Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มั่นใจบาทแข็งไม่กระทบส่งออก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 11:35:55 น.

จำนวนผู้ชม : 138

กรุณารอสักครู่...

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุตลาดกังวลปัจจัยการเมืองและดอกเบี้ยสหรัฐฯ ขึ้นช้า ทำดอลลาร์อ่อนลงเมื่อเทียบสกุลเงินทั่วโลก ดันเงินบาทแข็งค่ารอบ 2 ปี แต่ยังมั่นใจไม่กระทบการส่งออก หลังเศรษฐกิจทั่วโลกสัญญาณฟื้นตัวชัด ยืนเป้าปีนี้ 3.8%

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย บอกถึงแนวโน้มเงินบาทไทยเช้าวันนี้ ว่าอยู่ในระดับ 33.64 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นระดับที่แข็งค่าที่สุดในรอบกว่า 2 ปี สาเหตุสำคัญมาจากปัจจัย 2 ประการ คือสัญญาณจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ค่อนข้างเป็นกังวลต่อเงินเฟ้อในประเทศที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้คาดว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ อาจจะมีไม่มากนัก และยังมีประเด็นด้านการเมืองของสหรัฐฯ จากเรื่องที่ลูกของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้พบกับคนรัสเซียในช่วงที่มีการแข่งขันเลือกตั้งกับฮิลลารี ซึ่งอาจผิดกฏหมายการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ทั้งยังมีการแก้กฎหมายโอบามาแคร์ ซึ่งเรียบร้อย ทั้ง 2 ปัจจัยทำให้แนวโน้มเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง โดยเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักของโลก เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงในรอบกว่า 10 เดือนทีเดียว ดังนั้นจึงมีผลให้เงินบาทดูแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ในระยะต่อไปต้องติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ในวันที่ 25 ถึง 26 เดือนนี้ ว่าจะมีท่าทีเกี่ยวกับนโยบายการเงินและดอกเบี้ยต่อไปอย่างไร รวมถึงความคืบหน้าจากปัจจัยการเมืองในสหรัฐด้านต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น จะมีผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยไม่มากนัก เพราะตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา ตัวเลขการส่งออกของไทยซึ่งประกาศโดยกระทรวงพาณิชย์ ยังเติบโตได้ดี ทั้งที่เงินบาทเคลื่อนไหวในทิศทางแข็งค่ามาตลอด ซึ่งปัจจัยที่มีน้ำหนักมากกว่าเงินบาท คือเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป รวมถึงจีนที่เพิ่งประกาศ GDP ไตรมาส 2 โดยโตได้ถึง 6.9%. ปัจจัยเหล่านี้หนุนคำสั่งซื้อสินค้าในประเทศไทยมากกว่าเรื่องเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เพราะแนวโน้มค่าเงินสกุลทั่วโลก เมื่อเทียบกับดอลลาร์เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน จึงไม่มีใครได้เปรียบและเสียเปรียบ ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังมั่นใจว่าการเติบโตของการส่งออกปีนี้ จะยังสามารถโตได้กว่า 3.8% ตามเป้าที่มีการปรับประมาณการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS