Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทำความรู้จัก"อุทยานธรณีโลกสตูล"

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 18 เม.ย. 61 เวลา 17:35:46 น.

จำนวนผู้ชม : 1,027

อุทยานธรณีโลกสตูล หรือ Satun Geopark ตั้งอยู่ใน จ.สตูล มีพื้นที่ 2,571.21 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย ทุ่งหว้า , มะนัง ,ละงู และอำเภอเมืองสตูล ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาหินปูน มีเกาะน้อยใหญ่ และชายหาดสวยงาม มีเทือกเข้าและถ้ำ ที่เกิดจากการยกตัวของเปลือกโลกที่พบเป็นบันทึกหลักฐานของโลกใต้ทะเลเมื่อ 500 ล้านปีก่อน ซึ่งต่อมาถ้ำเหล่านี้ได้กลายเป็นบ้านของมนุษย์โบราณ

แหล่งธรณีวิทยาที่พบในอุทยานธรณีสตูล มีหลากหลาย เช่น ควนเปลือกหอย ตั้งอยู่พื้นที่บ้านปีใหญ่ หมู่ 5 ตำบลกำแพง อ.ละงู จ.สตูล เป็นพื้นที่ต่อเนื่องจากสวนยาง ลักษณะเป็นแหลมยื่นลงไปทางทิศใต้เข้าไปในเขตพื้นที่ป่าชายเลน มีซากเปลือกหอยสะสม เป็นชั้น หนากว่า 7 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 30 x 20 ตารางเมตร เบื้องต้นพบเป็นซากเปลือกหอย 3 ชนิด คือ หอยปะ หอยแครง และหอยนางรม ซากดึกดำบรรรพ์บ้านตะโล๊ะไส ต.ปากน้ำ อ.ละงู อยู่ห่างจากเหมืองหินร้างที่ 1 ประมาณ 100 เมตร เหนือท่าเรือปากบารา 1.1 กิโลเมตร เป็นเหมืองหินร้าง มีหินโผล่และพบซากดึกดำบรรพ์ที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นส่วนบนของหมวดหินป่าเสม็ด ชายฝั่งทะเลโบราณเขาทะนาน พื้นที่บ้านทุ่งทะนาน ต.ทุ่งบุหลัง อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล

ซุ้มหินชายฝั่งเกาะไข่ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เป็นเกาะขนาดเล็ก อยู่ระหว่างเกาะอาดังกับเกาะตะรุเตา มีลักษณะเป็นหัวแหลมผาชันทั้งทางด้านเหนือและด้านใต้ ส่วนตรงกลางเป็นสันดอนทรายขาวสะอาด ถูกรายล้อมด้วยน้ำทะเลสีมรกต หัวแหลมผาชันด้านเหนือมีซุ้มหินชายฝั่งซึ่งยอมรับกันว่าเป็นสัญญาลักษณ์ของจังหวัดสตูลในเชิงการท่องเที่ยว เป็นจุดกึ่งกลางในการแล่นเรือจากท่าเทียบเรือปากบารากับเกาะหลีเป๊ะ เป็นอีกหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

ถ้ำภูผาเพชร หมู่ 9 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล พื้นที่โดยรอบเป็นภูเขาสูงต่ำลดหลั่นไปในลักษณะของภูมิประเทศแบบคาสต์ในเขตป่าฝนเขตร้อน ที่มีผาหินปูนสูงชันตั้งและสายน้ำไหลเลียบไปตามหุบเขาแคบๆ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม  ปัจจุบันพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่ง

ทะเลแหวกเกาะหว้าหิน ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กขนาด 20x40 ตารางเมตร ไม่ปรากฎบนแผนที่อยู่ห่างจากเกาะลิดีเล็ก ไปทางตอนเหนือประมาณ 400 เมตร ประกอบด้วยหินโคลนและหินทราย ช่วงน้ำลง จะมีเนินกรวดโผล่พ้นระดับน้ำทะเล ทอดตัวเป็นแนวยาวเชื่อมทั้ง 2 เกาะ จึงเป็นที่มาที่เรียกว่าทะเลแหวก- นอติลอยด์เขาแดง บ้านท่าแลหลา หมู่ 2 ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล เขาแดง เป็นภูเขาทอดยาวร่วม 2.5 กิโลเมตรในแนวเหนือ-ใต้ พื้นที่แหล่ง เป็นพื้นที่เชิงเขามีหินก้อนโตๆ กองกระจายตัวเป็นพื้นที่กว้างไปตามแนวเชิงเขา ก้อนหินเหล่านี้เป็นหินปูนสีเทาและสีแดงส้ม มีลักษณะเป็นชั้นและมีโครงสร้างสโตรมาโตไลต์อย่างชัดเจน และพบหอยกาบเดี่ยวและนอติลอยด์ในเนื้อหินได้ทั่วไป- หาดราไว บ้านราไว ต.ขอนคลาน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล เป็นหาดทรายที่ยาวที่สุดของ จ.สตูล มีความยาวประมาณ  3.5 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอทุ่งหว้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 26 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว


แหล่งธรณีวิทยาทุกแห่งที่พบในอุทยานธรณีโลกสตูล ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่าทางระบบนิเวศน์ เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่ยังสมบูรณ์ ก่อให้เกิดกิจกรรมทางการท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลาย เช่น ล่องแก่ง ดำน้ำ เที่ยวถ้ำ น้ำตก และชายหาด


ขอบคุณภาพและข้อมูล อุทยานธรณีโลกสตูล

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS