Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์-เขื่อนเพชร

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 15:51:30 น.

จำนวนผู้ชม : 620

กรมชลฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์-เขื่อนเพชร

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเพชรบุรีว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี สำนักงานชลประทานที่ 14 ซึ่งเป็นหน่วยงานของกรมชลประทานได้ติดตามเฝ้าระวังและบริหารจัดการน้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานปริมาณน้ำและการบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่งของกรมชลประทาน เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ อ่างเก็บน้ำที่มีสถานการณ์ปกติ 2 แห่ง คือเขื่อนแก่งกระจาน มีปริมาณน้ำประมาณ 419 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 59.09%มีน้ำปริมาณน้ำไหลลงอ่างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 28.48 ล้านลูกบาศก์เมตร และได้ปิดการระบายน้ำ อ่างเก็บน้ำห้วยผาก มีปริมาณน้ำ 21.69 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 78.90%มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ 1.07 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกวันละ 0.20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 1.72 หมื่นลูกบาศก์เมตร

ส่วนอ่างเก็บน้ำที่ต้องมีการติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยแม่ประจันต์ มีปริมาณน้ำ 47.17 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 111.78%มีปริมาณน้ำไหลลงอ่าง 11.20 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างช้าๆ จึงได้เปิดระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำจากเดิม 10 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 120 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือประมาณ 2.4 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยจะเฝ้าระวังและปรับการระบายน้ำให้เหมาะสมสอดคล้องกับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำ

ส่วนที่เขื่อนเพชรปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีฝนตกตกเฉลี่ยในพื้นที่ของโครงการฯ 86.6 มิลลิเมตร จากสถานการณ์น้ำดังกล่าวกรมชลประทานได้มีการบริหารจัดการน้ำในหลายรูปแบบตามความเหมาะสมทั้งการปิดการการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน การใช้ระบบชลประทานช่วยในการระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยที่เขื่อนเพชรได้เปิดรับน้ำเข้าคลองส่งน้ำสายใหญ่ 4 สาย 43.64 ลบ.ม./วินาที เพื่อช่วยลดปริมาณน้ำที่จะระบายลงแม่น้ำเพชรบุรีซึ่งปัจจุบันอยู่ในอัตรา 350 ลบ.ม./วินาที ปัจจุบันมีไหลล้นตลิ่งเข้าน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอบ้านแหลมและอำเภอบ้านลาดบางส่วน เฉลี่ยประมาณ 0.50 – 1.00 เมตร

สำหรับการช่วยเหลือและการเร่งระบายน้ำในพื้นที่นั้น กรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำล่วงหน้าไว้ในพื้นที่สำหรับสูบน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำอำเภอเมือง จำนวน 12 เครื่อง และอำเภอบ้านแหลม 6 เครื่อง รถแบ็คโฮเปิดทางน้ำให้น้ำระบายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณ อ.ชะอำ ร่วมกับเทศบาลชะอำ 2 เครื่อง กำลังติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 34 เครื่อง และเรือผลักดันน้ำ จำนวน 40 ลำ ในแม่น้ำเพชรบุรี ใช้รถแบ็คโฮเสริมคันตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรีช่วงที่เป็นจุดอ่อนและพร้อมสนับสนุนเครื่องจักรเครื่องมือเพิ่มเติมตลอดเวลา ถ้าหากไม่มีฝนตกเพิ่มขึ้นสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติภายใน 7 วัน

สำหรับการแจ้งเตือนได้รายงานสถานการณ์น้ำและการเพิ่มการระบายน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี และหน่วยงานราชการต่าง ๆ ทราบ และได้แจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบ ขนของย้ายขึ้นที่สูง ผ่านช่องทางต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS