Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดต้นฉบับภาพพิมพ์สมเด็จพระนารายณ์ รับพระราชสาส์นพระเจ้าหลุยส์ 14

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 29 มี.ค. 61 เวลา 15:28:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,306

ภาพประวัติศาสตร์ที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงโน้มพระวรกายเพื่อทรงรับพระราชสาส์นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งเป็นฉากหนึ่งในละครบุพเพสันนิวาส  ถือเป็นภาพพิมพ์สมัยอยุธยาที่ล้ำค่าที่สุด

"ภาพพิมพ์ประวัติศาสตร์ สมเด็จพระนารายณ์เสด็จโปรดให้ราชทูตวิสามัญเชอวาลิเอร์ เดอ โชมงต์ เข้าเฝ้า เพื่ออัญเชิญพระราชสาส์นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสถวาย เป็นหนึ่งในภาพพิมพ์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ล้ำค่าที่สุด 

นายธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ผู้เขียนหนังสือ กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง เป็นผู้พบและซื้อจาก ร้านจำหน่ายภาพพิมพ์โบราณย่านโคเวนท์การ์เดน (Covent Garden) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นผลงานของฌ็อง–บัปติสต์ โนแลง (Jean-Baptiste Nolin) พิมพ์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปี พ.ศ. 2230

ภาพนี้เป็นฉากหนึ่งละครบุพเพสันนิวาส ขณะที่ราชทูตวิสามัญเชอวาลิเอร์ เดอ โชมงต์ ถือพานเชิงสูง อัญเชิญพระราชสาส์นแต่ไม่ยอมยกชูพานขึ้นสูงกว่าระดับไหล่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จึงทรงโน้มพระวรกายลงมาจากพระบัญชรท้องพระโรงเพื่อทรงรับพระราชสาส์น ขณะที่ฟอลคอน (ออกญาวิชเยนทร์) หมอบเฝ้ากับพื้นตามแบบของเสนาบดีไทย ร้องขอให้ราชทูตชูพานให้สูงขึ้นอีก แต่ไม่เป็นผล

นอกจากนี้ยังมีภาพของคณะทูตไทยที่ได้รับแต่งตั้งร่วมเดินทางไปฝรั่งเศส พร้อมกับคณะราชทูตฝรั่งเศส ประกอบด้วยพระโกษาปาน (เป็นราชทูต) และขุนศรีวิสารวาจา (เป็นตรีทูต) เพื่อเจริญสัมพันธไมตรี นำเครื่องบรรณาการไปถวายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งนักเขียนชาวฝรั่งเศสเขียนบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ไว้ 

โดยคณะราชทูตใช้เส้นทางเดินเรือตั้งแต่ปากอ่าวไทยทั้งไปฝรั่งเศสได้ถูกบันทึกไว้โดยนักเขียนชาวอิตาลี ในแผนที่ประเทศไทยและเส้นทางเดินเรือไปกลับฝรั่งเศสของคณะฑูต 

ผู้สนใจเรื่องนี้ ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ จังหวัดลพบุรี เปิดตัวคิวอาร์โค้ดเส้นทางการเดินเรือของราชฑูต สมัยสมเด็จพระนารายณ์ ให้ประชาชนได้เข้าใจการเดินทางผ่านจุดต่าง ๆ ก่อนถึงกรุงศรีอยุธยา 

ผู้สนใจสามารถสแกนผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ ดาวโหลดแอพพิเคชั่น Narai ที่ให้บริการข้อมูลโบราณสถานและโบราณวัตถุ พร้อมยังสามารถใช้สแกนคิวอาร์โค้ดนี้ได้อีกด้วยบันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS