Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

10 รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ร่วมหารือหลังเปิด AEC

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 มี.ค. 59 เวลา 13:14:51 น.

จำนวนผู้ชม : 737

วันนี้เป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีเศรษฐกิจของ 10 ชาติอาเซียน ได้ร่วมหารือกัน หลังการเปิดประชุมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยการหารือวันนี้จะมีการประเมินผลหลังการเปิด AEC มาได้ 2 เดือน ที่ส่งผลให้การค้าการลงทุน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMB เติบโตสูงขึ้น รวมถึงการขับเคลื่อนการรวมกลุ่ม AEC ในศตวรรษหน้า ที่มีเป้าหมายจะ ผลักดันให้อาเซียนเป็นครัวของโลก

โดยการพบกันครั้งนี้ เป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ แต่เป็นครั้งแรกที่ทั้ง 10 ชาติ ได้มาหารือร่วมกันหลังการเปิด AEC ซึ่งประเด็นสำคัญที่จะมีการพูดคุย คือการผลักดันให้อาเซียนเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบในการประกอบอาหารของโลก ซึ่งประเด็นนี้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของไทย ที่จะพัฒนาเป็นครัวของโลก โดยจะเริ่มด้วยการจัดงานแฟร์ด้านอาหาร ซึ่งจะมีการปรับรูปแบบการจัดงานเป็นอาเซียน เชิญผู้ประกอบการด้านอาหารของอาเซียนมานำเสนอผลิตภัณฑ์ของแต่ละประเทศ ให้กับนานาชาติได้รับรู้ถึงศักยภาพ 

อีกประเด็น คือ การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SMEs ในอาเซียน เข้าถึงแหล่งเงินทุนให้มากขึ้น โดยจะมีการหารือถึงแนวทางในการขอสินเชื่อระหว่างกันของ SMEs ในอาเซียน รวมถึงการลดอุปสรรคในการจัดตั้งบริษัทข้ามประเทศ ที่ปัจจุบันยังมีความล่าช้าในการเข้าไปตั้งบริษัทย่อยในประเทศอาเซียนด้วยกัน ซึ่งหากแก้ตรงจุดนี้ได้จะทำให้เกิดการลงทุนมากขึ้น 

และประเด็นที่สำคัญ คือการผลักดันการจัดทำข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP ระหว่าง 10 ประเทศอาเซียน และประเทศคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน, อินเดีย, เกาหลี, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เพื่อให้เกิดความ เชื่อมโยงการค้าการลงทุนระหว่างกัน ที่สำคัญสิทธิประโยชน์จะต้องสูงกว่าความ ตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเซียแปซิฟิก หรือ TPP ที่สหรัฐฯ เป็นตัวผลักดันเพื่อจูงใจให้เกิดการค้าการลงทุนระหว่างกันให้มากขึ้น โดยขีดเส้นต้องเจรจาให้แล้วเสร็จในปีนี้

นอกจากนี้ในที่ประชุมครั้งนี้ จะมีการหารือถึงการให้สหรัฐฯ เข้ามาตั้งจุดเชื่อมโยงด้านอิเล็คทรอนิกส์ ระหว่างสหรัฐฯ กับอาเซียน โดยจะตั้งอยู่ใน 3 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และไทย เพื่อให้เกิดความร่วมมือ ด้านการพัฒนาเทคโนโลยี การค้า และ การลงทุนระหว่างกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้สหรัฐฯ ส่งเรื่องมาอย่างเป็นทางการ 

ขณะที่ 2 เดือนหลังการเปิด AEC สิ่งที่เห็น ได้ชัดเจน คือปริมาณการค้าการลงทุน ในอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง หรือ CLMV เติบโตสูงขึ้นอย่าง เห็นได้ชัด โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับ CLMV สูงถึง 1 แสนล้านบาทแล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือน มกราคมปีที่แล้ว ร้อยละ 2.6 และหากทุกประเทศในอาเซียนมีความร่วมมือในทุกภาคส่วน ก็เชื่อว่าการค้าการลงทุนในภูมิภาคนี้จะสูงขึ้นอีกอย่างมาก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS