Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สศช.เตรียมเปิดแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 12 จันทร์นี้

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 มิ.ย. 60 เวลา 12:03:05 น.

จำนวนผู้ชม : 108

กรุณารอสักครู่...

สภาพัฒน์ เปิดแผนพัฒนาเศรษฐกิจ ฉบับที่ 12 จะเริ่มใช้ในอีก 5 ปีข้างหน้า จีดีพี.ของไทยจะโตถึง 5% เน้นเพิ่มขีดความสามารในการแข่งขันของประเทศ 

นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.เปิดเผยถึงแผนขับเคลื่อนแผนการพัฒนาฯ ฉบับที่ 12 เริ่มใช้ตั้งแต่ปีนี้ถึงปี 2564 ว่าจะเป็นการวางรากฐานที่แข็งแกร่งของประเทศ ซึ่งอยู่ในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยจะผลักดันให้ไทยเป็นประเทศที่มีรายได้สูงขึ้นจากปีนี้ที่คนไทยมีรายได้ 6,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี มาเป็น 12,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี และเศรษฐกิจไทยขยายตัวได้เต็มประสิทธิภาพ 5% แม้ว่าปีนี้เป็นปีแรกของการใช้แผนดังกล่าว เศรษฐกิจจะขยายตัวได้เพียง 3.5% จากเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ก็ตาม แต่เชื่อว่าจากการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยตามแผนจะทำให้เศรษฐกิจไทยเดินหน้าได้ตามที่วางไว้ โดยในแแผนจะเน้นให้ความสำคัญกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐบาลจะดำเนินการต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้เกิดเศรษฐกิจใหม่ในพื้นที่ใหม่ อุตสาหกรรมใหม่ และการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วม พร้อมทั้งจะมีการวางแผนการปรับปรุงกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศและภาคเอกชนที่มาจากนวัตกรรม และการวิจัยมากขึ้น และการเร่งพัฒนาแรงงานให้เพียงพอต่อการพัฒนาในเขตพื้นที่เศรษฐกิจ โดยเฉพาะใน EEC ซึ่งจะมีการชี้แจงถึงรายละเอียดในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ 

ส่วนเป้าหมายภายในปี 2564 จะสามารถลดต้นทุนค่าขนส่งสินค้าต่ำกว่า 7% ของจีดีพี เพิ่มสัดส่วนการขนส่งสินค้าทางรางจาก 1.4% เป็น 4% และทางน้ำ จาก 12% เป็น 15% และเพิ่มสัดส่วนผู้ใช้ขนส่งสาธารณะทั้งกรุงเทพและปริมณฑล จาก 5% เป็น 30% และความสามารถในการรองรับผู้โดยสารของท่าอากาศยานกรุงเทพเพิ่มเป็น 120 คนต่อปี และในภูมิภาคเพิ่มเป็น 55 ล้านคนต่อปี และรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี 2564 คาดว่าจะเป็นสังคมผู้สูงวัยเต็มขั้น ปี 2579

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS