Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.คมนาคมเตรียมตรวจปัญหาราคาสินค้าแพงในสนามบิน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ม.ค. 61 เวลา 16:47:06 น.

จำนวนผู้ชม : 465

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมลงพื้นที่พิสูจน์ข้อเท็จจริงปัญหาราคาสินค้าแพงในสนามบิน เบื้องต้นข้องใจเงื่อนไขสัญญาที่เปิดให้ขายสูงกว่าราคาปกติถึง 25%

โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม บอกว่า ในวันพรุ่งนี้ (12 ม.ค. 2561) จะลงพื้นที่สนามบินดอนเมือง หลังมีการร้องเรียนถึงปัญหาราคาสินค้าที่มีราคาสูงเกินจริง และจะมีการดูเงื่อนไขสัญญา ที่เมื่อวานนี้ บริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ได้ทำหนังสือ ชี้แจงต่อสื่อมวลชน ว่าได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการต้องควบคุมราคาสินค้า และค่าบริการไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณร้อยละ 20-25% ว่าเหตุใดถึงกำหนดเช่นนั้น

อย่างไรก็ดีการท่าอากาศยาน ยืนยันว่า ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการ จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น ให้สอดคล้องกับราคาของตลาด และให้ติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน ซึ่งการกำหนดราคา จะสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ ซึ่ง ทอท.ได้มีการสุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท.กำหนด 

ส่วนกรณีที่ นาย Koki Aki ได้เสนอข่าวว่าน้ำดื่มขวดละ 40 บาทนั้น ทอท.ระบุว่า ข้อมูลยังมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากร้านค้าภายในท่าอากาศยานจำหน่ายน้ำเปล่าที่บรรจุขวดขนาด 500 มิลลิลิตรในราคาขวดละไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่จะอยู่ระหว่างขวดละ 25–50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้า และบริการภายในท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ส่วนใหญ่มีราคาแพงกว่าภายนอกท่าอากาศยานทุกรายการ เช่น ข้าวผัดกระเพรา ไข่ดาว อยู่ที่จานละ 90-120 บาท ขณะที่กาแฟร้านดัง จะแพงกว่าร้านด้านนอก 10-20% ส่วนน้ำดื่มส่วนใหญ่จะเป็นน้ำแร่ ราคา ตั้งแต่ 20-35 บาทต่อขวด ขณะที่ข้างนอกขายกันอยู่ที่ 10-15 บาทเท่านั้น แม้แต่ขนมขบเคี้ยว ก็มีราคาแพงกว่าด้านนอกกว่าหนึ่งเท่าตัวจากราคาปกติ 20-25 บาท ภายในท่าอากาศยานจำหน่ายที่ 40-45 บาท

ขณะที่ สคบ.ประสานกรมการค้าภายใน ให้เร่งตรวจสอบราคาสินค้าภายในสนามบินตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ว่า สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดเมื่อเทียบกับต้นทุนหรือไม่ หากพบว่าจำหน่ายเกินราคาโดยไม่สมเหตุสมผลก็จะมีโทษทางกฎหมาย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS