Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มั่นใจบาทแข็งไม่กระทบส่งออก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 11:35:55 น.

จำนวนผู้ชม : 212

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุตลาดกังวลปัจจัยการเมืองและดอกเบี้ยสหรัฐฯ ขึ้นช้า ทำดอลลาร์อ่อนลงเมื่อเทียบสกุลเงินทั่วโลก ดันเงินบาทแข็งค่ารอบ 2 ปี แต่ยังมั่นใจไม่กระทบการส่งออก หลังเศรษฐกิจทั่วโลกสัญญาณฟื้นตัวชัด ยืนเป้าปีนี้ 3.8%

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย บอกถึงแนวโน้มเงินบาทไทยเช้าวันนี้ ว่าอยู่ในระดับ 33.64 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นระดับที่แข็งค่าที่สุดในรอบกว่า 2 ปี สาเหตุสำคัญมาจากปัจจัย 2 ประการ คือสัญญาณจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ค่อนข้างเป็นกังวลต่อเงินเฟ้อในประเทศที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้คาดว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ อาจจะมีไม่มากนัก และยังมีประเด็นด้านการเมืองของสหรัฐฯ จากเรื่องที่ลูกของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้พบกับคนรัสเซียในช่วงที่มีการแข่งขันเลือกตั้งกับฮิลลารี ซึ่งอาจผิดกฏหมายการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ทั้งยังมีการแก้กฎหมายโอบามาแคร์ ซึ่งเรียบร้อย ทั้ง 2 ปัจจัยทำให้แนวโน้มเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง โดยเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักของโลก เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงในรอบกว่า 10 เดือนทีเดียว ดังนั้นจึงมีผลให้เงินบาทดูแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ในระยะต่อไปต้องติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ในวันที่ 25 ถึง 26 เดือนนี้ ว่าจะมีท่าทีเกี่ยวกับนโยบายการเงินและดอกเบี้ยต่อไปอย่างไร รวมถึงความคืบหน้าจากปัจจัยการเมืองในสหรัฐด้านต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น จะมีผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยไม่มากนัก เพราะตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา ตัวเลขการส่งออกของไทยซึ่งประกาศโดยกระทรวงพาณิชย์ ยังเติบโตได้ดี ทั้งที่เงินบาทเคลื่อนไหวในทิศทางแข็งค่ามาตลอด ซึ่งปัจจัยที่มีน้ำหนักมากกว่าเงินบาท คือเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป รวมถึงจีนที่เพิ่งประกาศ GDP ไตรมาส 2 โดยโตได้ถึง 6.9%. ปัจจัยเหล่านี้หนุนคำสั่งซื้อสินค้าในประเทศไทยมากกว่าเรื่องเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เพราะแนวโน้มค่าเงินสกุลทั่วโลก เมื่อเทียบกับดอลลาร์เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน จึงไม่มีใครได้เปรียบและเสียเปรียบ ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังมั่นใจว่าการเติบโตของการส่งออกปีนี้ จะยังสามารถโตได้กว่า 3.8% ตามเป้าที่มีการปรับประมาณการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS