Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทำความรู้จัก “ทีมหนุมาน” กองปราบฯ ชุดปฏิบัติการพิเศษจับกุม'ผอ.กอล์ฟ'ชิงทอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ม.ค. 63 เวลา 17:55:35 น.

จำนวนผู้ชม : 14,340

พาทำความรู้จักชุดปฏิบัติการพิเศษ “ทีมหนุมาน” ของกองปราบปราม ชุดจับกุม “ผอ.กอล์ฟ” ผู้ต้องหากราดยิงชิงทองที่ ลพบุรี


พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สนับสนุน บก.ป หัวหน้าหน่วย “หนุมาน” ที่เข้าไปจับกุมตัว “ผอ.กอล์ฟ” ประสิทธชัย เขาแก้ว ผู้ต้องหากราดยิงชิงร้านทองใน จ.ลพบุรี พาทำความเข้าใจถึงชุดปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน” ของกองปราบปราม ว่าต้องมีความพร้อมอย่างไร

โดย ผกก.สนับสนุน บก.ป ให้สัมภาษณ์ว่า “ตัวบุคคลทางหน่วยหนุมาน กอบบังคับการปราบปราม การที่จะคัดเข้ามาสิ่งแรกที่จะเน้นเลยคือ ความสมัครใจ ต้องมีใจรักเกี่ยวกับงานปฏิบัติการพิเศษ, สุขภาพร่างกายต้องแข็งแรง พร้อมรับการฝึกทุกรูปแบบ หากมีการผ่านการฝึกหลักสูตรต่างๆ เช่น หลักสูตรอรินทราช, หลักสูตรนเรศวร 261, หลักสูตร S.W.A.T. แอดวานซ์ ของ ตร. และ ผ่านการฝึกหลักสูตรพิเศษของเหล่าทัพอื่นๆ จากสถานที่อื่นๆ ก็จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ”

“หน่วยหนุมานเป็นหน่วยสร้างใหม่ เราต้องวางแผนระยะยาว สร้างกำลังพลของหน่วยเอง เอาผู้ที่ผ่านการฝึกหลักสูตรต่างๆ มา รับสมัครผู้ที่มีใจรักเข้ามาพัฒนาและรับการฝึก เพื่อให้เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษ โดยส่งไปฝึกปฏิการต่างๆ ตามเหล่าทัพ หรือตามที่ ตร. กำหนดขึ้น รวมถึงต่างประเทศด้วย กำลังทั้ง 2 ส่วนนี้ กำลังพัฒนาไป ขณะนี้กำลังพลมีอยู่ 40 นาย ที่พร้อมปฏิบัติงาน ส่วนหนึ่งก็จะมีการจบหลักสูตรปฏิบัติการพิเศษมาแล้ว อีกส่วนก็กำลังเตรียมร่างกาย เตรียมพร้อมที่จะส่งไปฝึกตามหลักสูตรต่างๆ”

“เป็นธรรมดาของหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ต้องมากกว่าปกติธรรมดา การฝึกก็ต้องมีทุกวัน เพื่อให้เกิดความชำนาญ คุ้นเคย และต้องเข้าอกเข้าใจกันด้วย เรามุ่งเน้นการทำงานเป็นทีม การฝึกบ่อยๆ เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ในการออกไปปฏิบัติงานจริงโอกาสพลาดมันพลาดไม่ได้ ตรงนี้สำคัญ จึงมีการฝึกทุกวัน ช่วงเช้าพัฒนาร่างกาย ออกกำลังกาย วิ่ง เข้าห้องเทรนนิ่ง สายๆ ก็มีการทำการฝึก แต่ละวันมีสองช่วง เช้าและบ่าย โดยหลักฝึกท่าประกอบอาวุธ ใช้โล่ ให้คุ้นเคยกับมัน ฝึกทักษะการต่อสู้ป้องกันตัว”

“กรณี ผอ.กอล์ฟ เป็นพฤติกรรมที่โหดเหี้ยม เราได้รับคำสั่งให้เข้าไปเสริมทีมสืบสวน ได้วางแผนร่วมกัน โดยทีมหนุมานเป็นตัวเข้าปะทะในกรณีที่น่าจะมีการต่อสู้หรือเข้าชาร์ดตัวผู้ต้องหาเราฝึกมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ก็จะลดการสูญเสียได้พอสมควร ทีมชุดปฏิบัติจะมีหัวหน้าที่ลงพื้นที่สถานที่จริง ออกมาวางแผน ทำการซ้อม ก่อนลงปฏิบัติงานจริงเพื่อให้เกิดความชำนาญและความผิดพลาดน้อยที่สุด เราสามารถทำงานได้บรรลุวัตถุประสงค์ได้ตามที่ผู้บังคับบัญชาตั้งเป้าหมายไว้ก็รู้สึกดีใจ ยิ่งได้รับกำลังใจจากประชาชนก็มีกำลังใจฮึกเหิม หน่วยเราเข้าจับกุมก็มีผลทางด้านจิตวิทยาส่งไปถึงผู้ต้องหาด้วย”

ขณะที่หนึ่งในทีม “หนุมาน” ได้เปิดเผยว่า “เริ่มจากผมจบนายร้อยตำรวจใหม่ๆ ช่วงปี 47 มีเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปปฏิบัติงาน คนร้ายยิงต่อสู้ บาดเจ็บล้มตาย ก็คิดว่าถ้าได้ทำงานเกี่ยวกับปฏิบัติการพิเศษก็จะสนับสนุนเขาได้ ตอนนั้นผมทำหน้าที่พนักงานสอบสวน แล้วก็มีได้รับการฝึก”

“ต่อมาเมื่อทราบว่ามีการตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษขึ้นมาก็มีคนชักชวนมา ก็รับอาสาทันทีว่าจะมาช่วย เพราะเชื่อว่าการที่เรามาทำงานตรงนี้ไม่ใช่ช่วยตำรวจในพื้นที่อย่างเดียวสามารถมาเป็นครู ตำรวจ ให้กับน้องๆ ที่จบใหม่ การเตรียมความพร้อม ยุทธวิธี จิตใจ การฝึกมันยากมากแต่ละหลักสูตร แต่สิ่งที่ยากกว่านั้นคือการคงสภาพของการฝึกไว้ให้เป็นปกติ เมื่อกลับมาทำงานได้ ผ่านไป 3-5 ปี ก็ต้องทำให้ได้เหมือนเดิม”

“การปฏิบัติงานแต่ละครั้งแต่ละคนมีใจรักอยู่แล้ว แต่ความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่ที่การฝึกฝนอยู่สม่ำเสมอ เคยมีการยิงปะทะกับคนร้าย ถ้าวันนั้นผมไม่มีการฝึกซ้อมกับทีมให้ดีก็มีการสูญเสียแน่นอน การมาอยู่หน่วยนี้แล้วก็ต้องทำตามสิ่งที่กำหนดไว้ ตื่นมาทำอะไร ออกกำลังกาย วิ่ง ว่ายน้ำ ผู้บังคับบัญชาสนับสนุนทุกอย่าง เราต้องฝึกซ้อมอยู่ทุกอย่าง เราจะมาขอพรให้ลูกน้องปลอดภัยไม่ได้ เราต้องฝึกเขาให้เต็มที่ เราฝึกเขาเต็มที่แล้วในการที่เขาเข้าปฏิบัติจริงเขาก็ต้องปลอดภัยอยู่แล้ว” หนึ่งในทีมหนุมาน กล่าว…

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS