Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2 พ.ร.ก.คุมเข้มสินทรัพย์ดิจิทัล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 มี.ค. 61 เวลา 14:09:44 น.

จำนวนผู้ชม : 405

การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ มีวาระสำคัญด้านเศรษฐกิจที่น่าจับตา คือ 2 ร่างพระราชกำหนดคุมเข้มสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเร่งรัดให้มีผลบังคับใช้ภายในเดือนมีนาคมนี้

โดยคณะกรรมการกฤษฎีกา จะนำรายละเอียดของร่างกฎหมาย 2 ฉบับกลับมาเสนออีกครั้ง ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มอบหมาย หลังอนุมัติในหลักการเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา ฉบับแรกคือ ร่างพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ฉบับที่ 2 คือ ร่างพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร หรือการจัดเก็บภาษีจากทรัพย์สินดิจิทัล เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่ที่มีความละเอียดอ่อน และมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทเอกชนจำนวนมาก

ฉบับแรกจะกำกับดูแลธุรกรรมเงินดิจิทัล ไม่ให้เกิดช่องโหว่ในการฟอกเงิน และเกิดการฉ้อโกงประชาชน โดยการซื้อขายคริปโตเคอเรนซี่ หรือ IPO ให้กับนักลงทุน จะต้องผ่านหลักเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. โดยเฉพาะการพิสูจน์ตัวเองของผู้มาลงทุนว่าเป็นใคร นำเงินจากที่ไหนมาลงทุน ขณะเดียวกันจะไม่ปิดโอกาสในการทำธุรกิจ แต่ต้องเสียภาษีให้ถูกต้อง ทั้งจากรายได้หรือเงินปันผล ซึ่งได้ระบุไว้ในคำนิยามของร่างพระราชกำหนดฉบับที่ 2 การประกอบธุรกิจของทรัพย์สินดิจิทัล แบ่งเป็น 3 ประเภทคือ 1. คริปโตเคอเรนซี่ 2. โทเคนดิจิทัล และ 3. สินทรัพย์ในรูปหน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ จะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายทันที 15% นอกจากนี้กรมสรรพากรยังจะมีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% จากผู้ประกอบการเหล่านี้ด้วย ยกเว้นนักลงทุนที่เป็นบุคคลธรรมดา

สำหรับผู้ประกอบการที่อยู่ในข่าย มีทั้งคนที่เป็นตัวกลางการซื้อขาย เรียกว่า เว็บเทรด หรือ ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล , โบรกเกอร์ และผู้ค้า หรือ ดีลเลอร์ ซึ่งผู้ประกอบการทุกราย ไม่ว่าจะเป็นรายเก่าหรือรายใหม่ ต้องขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง รายเก่าจะต้องมาจดแจ้งกับ กลต.ภายใน 6 เดือน ส่วนรายใหม่จะต้องยื่นขอกับ กลต. ก่อนเปิดดำเนินการ

หลังจาก ครม.ให้ความเห็นชอบแล้ว กระทรวงการคลัง และ กลต.จะมีการออกกฎหมายลูกตามมาอีกหลายฉบับ คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ภายในเดือนมีนาคมนี้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS