Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หัวเว่ยซุ่มคิดระบบปฏิบัติการ Hongmeng ใช้แทนแอนดรอยด์ จีนโต้เผ็ด ขู่งดส่งแร่ผลิตชิปให้สหรัฐฯ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 พ.ค. 62 เวลา 10:13:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,899

ทั่วโลกจับตากรณี กูเกิล (Google) ออกคำสั่งห้ามมิให้อัปเดตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์บนมือถือหัวเว่ย (Huawei) สมาร์ทโฟนแบรนด์ดังจากจีน ตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ให้ขึ้นบัญชีดำยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจากจีน อันเป็นผลมาจากการทำสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน โดยจะกระทบถึงแอปพลิเคชั่นสำคัญอย่าง Play Store, Gmail, Youtube, Google Chome และ Google Map สร้างความกังวลให้กับผู้ใช้มือถือหัวเว่ยไปทั่วโลก

ขณะที่ทางด้านหัวเว่ยก็บอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทมีการเตรียมแผนฉุกเฉินเพื่อรับมือเหตุดังกล่าวด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีกรณีที่ถูกบล็อกไม่ให้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยใช้ชื่อว่าระบบปฏิบัติการ Hongmeng ที่ซุ่มพัฒนาไว้ตั้งแต่ปี 2012 และมีการใช้งานระบบ OS ดังกล่าวอย่างเงียบ ๆ ในสมาร์ทโฟนโดยไม่เคยเปิดเผยมาตลอดหลายปี

ต่อมาทางหัวเว่ยได้ออกแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าวเป็นภาษาไทยระบุว่า  จากกรณีการนำเสนอข่าวของสํานักข่าวรอยเตอร์ เกี่ยวกับกูเกิลจะระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ยนั้น

หัวเว่ยขอชี้แจงว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หัวเว่ยได้เป็นส่วนสำคัญในพัฒนาการและการเติบโตของแอนดรอยด์ทั่วโลก และในฐานะที่เป็นพันธมิตรรายหลักของแอนดรอยด์ในระดับโลก เราได้ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับแพลทฟอร์มโอเพ่นซอร์ซของพันธมิตรทั่วโลกเพื่อพัฒนาอีโคซิสเต็มที่ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้ใช้และต่ออุตสาหกรรมนี้

หัวเว่ยขอให้ความมั่นใจว่าจะยังคงให้บริการอัปเดทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยและบริการหลังการขายแก่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดต่อไป ครอบคลุมถึงโมเดลที่ได้จำหน่ายออกไปแล้วและที่ยังรอการจัดจำหน่ายอยู่ในสต๊อกทั่วโลก

เราขอยืนยันว่าจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างอีโคซิสเต็มของซอฟท์แวร์ที่ปลอภัยและยั่งยืนเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสู่ผู้ใช้ทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ผู้ผลิตชิปชั้นนำของสหรัฐไม่ว่าจะเป็น Intel Corp. / Qualcomm Inc. / Xilinx Inc. และ Broadcom Inc. ได้แจ้งพนักงานว่าทางบริษัทจะไม่จัดส่งชิปให้หัวเว่ย จนกว่าจะมีประกาศให้ทราบต่อไป ขณะที่บริษัท Alphabet Inc ของกูเกิลได้ระงับการส่งฮาร์ดแวร์และบริการซอฟต์แวร์บางตัวให้กับหัวเว่ยแล้ว

ทั้งนี้มีสัญญาณจากฝั่งจีนว่า อาจใช้แร่แรร์เอิร์ธ(Rare-earth) เพื่อเป็นมาตรการตอบโต้ในช่วงเวลาที่สงครามการค้ากำลังดุเดือดมากขึ้น

ซึ่งแร่แรร์เอิร์ธเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตชิปคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไฮเทคอีกมากมาย รวมถึงอาวุธ และยังไม่ได้ถูกขึ้นบัญชีเพิ่มภาษีนำเข้าโดยสหรัฐฯ คาดว่าเป็นเพราะสหรัฐฯมีความจำเป็นต้องนำเข้าแร่ดังกล่าวจากจีน และนำเข้าแร่ดังกล่าวจากจีนถึง 80% จากปริมาณนำเข้าทั้งหมด

ขณะที่สหรัฐฯที่รู้ตัวมาระยะหนึ่งแล้วว่า จีนอาจจะใช้ไม้นี้เพราะมีรายงานข่าวเป็นระยะในช่วงที่เกิดสงครามการค้า จึงได้รื้อฟื้นอุตสาหกรรมแร่แรร์เอิร์ธในประเทศ หรืออาจจะนำเข้าจากเวียดนามหรือเม็กซิโก อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนชี้ว่า สหรัฐฯจะใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะฟื้นอุตสาหกรรมแร่แร์เอิร์ธในประเทศตัวเองได้

ทั้งนี้จากข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนโลกล่าสุดโดยไอดีซี ในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2562 สมาร์ทโฟนหัวเว่ยสามารถยึดตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลกเบอร์สองจากแอปเปิลได้ เป็นรองเพียงซัมซุงจากเกาหลีใต้

โดยตัวเลขยอดขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยในไตรมาส 1 ที่ผ่านมาสูงถึง 59.1 ล้านเครื่อง หรือเติบโตอย่างมากจากไตรมาสที่ 1 ของปี 2561 ที่มียอดขายเพียง 39.3 ล้านเครื่อง ตรงกันข้ามกับยอดขายของซัมซุง และแอปเปิลที่ในช่วงเวลาเดียวกันของปีนี้กับปีที่แล้วซึ่งยอดขายต่างหดตัวลงทั้งสองค่าย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS