Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ราชบุรี-นายกเทศมนตรีฯ ชี้แจงโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำบ้านแม่สลิ้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 59 เวลา 21:40:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,674

ทีมข่าว 3 มิติได้ตรวจสอบเรื่องนี้ไปยังนายกเทศมนตรีตำบลสวนผึ้ง และกรมทรัพยากรน้ำภาค 7 เจ้าของโครงการยอมรับว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าพื้นที่ขุดสระเก็บน้ำใหม่ในโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำบ้านแม่สลิ้งเป็นที่ราชพัสดุ แต่เมื่อทราบได้ทำความเข้าใจกับกรมการทหารช่างและเตรียมจะทำการปลูกป่าทดแทน เนื่องจากโครงการได้ดำเนินการไปแล้ว

นายอนันต์ เฮงทองเลิศ นายกเทศมนตรีตำบลสวนผึ้ง นำทีมข่าว 3 มิติลงพื้นที่ก่อสร้างสระเก็บน้ำบ้านแม่สลิ้ง ยอมรับว่าโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำบ้านแม่สลิ้ง เป็นโครงการที่เทศบาลตำบลสวนผึ้งขอนุมัติงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้งจากกรมทรัพยากรน้ำภาค 7 แต่เนื่องจากต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จตามเวลา ทำให้ต้องเร่งขุดสระโดยยังไม่ได้ขออนุญาติใช้พื้นที่จากกรมการทหารช่าง เมื่อรู้ว่าพื้นที่นี้เป็นที่ราชพัสดุจึงเร่งทำความเข้าใจ ซึ่งยอมรับว่าเป็นความผิดที่บุกรุกพื้นที่ป่า และเชื่อว่าสระเก็บน้ำใหม่จะเป็นประโยชน์กับประชาชน ซึ่งหลังก่อสร้างเสร็จจะทำการปลูกป่ามาทดแทน และถนนที่กำลังสร้างก็ทำไว้เพื่อให้สระเก็บน้ำได้เป็นพื้นที่แนวกันไฟป้องกันไฟป่าด้วย

โดยโครงการนี้ได้รับงบประมาณมาเพียง 6 แสนบาท และบริษัทรับประมูลในราคา 590,000 บาท มีขนาดกว้าง 70 เมตร ยาว 90 เมตร สามารถรองรับการใช้น้ำกว่า 4 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี สำหรับราษฏร กว่า 1,700 ครัวเรือน แต่ที่เห็นรถขนน้ำติดสติ๊กเกอร์เฮงทองเลิศ นามสกุลของตนเอง เพราะใช้รถส่วนตัวมาช่วยก่อสร้างให้แล้วเสร็จทันเวลา โดยพร้อมให้มีการตรวจสอบทุกประเด็น

ขณะที่นายเวสารัช โสภณดิเรกรัตน์ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ กรมทรัพยากรน้ำภาค 7 เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลสวนผึ้งได้ขออนุมัติงบประมาณโครงการนี้เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งตามนโยบายรัฐบาล และได้ตรวจสอบแล้วไม่พบว่าพื้นที่ขุดสระเก็บน้ำใหม่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ป่าหรือกรมอุทยาน เพราะในการทำประชาคมมีหน่วยงาน คสช.และ กอ.รมน.รับทราบด้วย ยอมรับว่ามาทราบในภายหลังว่าเป็นที่ราชพัสดุ จึงได้สอบถามกับกรมการทหารช่างเพื่อดำเนินการให้ถูกต้อง

ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาและฟื้นฟูแหล่งน้ำ กรมทรัพยากรน้ำภาค 7 ยืนยันว่า โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำ สามารถขุดสระใหม่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องปรับปรุงสระเดิม เนื่องจากสระเดิมไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ และพร้อมให้มีการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามกรณีนี้กลุ่มราษฏรอาสาพิทักษ์ป่าสวนผึ้งต้องการทราบความคืบหน้าในการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมว่าผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างไร รวมถึงกรมการทหารช่างในฐานะผู้รับผิดชอบจะดำเนินการอย่างไรกับการบุกรุกพื้นที่ราชพัสดุ ซึ่งทีมข่าวจะมีการตรวจสอบจากผู้เกี่ยวข้องในวันพรุ่งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS