Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอกชนมองผู้นำสหรัฐฯ ให้ความสำคัญไทยศูนย์กลางอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 ต.ค. 60 เวลา 11:58:14 น.

จำนวนผู้ชม : 168

กรุณารอสักครู่...

มุมมองด้านเศรษฐกิจจากผลการเยือนสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรี ตามคำเชิญของประธานาธิบดีทรัมป์ ถือเป็นแม่เหล็กดึงดูดประเทศใหญ่ ๆ หันมาให้ความสำคัญกับไทยมากขึ้น

มุมมองของรองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย ภคภาสวิวัฒน์ นักวิชาการอิสระ ระบุว่า เป็นโอกาสดีครั้งสำคัญของไทย และเป็นจุดเริ่มต้นในการกระชับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ และเพิ่มความร่วมมือทุกมิติให้กว้างขวางมากขึ้นทั้งในกรอบทวิภาคี และภูมิภาคอินโดแปซิฟิก หลังห่างเหินไปบ้างช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพราะสหรัฐฯ เป็นประเทศยักษ์ใหญ่ที่สำคัญเป็นตลาดส่งออกใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับ 3 ส่วนการลงทุนก็เป็นอันดับ 3 เช่นกัน และด้านการท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ เข้าไทยประมาณ 9 แสนคนต่อปี แม้ขณะนี้ไทยถูกสหรัฐจับตาหลังเป็น 1 ใน 10 ประเทศขาดดุลการค้ามากกับสหรัฐฯ  แต่ขณะนี้ไทยก็พยายามเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้มากขึ้น โดยนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น และเร่งแก้ปัญหาด้านแรงงานและการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาให้เข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม

การเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ครั้งนี้ยังมี 10 บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยร่วมเดินทางไปด้วย นอกจากโชว์ศักยภาพบริษัทไทย พร้อมขยายการลงทุนในสหรัฐแล้ว ยังเป็นการเชิญชวนให้นักลงทุนสหรัฐฯ มาไทย หลังรัฐบาลได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ซึ่งขณะนี้เน้น 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งสหรัฐฯ มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี 

ผลดีที่ตามมาจะช่วยให้ประเทศใหญ่มองเห็นความสำคัญของไทยมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการลงทุนและการค้า หลังในช่วง 2 ถึง 3 ปีที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการปรับปรุงกฎหมายหลายฉบับรวมถึงการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานและทรัพย์สินทางปัญญา


นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล อดีตรองประธานกรรมการหอการค้าไทย และนายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ชี้ว่าการเดินทางของนายกรัฐมนตรี ไปเยือนสหรัฐฯ และพบประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ คงจะมีการพูดคุยประเด็นการค้าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์ ประกาศชัดเจนว่าต้องการลดการขาดดุลการค้า ซึ่งไทยเป็นอีกประเทศที่มีการเกินดุลการค้า กว่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็ยังห่างจากจีน ที่เกินดุลถึงกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ที่จะต้องชี้แจง ทำความเข้าใจอย่างใกล้ชิดว่าการเกินดุลหรือขาดดุลเป็นพฤติกรรมปกติ ของภาคการค้าที่เกิดขึ้นได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ประชาชนทั้ง 2 ประเทศได้ประโยชน์ ซึ่งเชื่อว่าสหรัฐฯ น่าจะเข้าใจ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS