Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.ไฟเขียวมาตรการพยุงราคายาง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ธ.ค. 60 เวลา 16:53:56 น.

จำนวนผู้ชม : 689

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อปี 2561 ที่ร้อยละ 1-4 เชื่อสอดคล้องกับศักยภาพของเศรษฐกิจไทย และเห็นชอบมาตรการพยุงราคายางพาราในช่วงราคาตกต่ำ

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนออนุมัติเป้าหมายนโยบายทางการเงินปี 2561 โดยกำหนดให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปี 2561 ที่ร้อยละ 2.5 บวกลบ 1.5 หรืออยู่ในกรอบร้อยละ 1-4 เช่นเดียวกับปี 2560 เนื่องจากเป็นระดับที่เอื้อให้การเติบโตทางเศรษฐกิจสอดคล้องกับศักยภาพของเศรษฐกิจไทย


สำหรับเป้าหมายการดำเนินงานจะดำเนินนโยบายการเงินภายใต้กรอบเงินเฟ้อแบบยืดหยุ่น ควบคู่กับการดูแลการเติบโตทางเศรษฐกิจและการรักษาเสถียรภาพระบบการเงิน โดย กนง.จะพิจารณารักษาความสมดุลของเป้าหมายด้านต่างๆอย่างเหมาะสมและมีความพร้อมที่จะใช้เครื่องมือในการดำเนินนโยบายที่มีอยู่สนับสนุนให้ระดับราคามีเสถียรภาพและเป็นไปตามเป้าหมาย และเศรษฐกิจของประเทศเติบโตเต็มศักยภาพและยั่งยืน

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรียังเห็นชอบตามที่การยางแห่งประเทศไทยเสนอ คือ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการซื้อยางแห้งมาแปรรูป วงเงินสินเชื่อ 2 หมื่นล้านบาท รัฐชดเชยดอกเบี้ยร้อยละ 3 วงเงินชดเชย 600 ล้านบาท คาดจะรับซื้อยางแห้งจากเกษตรได้ประมาณ 3.5 แสนตัน 

และอนุมัติให้ใช้เงินจากการยางแห่งประเทศไทย 12,000 ล้านบาท เข้ามารับซื้อยางพาราจากเกษตรกรเพื่อนำมาเก็บไว้ในสต๊อก และมาตราการลดการพื้นที่ปลูกยางพาราและลดการกรีดยางในพื้นที่ของหน่วยงานรัฐทั้งชั่วคราวและถาวร รวม 4 แสนไร่ เพื่อลดปริมาณน้ำยางดิบเข้าสู่ตลาด 6,780 ตัน โดยจะชดเชยให้เกษตรไร่ละ 400 บาท รายละไม่เกิน 10 ไร่ ใช้งบประมาณรวม 303 ล้านบาท รวมถึงการให้การยางแห่งประเทศไทย ร่วมกับ 5 บริษัทส่งออกยางรายใหญ่ ระดมทุน 1,200 ล้านบาท ตั้งกองทุนรักษาเสถียรภาพราคายางพารา เพื่อช่วยเหลือในช่วงที่ราคายางตกต่ำในอนาคต

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS