Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดต้นฉบับภาพพิมพ์สมเด็จพระนารายณ์ รับพระราชสาส์นพระเจ้าหลุยส์ 14

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 29 มี.ค. 61 เวลา 15:28:12 น.

จำนวนผู้ชม : 860

ภาพประวัติศาสตร์ที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงโน้มพระวรกายเพื่อทรงรับพระราชสาส์นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งเป็นฉากหนึ่งในละครบุพเพสันนิวาส  ถือเป็นภาพพิมพ์สมัยอยุธยาที่ล้ำค่าที่สุด

"ภาพพิมพ์ประวัติศาสตร์ สมเด็จพระนารายณ์เสด็จโปรดให้ราชทูตวิสามัญเชอวาลิเอร์ เดอ โชมงต์ เข้าเฝ้า เพื่ออัญเชิญพระราชสาส์นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสถวาย เป็นหนึ่งในภาพพิมพ์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ล้ำค่าที่สุด 

นายธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ผู้เขียนหนังสือ กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง เป็นผู้พบและซื้อจาก ร้านจำหน่ายภาพพิมพ์โบราณย่านโคเวนท์การ์เดน (Covent Garden) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นผลงานของฌ็อง–บัปติสต์ โนแลง (Jean-Baptiste Nolin) พิมพ์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปี พ.ศ. 2230

ภาพนี้เป็นฉากหนึ่งละครบุพเพสันนิวาส ขณะที่ราชทูตวิสามัญเชอวาลิเอร์ เดอ โชมงต์ ถือพานเชิงสูง อัญเชิญพระราชสาส์นแต่ไม่ยอมยกชูพานขึ้นสูงกว่าระดับไหล่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จึงทรงโน้มพระวรกายลงมาจากพระบัญชรท้องพระโรงเพื่อทรงรับพระราชสาส์น ขณะที่ฟอลคอน (ออกญาวิชเยนทร์) หมอบเฝ้ากับพื้นตามแบบของเสนาบดีไทย ร้องขอให้ราชทูตชูพานให้สูงขึ้นอีก แต่ไม่เป็นผล

นอกจากนี้ยังมีภาพของคณะทูตไทยที่ได้รับแต่งตั้งร่วมเดินทางไปฝรั่งเศส พร้อมกับคณะราชทูตฝรั่งเศส ประกอบด้วยพระโกษาปาน (เป็นราชทูต) และขุนศรีวิสารวาจา (เป็นตรีทูต) เพื่อเจริญสัมพันธไมตรี นำเครื่องบรรณาการไปถวายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งนักเขียนชาวฝรั่งเศสเขียนบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ไว้ 

โดยคณะราชทูตใช้เส้นทางเดินเรือตั้งแต่ปากอ่าวไทยทั้งไปฝรั่งเศสได้ถูกบันทึกไว้โดยนักเขียนชาวอิตาลี ในแผนที่ประเทศไทยและเส้นทางเดินเรือไปกลับฝรั่งเศสของคณะฑูต 

ผู้สนใจเรื่องนี้ ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ จังหวัดลพบุรี เปิดตัวคิวอาร์โค้ดเส้นทางการเดินเรือของราชฑูต สมัยสมเด็จพระนารายณ์ ให้ประชาชนได้เข้าใจการเดินทางผ่านจุดต่าง ๆ ก่อนถึงกรุงศรีอยุธยา 

ผู้สนใจสามารถสแกนผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ ดาวโหลดแอพพิเคชั่น Narai ที่ให้บริการข้อมูลโบราณสถานและโบราณวัตถุ พร้อมยังสามารถใช้สแกนคิวอาร์โค้ดนี้ได้อีกด้วยบันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS