Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.คมนาคมเตรียมตรวจปัญหาราคาสินค้าแพงในสนามบิน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ม.ค. 61 เวลา 16:47:06 น.

จำนวนผู้ชม : 431

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมลงพื้นที่พิสูจน์ข้อเท็จจริงปัญหาราคาสินค้าแพงในสนามบิน เบื้องต้นข้องใจเงื่อนไขสัญญาที่เปิดให้ขายสูงกว่าราคาปกติถึง 25%

โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม บอกว่า ในวันพรุ่งนี้ (12 ม.ค. 2561) จะลงพื้นที่สนามบินดอนเมือง หลังมีการร้องเรียนถึงปัญหาราคาสินค้าที่มีราคาสูงเกินจริง และจะมีการดูเงื่อนไขสัญญา ที่เมื่อวานนี้ บริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ได้ทำหนังสือ ชี้แจงต่อสื่อมวลชน ว่าได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการต้องควบคุมราคาสินค้า และค่าบริการไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณร้อยละ 20-25% ว่าเหตุใดถึงกำหนดเช่นนั้น

อย่างไรก็ดีการท่าอากาศยาน ยืนยันว่า ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการ จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น ให้สอดคล้องกับราคาของตลาด และให้ติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน ซึ่งการกำหนดราคา จะสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ ซึ่ง ทอท.ได้มีการสุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท.กำหนด 

ส่วนกรณีที่ นาย Koki Aki ได้เสนอข่าวว่าน้ำดื่มขวดละ 40 บาทนั้น ทอท.ระบุว่า ข้อมูลยังมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากร้านค้าภายในท่าอากาศยานจำหน่ายน้ำเปล่าที่บรรจุขวดขนาด 500 มิลลิลิตรในราคาขวดละไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่จะอยู่ระหว่างขวดละ 25–50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้า และบริการภายในท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ส่วนใหญ่มีราคาแพงกว่าภายนอกท่าอากาศยานทุกรายการ เช่น ข้าวผัดกระเพรา ไข่ดาว อยู่ที่จานละ 90-120 บาท ขณะที่กาแฟร้านดัง จะแพงกว่าร้านด้านนอก 10-20% ส่วนน้ำดื่มส่วนใหญ่จะเป็นน้ำแร่ ราคา ตั้งแต่ 20-35 บาทต่อขวด ขณะที่ข้างนอกขายกันอยู่ที่ 10-15 บาทเท่านั้น แม้แต่ขนมขบเคี้ยว ก็มีราคาแพงกว่าด้านนอกกว่าหนึ่งเท่าตัวจากราคาปกติ 20-25 บาท ภายในท่าอากาศยานจำหน่ายที่ 40-45 บาท

ขณะที่ สคบ.ประสานกรมการค้าภายใน ให้เร่งตรวจสอบราคาสินค้าภายในสนามบินตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ว่า สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดเมื่อเทียบกับต้นทุนหรือไม่ หากพบว่าจำหน่ายเกินราคาโดยไม่สมเหตุสมผลก็จะมีโทษทางกฎหมาย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS