Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่งเสริมธุรกิจไม้ถูกกฎหมายระหว่างไทย-จีน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 ก.ค. 62 เวลา 09:55:13 น.

จำนวนผู้ชม : 1,118

ประเทศไทยมีสถิติส่งออกไม้ไปยังประเทศจีน มากเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา โดยไม้ที่ส่งออกมานั้นเป็นไม้ยางพารา แต่จีนกำลังต้องการไม้เนื้อแข็ง จำพวกไม้ประดู่ ชิงชัน หรือพะยูงมากขึ้น ทำให้ทั้งไทยและจีนกำลังเร่งกำหนดระเบียบที่ชัดเจน เพื่อส่งออกไม้อย่างถูกกฎหมาย  ขณะที่นักธุรกิจของไทย สนับสนุนให้ลดภาษีส่งออกไม้ซึ่งสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อกระตุ้นธุรกิจไม้และการปลูกไม้เศรษฐกิจให้เติบโต

โรงเลื่อยและกิจการแปรรูปไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ไม้เพื่อส่งออก อาจไม่ใช่ธุรกิจที่เติบโตหรือน่าลงทุนมากนักในตอนนี้ ในความเห็นของนายจิระวัฒน์ ตั้งกิจงามวงศ์ จากสมาคมธุรกิจไม้  ที่เป็นเช่นนี้เพราะแม้ว่าไทยจะเป็นผู้ส่งออกไม้ไปจีน มากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ แต่ไม้ที่ส่งออกไปจีนทั้งหมด ก็มีเพียงไม้ยางพารา ส่วนไม้เนื้อแข็ง ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดจีนตอนนี้ แม้จะมีอยู่มากในประเทศไทย แต่กฎหมายยังห้ามส่งออกเด็ดขาด ซึ่งนายจีรวัฒน์มองว่า หากแก้กฎหมาย ให้ส่งออกไม้เนื้อแข็ง โดยเฉพาะไม้เศรษฐกิจที่ปลูกอย่างถูกต้องได้ จะเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านเจ้าของไม้อย่างมาก 

นอกจากระเบียบห้ามส่งออกไม้ทุกชนิดยกเว้นไม้ยางพารา ซี่งตอนนี้เป็นเหมือนกำแพงกั้นโอกาสของธุรกิจไม้แล้ว ยังมีภาษีการส่งออกไม้ของไทย ซึ่งผู้ส่งออกไม้ท่อน และไม้แปรรูป ต้องเสียภาษีถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงมาก จึงไม่ต่างจากการส่งเสริมให้ปลูกไม้ แต่ไม่มีช่องทางให้จำหน่ายสร้างรายได้ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่นายจิระวัฒน์ เห็นว่าควรผลักดันให้ลดภาษีดังกล่าว 

ความต้องการนำเข้าไม้จากไทย ไปยังตลาดจีน มีสัญญาณชัดเจนจากการที่นักธุรกิจจีน และเจ้าหน้าที่ระดับกรมป่าไม้ของจีนและสถาบันการป่าไม้แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีหน้าที่กำหนดนโยบายและตัดสินใจแผนงานด้านป่าไม้ของจีน มาหารือกับกรมป่าไม้ของไทย เพื่อดูระบบการส่งเสริมไม้เศรษฐกิจของไทย ที่อาจยกระดับไปสู่การตกลงระดับรัฐ เพื่อนำเข้าไม้ที่ได้ปลูกอย่างถูกกฎหมาย มีมาตรฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงการทำธุรกิจไม้ที่ผิดกฎหมายเด็ดขาด

ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า อยู่ในระหว่างการผลักดันให้ยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกไม้ของไทยไปต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังเร่งผลักดันการลดภาษีส่งออกไม้เหลือ 10 เปอร์เซ็นต์ หรือหากเป็นไม้เพื่อพลังงานอาจเหลือเพียง 0 เปอร์เซ็นต์ แต่ภารกิจสำคัญอันดับแรก คือต้องมีระเบียบแนวปฎิบัติชัดเจนก่อนว่าการจะปลดล็อคให้ส่งออกไม้ได้นั้น ต้องเป็นไม้ที่เกิดอยู่ในพื้นที่เอกสารสิทธิ์ หรือปลูกเป็นป่าเศรษฐกิจ ไม่ใช่ป่าของของรัฐอย่างเด็ดขาด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS