Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิษณุโลก-เครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ ฝีมือ น.ศ.

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 21 ก.ค. 60 เวลา 14:54:03 น.

จำนวนผู้ชม : 125

กรุณารอสักครู่...

นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ชื่มชมเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ผลงานของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม ในงานประดิษฐ์ดอกไม้จัน (ดอกดารารัตน์) พระราชทานของเทศบาลตำบลพลายชุมพล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เทศบาลตำบลพลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ว่าที่ร้อยตรีอิทธิพล บุบผะศิริ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ได้เข้าชมการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์)พระราชทาน เพื่อนำไปถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทางเทศบาลตำบลพลายชุมพล จัดขึ้นโดยมีผู้นำท้องถิ่น สมาชิกสภาเทศบาล กลุ่มผู้สูงอายุ และประชาชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน โดยจะนำดอกไม้จันทน์ที่ประดิษฐ์ได้มอบให้กับทางอำเภอเมืองพิษณุโลก เพื่อส่งต่อให้กับสำนักพระราชวัง ได้นำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และที่หน้าสนใจภายในกิจกรรมการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) พระราชทานในครั้งนี้ คือ เครื่องอัดกลีบดอกไม้จัน ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม ที่ออกแบบและคิดค้น จนออกมาเป็นเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันที่สามารถลดแรงคน และเพิ่มปริมาณของกลีบดอกไม้จัน

นายไพบูลย์ บุญรักษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาวิชาการไฟฟ้า มหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก ได้เปิดเผยว่า เครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ เป็นหนึ่งในโครงงานของสาขาวิชาการไฟฟ้า ที่อาจารย์ตั้งโจทย์ว่าให้ลงพื้นที่ในชุมชนที่ตัวเองพักอาศัย ว่าคนในชุมชนมีการทำกิจกรรมอะไร และสิ่งที่ขาดแคลน หรืออยากได้สิ่งใดในการช่วยทุนแรงของคนในชุมชน ตนจึงได้ลงพื้นที่ประสานงานพร้อมเพื่อนในกลุ่มอีก 3 ราย กับทางเทศบาลตำบลพลายชุมพล จึงทราบว่าคนในชุมชมกำลังเร่งช่วยกันประดิษฐ์ดอกดารารัตน์พระราชทานเพื่อใช้ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ และสิ่งที่ต้องการมาที่สุดคือการอัดกลีบดอกไม้จันทน์ที่จากเดิมต้องใช้แรงคนกดอัด ซึ่งส่วนใหญ่คนในชุมชนเป็นผู้สูงอายุ ตนกับเพื่อนจึงตกลงกันว่าจะทำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์ เพื่อช่วยทุนแรงคนในชุมชน

นายไพบูลย์ ได้กล่าวต่ออีกว่า จากนั้นก็เริ่มวางแผน รูปแบบ ลักษณะต่าง ๆ ของเครื่องอัดกลีบดอกดอกไม้จันทน์โดยมีอาจารย์ประจำวิชาเป็นผู้คอยให้คำแนะนำ โดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก็ออกมาเป็นเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์อย่างที่เห็น ซึ่งใช้งานง่าย ทุ่นการใช้แรงงานคน และสามารถเพิ่มจำนวนการอัดกลีบแต่ล่ะครั้งได้ ในวันนี้จึงได้นำมาใช้ในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) พระราชทาน ของเทศบาลตำบลพลายชุมพล

ด้านนายสมพงษ์ โพธิ์สะวัง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพลายชุมพล ได้บอกว่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ชุมชนพลายชุมพล มีเด็กเก่งที่สามารถคิดค้น ประดิษฐ์ เครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์  เพื่อทุ่นการใช้แรงงานคน และยังเพิ่มปริมาณกลีบดอกไม้จันต่อครั้งได้ ก็ขอชื่นชมในผลงานของน้องนักศึกษาที่รักชุมชน รักบ้านเกิดของตัวเอง โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการทำเรื่องประสานไปยังมหาวิทยาลัยราชภัฎพิบูลสงครามในการนำเครื่องอัดกลีบดอกไม้จันทน์มาประจำไว้ที่เทศบาลพลายชุมพล เพื่อต่อยอดเป็นอาชีพให้กับคนในชุมชน ในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ต่อไป

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS