Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้จีนเสียเปรียบแม้เพิ่งตอบโต้ทางภาษีสหรัฐฯ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 23 ส.ค. 61 เวลา 15:09:55 น.

จำนวนผู้ชม : 224

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้จีนยังเสียเปรียบสหรัฐฯ จากมาตรการตอบโตทางการค้า หวั่นเดือนตุลาคมหากสหรัฐฯ ขึ้นภาษีจีนอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ ไทยจะติดบ่วงส่งออกกระเทือนในปีหน้า

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า สงครามการค้าระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ และ จีน กำลังทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากที่ล่าสุดจีนได้โต้ตอบสหรัฐฯ ด้วยการประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างกันรอบที่ 2 วงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งที่ผ่านมาหลังจากที่สหรัฐฯ ได้ดำเนินมาตรการขึ้นภาษีจีนมาตั้งแต่ต้นปี และจีนได้เริ่มตอบโต้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ โดยจีนได้รับผลกระทบทั้งในเชิง GDP และตลาดหุ้น รัฐบาลจีนต้องดำเนินมาตรการการเงินเพื่อไม่ให้อัตราแลกเปลี่ยนและตลาดหุ้นชะลอเกินไป ขณะที่สหรัฐฯ เองก็เริ่มกระทบต่อราคาสินค้านำเข้าที่เพิ่มสูงขึ้น สินค้าที่ขายในประเทศแพงขึ้น ซึ่งก็กระทบต่อกำลังซื้อในประเทศ 

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ค่อนข้างมั่นใจในเศรษฐกิจในประเทศของตัวเอง ว่ามีความแข็งแกร่ง พอจะรับมือผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ จึงได้เดินหน้าบี้จีนอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังผลกดดันให้จีนหันมาเจรจา ขณะที่จีนก็มองว่าตนเองนั้นไม่ผิด เพราะได้ดำเนินตามกติกาขององค์การการค้าโลก หรือ WTO ในด้านการทำการค้าระหว่างประเทศมาโดยตลอด จึงได้เตรียมยื่นเรื่องร้องเรียนมาตรการจัดเก็บภาษีของสหรัฐฯ ต่อ WTO โดยระบุว่าสหรัฐฯ ได้ละเมิดกฎเกณฑ์ของ WTO ซึ่งต้องจับตาว่าในเดือนพฤศจิกายน ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป และ สี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน พบกันจะมีการหาข้อยุติต่อปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ 

ส่วนผลต่อไทยนั้น ขณะนี้เริ่มมีบ้างแล้วโดยการส่งออกที่ส่งไปสหรัฐฯ เดือนล่าสุด ที่ประกาศโดยกระทรวงพาณิชย์ ติดลบ 1.9 % ซึ่งภาพรวมปีนี้อาจยังมีไม่มาก แต่หากสหรัฐเดินหน้าขึ้นภาษีอีกในเดือนตุลาคมนี้ จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS