Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปมรถไฟพุ่งชนรถทัวร์ 2 ชั้น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 เม.ย. 59 เวลา 11:44:55 น.

จำนวนผู้ชม : 965

อุบัติเหตุขบวนรถไฟพุ่งชนรถทัวร์นำเที่ยว 2 ชั้น ขณะวิ่งผ่านจุดตัดรางรถไฟ ต.งิ้วลาย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย เรื่องของไม้กั้นรถไฟอัตโนมัติ ล่าสุดได้รับคำยืนยันจากอธิบดีกรมทางหลวงชนบทว่า ไม้ติดตั้งเสร็จสิ้นแล้ว แต่อยู่ระหว่างส่งมอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย

บรรยากาศที่จุดเกิดเหตุเช้านี้ มีชาวบ้านนำอาหารน้ำดื่มข้าวอาหารเครื่องเซ่นมาวางตรงจุดเกิดเหตุตามความเชื่อว่าวิญญาณของผู้เสียชีวิตจะยังวนเวียนอยู่ โดยเฉพาะจุดนี้เคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้ง โดยวันที่ 19 ส.ค.2555 ขณะรถเก๋งข้ามทางรถไฟและถูกรถไฟที่วิ่งมาด้วยความเร็วชนเสียชีวิตทั้งคัน 4 ศพ เสียชีวิตทั้งครอบครัว และวันที่ 20 มิถุนายน 2557 เกิดเหตุรถบรรทุกพ่วงตัดหน้ารถไฟทำให้ถูกชนจนรถพังเสียหายคนขับรถพ่วงได้รับบาดเจ็บสาหัส  

ส่วนรางรถไฟเจ้าหน้าที่การรถไฟได้ซ่อมแซมเปิดใช้งานได้ตามปกติทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนรั้วเลื่อนกั้นทางรถไฟ ยังมีโซ่ล็อคอยู่ไม่สามารถเข็นมากันรถได้ สำหรับผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 36 ราย เสียชีวิตรวม 4 ราย ขระนี้มีผู้บาดเจ็บนอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนครปฐม 9 ราย โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ 6 ราย

สำหรับไม้กั้นอัตโนมัติซึ่งทางกรมทางหลวงชนบทเป็นผู้ดำเนินการติดตั้ง เพราะถนนที่ทางรถไฟตัดผ่าน เป็นพื้นที่ของทางหลวงชนบท ทีมข่าวได้สอบถามไปที่ นายพิศักดิ์  จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ยืนยันว่าแม้ได้ติดตั้งไม้กั้นอัตโนมัติแล้วเสร็จตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารเพื่อส่งมอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นผู้นำไปใช้งาน 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางกรมทางหลวงชนบทได้ก่อสร้างไม้กั้นทางรถไฟอัตโนมัติ ในจุดตัดถนนของกรมทางหลวงชนบททั่วประเทศ ทั้งสิ้น 65 แห่ง โดยแล้วเสร็จ 63 แห่ง ส่งมอบแล้วเสร็จ 20 แห่ง ส่วนอีก 18 แห่งอยู่ระหว่างส่งมอบ ซึ่งจุดตัดงิ้วรายที่เกิดเหตุอยู่ในจำนวนนี้ด้วย

สำหรับสถิติการเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดทางรถไฟที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณจุดตัดทางรถไฟที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือที่เรียกว่า ทางลักผ่าน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เฉพาะปี 2553-2557 เกิดขึ้น 664 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 727 ราย และมีผู้เสียชีวิต 205 ราย

ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้คณะกรรมการร่วมพิจารณาการขออนุญาติและแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟกับถนนได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟให้มีการติดตั้งป้ายหยุด ป้ายรูปรถไฟ พร้อมทำสัญญาณเตือนไฟกระพริบ เนินชะลอความเร็ว ป้ายเตือนบริณจุดตัดทางรถไฟที่ไม่ได้รับอนุญาติ และให้ดำเนินการติดตั้งสัญญาณไฟแดงวาบพร้อมเสียงเตือนในปีนี้

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุประเทศไทยลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เพื่อหาปัจจัยการเกิดอุบัติเหตุ เบื้องต้นพบมีสิ่งบดบังการมองเห็นอยู่หลายจุด ทั้งป่าหญ้าริมถนน และไม้กั้นทางรถไฟอัตโนมัติที่ยังไม่เปิดใช้งาน หากรถมาในทิศทางเดียวกันและต้องการข้ามทางรถไฟก็จะมองไม่เห็นรถเลย จะเห็นชัดเจนเมื่ออยู่ช่วงกลางรางแล้ว   

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า จุดนี้เคยเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นคนต่างพื้นที่ เนื่องจากไม่รู้เวลาของรถไฟ และอาจคิดว่าเครื่องกั้นใช้ได้แล้ว

ส่วนความคืบหน้าคดี พันตำรวจเอกธีระเดช อธิภัคกุล ผกก.สภ.นครชัยศรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมพยานหลักฐานจากกล้องวงจรปิดและในพื้นที่อย่างรอบด้าน รวมทั้งรอผลการตรวจเลือดคนขับรถบัส และยอยสอบพยานบุคคลทั้งในขบวนรถไฟและที่อยู่บนรถบัส เบื้องต้นผู้ควบคุมรถไฟให้การยืนยันว่าได้เปิดวู๊ดตามกฏระเบียบและพยายามหยุดรถแต่ไม่สามารถหยุดได้ ซึ่งตามกฏหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่าหากไม่มีไม้กั้น รถต้องจอดรถห่างจากรางรถไฟ 5 เมตร ซึ่งในคลิปปรากฏชัดเจนว่าคนขับไม่ได้ปฎิบัติตาม โดยวันนี้ก็จะสอบพยายเพิ่มเติมเพื่อให้มีความรอบด้าน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS