Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหกรณ์การเกษตรทำข้าวถุงขายตรงสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 พ.ย. 59 เวลา 16:35:08 น.

จำนวนผู้ชม : 1,384

ช่องทางในการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ช่องทางหนึ่ง คือ ใช้เครือข่ายสหกรณ์การเกษตร ซึ่งล่าสุดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สหกรณ์การเกษตรรับซื้อข้าวจากชาวนา ทำข้าวถุงติดแบรนด์สหกรณ์จำหน่ายทั่วประเทศ

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งดำเนินมาตรการช่วยเหลือชาวนาในการขายข้าว โดยให้ดำเนินการใน 2 มาตรการ มาตรการแรกคือ ให้สินเชื่อแก่สหกรณ์ เพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่ม วงเงิน 12,500 ล้านบาท ล่าสุดมีสหกรณ์เข้าร่วมโครงการ 359 แห่ง ใน 56 จังหวัด เพื่อชะลอปริมาณข้าวเปลือกที่เข้าสู่ตลาดปริมาณมากในช่วงนี้ อีกมาตรการ คือ การสนับสนุนให้สหกรณ์ หรือ สถาบันการเกษตร รับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิมาแปรรูปเป็นข้าวสารบรรจุถุงขาย ติดแบรนด์ของสหกรณ์ จัดจำหน่ายในช่องทางต่างๆ โดยมีสำนักงานสหกรณ์จังหวัดเป็นผู้ประสานงานในการรับคำสั่งซื้อ และประสานเรื่องการจัดส่งสินค้า

โดยล่าสุด สหกรณ์การเกษตร เกษตรวิสัย จังหวัด ร้อยเอ็ด ได้เปิดจุดรับซื้อข้าวจากสมาชิกแล้ว โดยให้ราคาสูงกว่าท้องตลาด โดยข้าวเปลือกหอมมะลิใหม่ความชื้น 15% ราคา 10,000 บาทต่อตัน ข้าวหอมมะลิใหม่สด 7,000 บาทต่อตัน และสมาชิกจะได้ราคาพิเศษเพิ่มขึ้นอีก 20-30 สตางค์ ต่อกิโลกรัม 

นอกจากนี้ พลเอกฉัตรชัย กล่าวว่าจะ เร่งรณรงค์ให้ประชาชนหันมาบริโภคข้าวสารของสหกรณ์การเกษตร ซึ่งเป็นข้าวที่มีคุณภาพสูง และมีราคาถูกกว่าข้าวในท้องตลาดทั่วไป พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางขายตรงข้าวสารสหกรณ์ ผ่านตลาดออนไลน์ และใช้เครือร้านค้าชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายข้าวสารสหกรณ์ถึงมือผู้บริโภค นอกจากนั้นจะรณรงค์ให้นำข้าวสารสหกรณ์มาจัดเป็นกระเช้าของขวัญ เพื่อมอบให้แก่กันในช่วงปีใหม่นี้

ขณะที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อ.ต.ก.จะจัด"เทศกาลข้าวไทย ร่วมใจช่วยชาวนา"เริ่ม 5 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งองค์กร หรือ หน่วยงานใดต้องการช่วยเหลือชาวนาด้วยการซื้อข้าวสาร สามารถติดต่อผ่านช่อง 3 ซึ่งเราจะเป็นตัวกลางประสานงาน เพื่อให้เกิดการซื้อขายโดยตรงอีกทางหนึ่งด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS