Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.ไฟเขียวมาตรการพยุงราคายาง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ธ.ค. 60 เวลา 16:53:56 น.

จำนวนผู้ชม : 733

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อปี 2561 ที่ร้อยละ 1-4 เชื่อสอดคล้องกับศักยภาพของเศรษฐกิจไทย และเห็นชอบมาตรการพยุงราคายางพาราในช่วงราคาตกต่ำ

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนออนุมัติเป้าหมายนโยบายทางการเงินปี 2561 โดยกำหนดให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปี 2561 ที่ร้อยละ 2.5 บวกลบ 1.5 หรืออยู่ในกรอบร้อยละ 1-4 เช่นเดียวกับปี 2560 เนื่องจากเป็นระดับที่เอื้อให้การเติบโตทางเศรษฐกิจสอดคล้องกับศักยภาพของเศรษฐกิจไทย


สำหรับเป้าหมายการดำเนินงานจะดำเนินนโยบายการเงินภายใต้กรอบเงินเฟ้อแบบยืดหยุ่น ควบคู่กับการดูแลการเติบโตทางเศรษฐกิจและการรักษาเสถียรภาพระบบการเงิน โดย กนง.จะพิจารณารักษาความสมดุลของเป้าหมายด้านต่างๆอย่างเหมาะสมและมีความพร้อมที่จะใช้เครื่องมือในการดำเนินนโยบายที่มีอยู่สนับสนุนให้ระดับราคามีเสถียรภาพและเป็นไปตามเป้าหมาย และเศรษฐกิจของประเทศเติบโตเต็มศักยภาพและยั่งยืน

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรียังเห็นชอบตามที่การยางแห่งประเทศไทยเสนอ คือ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการซื้อยางแห้งมาแปรรูป วงเงินสินเชื่อ 2 หมื่นล้านบาท รัฐชดเชยดอกเบี้ยร้อยละ 3 วงเงินชดเชย 600 ล้านบาท คาดจะรับซื้อยางแห้งจากเกษตรได้ประมาณ 3.5 แสนตัน 

และอนุมัติให้ใช้เงินจากการยางแห่งประเทศไทย 12,000 ล้านบาท เข้ามารับซื้อยางพาราจากเกษตรกรเพื่อนำมาเก็บไว้ในสต๊อก และมาตราการลดการพื้นที่ปลูกยางพาราและลดการกรีดยางในพื้นที่ของหน่วยงานรัฐทั้งชั่วคราวและถาวร รวม 4 แสนไร่ เพื่อลดปริมาณน้ำยางดิบเข้าสู่ตลาด 6,780 ตัน โดยจะชดเชยให้เกษตรไร่ละ 400 บาท รายละไม่เกิน 10 ไร่ ใช้งบประมาณรวม 303 ล้านบาท รวมถึงการให้การยางแห่งประเทศไทย ร่วมกับ 5 บริษัทส่งออกยางรายใหญ่ ระดมทุน 1,200 ล้านบาท ตั้งกองทุนรักษาเสถียรภาพราคายางพารา เพื่อช่วยเหลือในช่วงที่ราคายางตกต่ำในอนาคต

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS