Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันไหลสงกรานต์ ภาคตะวันออก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 59 เวลา 12:01:49 น.

จำนวนผู้ชม : 586

แม้ว่าสงกรานต์ในหลายพื้นที่จะสิ้นสุดแล้ว แต่ทางภาคตะวันออก ยังอยู่ในช่วงของเทศกาลวันไหลสงกรานต์ 

ที่เกาะขามใหญ่ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี วันนี้ มีประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาในวันที่ 18 เมษายนของทุกปี หลังจากทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้วจะมีการเล่นน้ำวันไหล ซึ่งจะใช้วิธีการอุ้มผู้ใหญ่ผู้ที่เคารพนับถือ หรือ หญิงสาว ที่หนุ่มแอบหมายปอง ลงไปปล่อยในทะเล หรือ ถ้าให้เป็นแบบสนุกสนานคืออุ้มแล้วไปโยนลงทะเล บางคนอุ้มแล้วไปจุ่มน้ำทะเลให้พอเปียกเท่านั้น แต่ก่อนจะอุ้มใครจะมีการขอขมาลาโทษกันก่อน และ หนุ่มสาวที่ถูกเนื้อต้องตัวกันวันนี้ จะไม่ถือโทษโกรธกัน เป็นบรรยากาศที่สนุกสนาน

ที่มาของการอุ้มสาวลงน้ำ เพราะว่าพื้นที่บ้านเกาะใหญ่เป็นเกาะอยู่กลางทะเล จึงไม่มีน้ำจืดมากนัก วันไหลในเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจึงใช้วิธีรดน้ำดำหัวขอพรกันด้วยน้ำทะเล จนกลายเป็นประเพณีที่แปลก และ มีเสน่ห์ของท้องถิ่นแห่งเดียวในโลกจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันนอกจากคนในท้องถิ่นแล้ว ยังมีชาวต่างชาติมาร่วมประเพณีี้นี้ด้วย


ส่วนที่ชายหาดบางแสน อำเภอเมืองชลบุรี ถึงแม้ว่าวันไหลสงกรานต์จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่กองพระทรายนับร้อยกองที่เรียงรายอยู่บนชายหาดยังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความสวยงามอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งปีนี้มีการตกแต่งด้วยไอเดียสร้างสรรค์อย่างสวยงามทั้งแบบดั้งเดิม คือ การใช้ทรายล้วนๆตกแต่ง บดอัดตามแบบโบราณ และ พระทรายแบบประยุกต์ที่มีการพัฒนาดัดแปลงผสมผสานระหว่างเทคนิคด้านศิลปะสมัยใหม่กับเม็ดทราย รวมถึงไอเดียในการสื่อความหมาย

สำหรับกองพระทรายเหล่านี้ ทางเทศบาลตำบลแสนสุขจะดูแลรักษาไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะปล่อยให้ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ 

และที่จังหวัดหนองคาย เช้าวันนี้ มีพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกลับไปประดิษฐานในพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย หลังจากอัญเชิญมาประดิษฐานที่ศาลาพลับพลา เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำในเทศกาลสงกรานต์ โดยมีประชาชนมาร่วมพิธีกันแน่นขนัด และ ถือว่าเป็นการปิดฉากเทศกาลสงกรานต์ปีนี้อย่างเป็นทางการ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS