Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

10 รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ร่วมหารือหลังเปิด AEC

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 มี.ค. 59 เวลา 13:14:51 น.

จำนวนผู้ชม : 709

วันนี้เป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีเศรษฐกิจของ 10 ชาติอาเซียน ได้ร่วมหารือกัน หลังการเปิดประชุมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยการหารือวันนี้จะมีการประเมินผลหลังการเปิด AEC มาได้ 2 เดือน ที่ส่งผลให้การค้าการลงทุน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMB เติบโตสูงขึ้น รวมถึงการขับเคลื่อนการรวมกลุ่ม AEC ในศตวรรษหน้า ที่มีเป้าหมายจะ ผลักดันให้อาเซียนเป็นครัวของโลก

โดยการพบกันครั้งนี้ เป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ แต่เป็นครั้งแรกที่ทั้ง 10 ชาติ ได้มาหารือร่วมกันหลังการเปิด AEC ซึ่งประเด็นสำคัญที่จะมีการพูดคุย คือการผลักดันให้อาเซียนเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบในการประกอบอาหารของโลก ซึ่งประเด็นนี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของไทย ที่จะพัฒนาเป็นครัวของโลก โดยจะเริ่มด้วยการจัดงานแฟร์ด้านอาหาร ซึ่งจะมีการปรับรูปแบบการจัดงานเป็นอาเซียน เชิญผู้ประกอบการด้านอาหารของอาเซียนมานำเสนอผลิตภัณฑ์ของแต่ละประเทศ ให้กับนานาชาติได้รับรู้ถึงศักยภาพ 

อีกประเด็น คือ การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SMEs ในอาเซียน เข้าถึงแหล่งเงินทุนให้มากขึ้น โดยจะมีการหารือถึงแนวทางในการขอสินเชื่อระหว่างกันของ SMEs ในอาเซียน รวมถึงการลดอุปสรรคในการจัดตั้งบริษัทข้ามประเทศ ที่ปัจจุบันยังมีความล่าช้าในการเข้าไปตั้งบริษัทย่อยในประเทศอาเซียนด้วยกัน ซึ่งหากแก้ตรงจุดนี้ได้จะทำให้เกิดการลงทุนมากขึ้น 

และประเด็นที่สำคัญ คือการผลักดันการจัดทำข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP ระหว่าง 10 ประเทศอาเซียน และประเทศคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน, อินเดีย, เกาหลี, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพื่อให้เกิดความ เชื่อมโยงการค้าการลงทุนระหว่างกัน ที่สำคัญสิทธิประโยชน์จะต้องสูงกว่าความ ตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเซียแปซิฟิก หรือ TPP ที่สหรัฐฯ เป็นตัวผลักดันเพื่อจูงใจให้เกิดการค้าการลงทุนระหว่างกันให้มากขึ้น โดยขีดเส้นต้องเจรจาให้แล้วเสร็จในปีนี้

นอกจากนี้ในที่ประชุมครั้งนี้ จะมีการหารือถึงการให้สหรัฐฯ เข้ามาตั้งจุดเชื่อมโยงด้านอิเล็คทรอนิกส์ ระหว่างสหรัฐฯ กับอาเซียน โดยจะตั้งอยู่ใน 3 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และไทย เพื่อให้เกิดความร่วมมือ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยี การค้า และ การลงทุนระหว่างกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้สหรัฐฯ ส่งเรื่องมาอย่างเป็นทางการ 

ขณะที่ 2 เดือนหลังการเปิด AEC สิ่งที่เห็น ได้ชัดเจน คือปริมาณการค้าการลงทุน ในอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง หรือ CLMV เติบโตสูงขึ้นอย่าง เห็นได้ชัด โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับ CLMV สูงถึง 1 แสนล้านบาทแล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือน มกราคมปีที่แล้ว ร้อยละ 2.6 และหากทุกประเทศในอาเซียนมีความร่วมมือในทุกภาคส่วน ก็เชื่อว่าการค้าการลงทุนในภูมิภาคนี้จะสูงขึ้นอีกอย่างมาก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS