.ค.) คนงานในเหมืองแร่ทองคำอัคราไมนิ่ง ยังคงทำงานขนสินแร่จากเหมืองจากบ่อเข้าสู่กระบวนผลิต จากภาพถ่ายมุมสูงจะเห็นขุมเหมืองและพื้นที่กักเก็บแร่ที่ปนเปื้อนสารโลหะหนักโดยเฉพาะสารไซยาไนต์ที่ใช้ในกระบวนการผลิตดึงทอง และเงินออกจากสินแร่ ซึ่งมี 2 บ่อ ขนาด 600 ไร่ และ 1,200 ไร่ 

ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่ทองคำและต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมมาเกือบ 10 ปี บอกว่า ที่ผ่านมาได้พยายามให้ข้อมูลและชี้แจงกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องถึงผลกระทบจากเหมืองแร่ที่ชาวบ้านนับพันคน โดยเฉพาะการเจ็บป่วย จากสารโลหะหนักของสารเคมีที่เกิดจากการทำเหมือง เมื่อชาวบ้านทราบข่าวว่ารัฐบาลมีคำสั่งปิดเหมืองทองคำแห่งนี้ ต่างดีใจและบางส่วนหวังจะได้กลับไปอยู่ในถิ่นฐานเดิมหลังต้องอพยพออกมา และขอให้ดูแลเรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องสุขภาพ รวมถึงการฟื้นฟูพื้นที่ทำเหมืองให้กลับมามีสภาพเหมือนเดิม 

ชาวบ้านเชื่อว่ามีการรั่วซึมของสารโลหะหนักไปถึงแหล่งน้ำธรรมชาติ จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพและวิถีชีวิตของชาวบ้านรอบเหมืองแร่มาตลอดกว่า 10 ปีซึ่งแกนนำชาวบ้านระบุว่า หากมีการพิสูจน์ว่าเหมืองดังกล่าวเป็นต้นเหตุของผลกระทบ ขอให้รัฐฯ ดำเนินการเอาผิดและให้บริษัทจ่ายค่าชดเชยให้แก่ชาวบ้านหลังต้องทนทุกข์มานานหลายปีก่อนหน้านี้ 

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นห่วงว่าบริเวณเหมืองแร่ทองคำ ซึ่งห่างแม่น้ำน่านเพียง 23 กิโลเมตร ซึ่งแม่น้ำน่านเป็นน้ำต้นทุนหลักที่ไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยาที่หล่อเลี้ยงพื้นที่หลายจังหวัดด้วย 

โดยผลตรวจสุขภาพชาวบ้านในพื้นที่รอบเหมืองนับพันราย พบว่าเกินกว่าครึ่ง มีสารโลหะหนักทั้งแมงกานีส สารหนู ไซยาไนต์ สูงเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า มีประชาชนที่ยังไม่ได้ตรวจร่างกายอีกประมาณ 5,500 คน และพร้่อมส่งต่อไปรักษาทันทีหากพบว่ามีสารโลหะอันตรายในร่างกายเกินค่ามาตรฐาน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS