Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลูกฆ่าแม่!ของดีภาคใต้หากินยากในรอบ 30 ปี

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 22 ก.ค. 60 เวลา 13:28:50 น.

จำนวนผู้ชม : 667

ลูกฆ่าแม่! ของดีภาคใต้หากินยากในรอบ 30 ปี
ลูกฆ่าแม่! ของดีภาคใต้หากินยากในรอบ 30 ปีลูกฆ่าแม่! ของดีภาคใต้หากินยากในรอบ 30 ปีลูกฆ่าแม่!ของดีภาคใต้หากินยากในรอบ 30 ปี

ลูกฆ่าแม่ ฟังดูแล้วช่างโหดร้ายเหลือเกิน แต่แท้จริงแล้วเป็นของดีหายากของภาคใต้ในรอบ 30 ปีครั้ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ครั้งที่ 2 ประจำปี 60 ภายใต้ชื่อศาสตร์พระราชา จากภูผาสู่มหานที จัดบริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบฯ ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปซื้อผลไม้ป่า ชื่อว่า"ลูกชก"ซึ่งเป็นสินค้าโอทอปของดีจังหวัดพังงา นำมาแปรรูปผสมน้ำเชื่อมรับประทานเพื่อสุขภาพ

ต้นลูกชก มีเรียกอยู่หลายชื่อด้วยกัน เช่น ฉก, ชก (ภูเก็ต, พังงา), โยก (สตูล), เนา (ตรัง), กาชก (ชุมพร), ชิด (ภาคกลาง), ตาว (ภาคเหนือ) ต้นชก เป็นต้นไม้ลักษณะคล้ายต้นปาล์ม ชอบขึ้นตามแนวภูเขาหิน มีลำต้นตรง โตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าต้นตาล สูงประมาณ 20-25 เมตร ใบยาวประมาณ 3 เมตร คล้ายใบมะพร้าวแต่ใหญ่กว่า ดอก หรืองวงของต้นชก จะออกบริเวณส่วนบนใกล้ยอดของลำต้น มีก้านดอกห้อยเป็นพวงยาว 3-5 เมตร ผลคล้ายลูกตาลขนาดจิ๋ว ออกผลเป็นทะลายเนื้อ ภายในผลมี 3 เมล็ด พอเมื่อมีอายุได้ประมาณ 20-25 ปี ต้นชกก็จะให้ลูก โดยแต่ละต้นจะให้ลูกจำนวนมากหลายร้อยกิโล ยางของลูกชกถ้าโดนผิวหนังจะทำให้คัน และระคายเคืองมาก ซึ่งพบมากในฝั่งอันดามัน ต้นชกจะออกลูกปีละ 1 ครั้ง และ 1 ต้น มีลูกได้แค่ครั้งเดียว ซึ่งหลังจากออกลูกแล้วจะไม่ออกลูกอีก แต่ต้นชกก็จะออกเฉพาะดอก และค่อย ๆ ตายในที่สุด จนบางครั้งชาวบ้านเรียกว่า “ต้นลูกฆ่าแม่”

นายจิรศักดิ์ กาญจนากร อายุ 33 ปี พ่อค้าตัวแทนชาวจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ลูกชกเป็นสินค้า OTOP และเป็นของดีจังหวัดพังงา ซึ่งในรอบ 30 ปี จะออกลูกได้เพียงหนึ่งครั้งต่อต้น มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรทางยาแก้ร้อนใน ฆ่าเชื้อลำไส้ และสามารถรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ ส่วนกรรมวิธีในการแปรรูปนำมารับประทานนั้นไม่ง่าย ต้องนำลูกชกสดที่ได้มาแล้วเผาไฟ หรือนำไปต้ม พอสุกก็จะนำมาผ่า โดยใช้กรรไกรผ่าหมากมายึดติดกับไม้ ตัดบริเวณส่วนหัวของลูกชกออกเพื่อให้เห็นเนื้อข้างใน หลังจากนั้นใช้หางช้อนที่สะอาดคว้านเอาเนื้อของลูกชกออกมาแล้วนำมาแช่ใส่ในน้ำเปล่า โดยลูกชกที่คว้านออกมานั้นจะต้องไม่ติดเนื้อเยื่อสีเหลือง ๆ เพราะเนื้อเยื่อนั้นมีพิษทำให้เกิดอาการคันได้ เมื่อได้เนื้อลูกชกสีขาวขุ่นมาแล้วก็จะนำไปล้าง โดยกรรมวิธีในการล้างจะใช้มือเปล่า ไม่สวมถุงมือล้าง เพื่อจะได้รู้ว่าลูกชกยังมียางตกค้างอยู่หรือไม่ ซึ่งจะล้างลูกชกจนสะอาด หลังจากนั้นจึงนำไปแช่น้ำอีกครั้งเพื่อให้ลูกชกอยู่ตัวก่อนจะนำไปเชื่อม หรือไปแปรรูปทำของหวานรับประทาน เพื่อสุขภาพตามความชอบที่หลากหลาย

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS