Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โฉมหน้าว่าที่นักบินหญิงรุ่นแรกของกองทัพอากาศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 13:27:37 น.

จำนวนผู้ชม : 785

ปิดรับสมัครไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับโครงการเปิดรับนักบินหญิงรุ่นแรกของกองทัพอากาศไทย โดยมีผู้สนใจเข้าสมัคร รวม 8 คน  

แต่ละคนล้วนมีที่มาน่าสนใจ อย่างเช่น นางสาวสุวัฒนา จันทะเลิศ หรือน้องใหม่ ซึ่งเดินทางมาสมัครเป็นคนแรก จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก สถาบันการบินมหาวิทยาลัยรังสิต และจบหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี จากโรงเรียนการบินกรุงเทพ บอกว่าใผ่ฝันอยากเป็นนักบินมาตั้งแต่เด็ก เพราะมีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการใต้ฟ้าเดียวกันของ ทอ.เมื่อ 12 ปีก่อน และ บิดาเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อปี 48 

ส่วนน้องเอิง นางสาวพชร วรศาสตร์ วัย25 ปี บอกว่าอยากสานฝันตามรอยบิดาที่เป็นนักบิน หากได้รับคัดเลือกจะเข้ารายงานตัวทันที และ จะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ตามความฝันของตัวเอง

เช่นเดียวกับ นางสาววินท์นิศา บรรจงเกียรติ หรือ ชื่อเล่นวินนี่ วัย 28 ปี และ น้องพิซซ่า นางสาวชลนิสา สุภาวรรณพงศ์ วัย 24 ปี ที่บอกว่า สนใจงานสายอาชีพนี้อยู่แล้ว จึงมีความตั้งใจมาสมัครนักบินทอ.ครั้งนี้

หลังจากนี้ผู้สมัครที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกตามที่วางไว้ทั้ง 8 คน จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติ และ สอบคัดเลือกใน 2 หมวด คือ ภาควิชาการ และ การทดสอบทางการแพทย์ สมรรถนะทางร่างกาย รวมถึง ความถนัดทางวิชาชีพ โดยเฉพาะจะต้องผ่านการทดสอบความเข้มแข็งทางด้านจิตวิทยา ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นนักบิน 

เมื่อผ่านการทดสอบแล้ว ก็จะต้องเข้ารับการฝึกทักษะเป็นทหารอากาศ 3 เดือน ก่อนเข้าสู่การฝึกทักษะการบิน ทั้งยุทธวิธีการบินและการยังชีพในป่า เหมือนกับนักบินชาย โดยใช้เครื่องบินลำเลียง C130 อีก 3 เดือน 

โดยกองทัพอากาศ จะประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ ซึ่งหากได้ไม่ครบ 5 อัตรา กองทัพอากาศจะเปิดรับสมัครจากทหารอากาศหญิงเพิ่มเติม และ ภายในสิ้นปีนี้จะได้เห็นโฉมหน้านักบินหญิงกลุ่มแรกในประวัติศาสตร์ของไทย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS