Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภารกิจทัมป์เยือนเอเชีย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 พ.ย. 60 เวลา 12:44:05 น.

จำนวนผู้ชม : 185

ภารกิจเยือนเอเชียของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เข้าสู่ทริปสุดท้ายแล้ว คือฟิลิปปินส์ ซึ่งในช่วง 2 วันที่ผ่านมาในระหว่างที่เยือนเวียดนามเพื่อร่วมประชุมสุดยอดเอเปก ซึ่งประเด็นเรื่องเกาหลีเหนือ ทั้งสองฝ่ายก็ยังคงปะทะคารมกันไม่เลิก แต่ที่ดูจะชื่นมื่นที่สุดเห็นจะเป็นการรอมชอมกันระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับรัสเซีย 

การปะทะคารมระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับฝ่ายเกาหลีเหนือมีขึ้นระหว่างการเข้าร่วมประชุมเอเปกที่เวียดนาม ที่กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์โจมตีทรัมป์ว่า เป็นคนแก่ที่มาเยือนเอเชียเพื่อมุ่งขายอาวุธและต้องการให้เกิดสงคราม  ฝั่งทรัมป์ก็ทวีตข้อความตอบโต้ทันควันว่า เขายังไม่เคยคิดที่จะพูดถึงผู้นำคิม จองอึน ของเกาหลีเหนือว่า เตี้ยและอ้วนเลย และหวังว่า สักวันหนึ่งเขาและผู้นำเกาหลีเหนือจะเป็นเพื่อนกัน ทำให้ผู้สังเกตการณ์การเยือนเอเชียของทรัมป์ครั้งนี้ ต่างงุนงงไปตาม ๆ กัน 

แต่ที่เห็นจะชื่นมื่นมากที่สุดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แม้จะไม่ได้พบแบบทวิภาคีอย่างเป็นทางการ แต่ก็คุยกันสั้น ๆ ในระหว่างถ่ายรูปผู้นำในการประชุมสุดยอดเอเปกหลายคร้้ง ทั้งคู่พูดคุยในท่าทีที่ผ่อนคลาย ซึ่งปูตินได้ปฏิเสธว่า รัสเซียไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่ทรัมป์ก็บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขาเชื่อว่า ปูตินไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจริง ๆ ท่าทีดังกล่วของทรัมป์ทำให้นักวิเคราะห์มองว่า การที่ทรัมป์แสดงจุดยืนเช่นนั้น จะทำให้เขาตกอยู่ในภาวะเสี่ยง

สหรัฐฯ ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเปิดการประชุมไปเมื่อเช้าวันนี้ รายงานล่าสุดระบุว่า อาเซียนจะไม่นำประเด็นข้อพิพาททะเลจีนใต้เข้ามาในแถลงการณ์ การประชุมสุดยอด เนื่องจากสถานการณ์ในขณะนี้เงียบสงบมากกว่าที่ผ่านมา ซึ่งจากร่างแถลงการณ์ที่ส่งมาให้สำนักข่าวรอยเตอร์ส ไม่มีระบุข้อพิพาทนี้ลงมา แหล่งข่าวทางการทูตเผยว่า แถลงการณ์สุดท้ายจะออกมาหลังจากการประชุมสุดยอดจีน อาเซี่ยน ซึ่งที่ประชุมจะให้ความสำคัญต่อการร่วมมือกันเพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพ เสถียรภาพ และเสรีภาพการเดินเรือในทะเลจีนใต้ให้เป็นไปตามกฏหมายระหว่างประเทศ 

สำหรับประเด็นนี้เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ของฟิลิปปินส์เผยแล้วว่า ผู้นำอาเซี่ยนจะไม่หารือในเรื่องประเด็นจีนใต้ แม้ความคิดเห็นของชาติสมาชิกจะแตกต่างกันก็ตาม ในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้พูดเปรย ๆ กับผู้นำเวียดนามเมื่อวานนี้ว่า เขาขอเสนอเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยข้อพิพาททะเลจีนใต้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS