Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนง.สลากฯ ยันพร้อมออกสลากรูปแบบใหม่ งวด 1 ก.ย.นี้

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ก.ค. 60 เวลา 12:26:05 น.

จำนวนผู้ชม : 259

กรุณารอสักครู่...

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยืนยันความพร้อมจำหน่ายสลากฯ รูปแบบใหม่ งวดวันที่ 1 ก.ย.นี้แล้ว ระบุในอนาคตจะเพิ่มคิวอาร์โค้ด ลงในสลากฯ แทนบาร์โค้ด 2 มิติ เพื่อให้เก็บข้อมูลได้มากขึ้น พร้อมเดินหน้าทำประชาพิจารณ์แก้ไข พ.ร.บ.สลากฯ คาดสรุปผลพร้อมเสนอคลังอีกครั้ง ต.ค.ขณะเดียวกันเตรียมเสนอบอร์ดพิจารณาเกมเสียงโชครูปแบบใหม่ ในลักษณะของสลากล็อตโต้ ก.ย.นี้

พลตรี ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผย ระหว่างการนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมการบริหารจัดการสลากฯ ในประเทศญี่ปุ่น ถึงความคืบหน้าการแก้ไขพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า สำหรับการแก้ไข พ.ร.บ.สลากฯ ในประเด็นเงินรางวัล ได้มีการเสนอให้ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการจ่ายเงินรางวัลจากเดิมที่สำนักงานสลากฯจะต้องจ่ายเงินรางวัลในอัตราร้อยละ 60 ของยอดขายในทุกงวดที่ออกรางวัล มาเป็นการสมทบเงินรางวัลให้ครบร้อยละ 60 และจะจ่ายออกก็ต่อเมื่อมีผู้ถูกรางวัล ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นประเด็นใหญ่ที่ต้องพิจารณาแก้ไข

นอกจากนี้ ยังเตรียมกระบวนการจัดทำประชาพิจารณ์ในประเด็นกองทุนเงินรางวัล ที่เป็นส่วนหนึ่งของ กองทุนสลากเพื่อพัฒนาสังคม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการประสานการฟังความคิดเห็นในเดือนกรกฎาคม และจะนำข้อมูลการแก้ไข พ.ร.บ.ขึ้นเว็บไซต์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สนง.สลากฯ,สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิคส์ ในเดือนสิงหาคมเพื่อให้ประชาชนได้ศึกษาและแสดงความเห็นผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ ช่องทางเว็บไซต์ สนง.สลากฯ ,ช่องทางหนังสือตอบกลับโดยตรงมายัง สนง.สลากฯ และ ช่องทางหน่วยงานอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบ โดยช่วงแรกจะเปิดรับฟังความคิดเห็น 15 วัน จากนั้นจะนำข้อเสนอแนะที่ได้มาปรับปรุง ก่อนที่จะเปิดรับฟังความเห็นครั้งที่ 2 ​ในเดือนกันยายน และคาดว่าจะนำเสนอกลับไปยังกระทรวงการคลังอีกครั้งในเดือนตุลาคม เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

ขณะเดียวกัน ได้ยืนยันความพร้อมจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรูปแบบใหม่ ที่มีการปรับเปลี่ยนจากเดิมจำหน่ายสลาก 1 ใบ มี 2 ฉบับคู่ ฉบับละ 40 บาท คิดเป็นเงินใบละ 80 บาท เป็นการจำหน่ายฉบับละ 80 บาทใน 1 ใบ โดยจะเริ่มตั้งแต่งวดวันที่ 1 ก.ย.60 เป็นงวดแรก และในสลากจะมีการใส่บาร์โค้ด 2 มิติ (2D บาร์โค้ด) เพื่อป้องกันการปลอมแปลง โดยสามารถตรวจสอบได้ผ่านแอพพลิเคชั่น และในอนาคตบาร์โค้ด 2 มิตินี้ จะถูกปรับปรุงให้เก็บข้อมูลได้มากขึ้น และเป็นรูปแบบคิวอาร์โค้ด ที่ขนาดจะใหญ่ขึ้นและเก็บข้อมูลได้เพิ่มขึ้น โดยในคิวอาร์โค้ดจะมีการให้เข้ารหัสของสลากงวดนั้น ๆ และจะเปลี่ยนไปทุกงวดแต่จะสามารถใช้ตัวอ่านคิวอาร์โคช ยิงได้ เพราะฉะนั้นจะเป็นการช่วยป้องกันการปลอมแปลงได้มากขึ้น ทั้งนี้ตามแผนอีก 3 ปีข้างหน้า สนง.สลาก มีแผนจะจัดทำแอพพลิเคชั่นออกมาประมาณอีก 10 แอพฯ ย่อย​ คาดว่าภายในปี 62 จะออกมาครบทุกแอพฯ

ส่วนกรณีสลากออนไลน์ ระบุว่า ยังต้องรอให้สังคมมีความพร้อมกับการจำหน่ายสลากในรูปแบบดังกล่าวก่อน ซึ่งทาง สนง.สลากฯ ก็ได้เตรียมความพร้อมไว้รองรับอยู่แล้ว ขณะที่การศึกษา เกมการเสี่ยงโชครูปแบบใหม่ ที่ สนง.สลากฯได้ทำการศึกษาไว้ จะมีการสรุปและนำเสนอต่อคณะกรรมการพิจารณาภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ หากผ่านความเห็นชอบ ก็จะเก็บรายละเอียดไว้เพื่อเป็นการ​เตรียมความพร้อมออกผลิตภัณฑ์ โดยเบื้องต้นเกมเสี่ยงโชครูปแบบใหม่ ที่จะเสนอต่อคณะกรรมการพิจารณา จะเป็นลักษณะของสลากล็อตโต้ ที่เหมาะสมกับประเทศไทย คือ มี 6 บอล 43 หมายเลข ซึ่งเป็นรูปแบบที่ใกล้เคียงกับญี่ปุ่น จากนั้นก็จะทำการศึกษารูปแบบอื่น ๆ ไปเรื่อย ๆ เมื่อสภาพแวดล้อมพร้อมนโยบายพร้อม ก็จะสามารถตอบสนองนโยบายได้ทันที อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าการพิจารณาเกมการเสี่ยงโชครูปแบบใหม่ ก็เพื่อต้องการแชร์ส่วนแบ่งตลาดจากหวยใต้ดินซึ่งผิดกฎหมาย 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS