Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนามบินในเอเชียเร่งขยายพื้นที่ รับการเติบโต

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 25 ก.ค. 59 เวลา 14:24:06 น.

จำนวนผู้ชม : 316

การท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียที่เติบโต ทำให้หลายประเทศในเอเชีย และกลุ่มประเทศ CLMV ต่างเดินหน้า ขยายสนามบิน เพื่อรองรับกับจำนวนผู้โดยสารที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลาย ๆ ประเทศ เพราะว่า สนามบินก็ถือเป็นประตูด่านแรก ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว เป็นจุดแรกเลยที่จะทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจหรือไม่ประทับใจ บางทีมาถึงแล้วเจอกับบริการที่ล่าช้า อาจทำให้บางคนถึงกับเซ็ง เพราะฉะนั้นแล้ว หลาย ๆ ประเทศจึงเลือกที่จะเร่งพัฒนาสนามบิน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว 

การเดินทางทางอากาศ ที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้น ต่อเนื่อง รองรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเอเชีย ในอีก 15 ปีจากนี้ไป ทำให้หลายสนามบินในภูมิภาค รวมถึงกลุ่มประเทศ CLMV ต่างเดินหน้า ขยายสนามบิน เพื่อรองรับผู้โดยสารที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้น

เริ่มจากสนามบินย่างกุ้ง หลังจากได้เปลี่ยนการบริหารงานโดยรัฐบาล มาอยู่ภายใต้การบริหารของย่างกุ้ง แอโรโดม เมื่อปี 2558 บริษัทมีข้อตกลงสัมปทานกับรัฐบาล ในการพัฒนาสนามบิน ไม่เพียงแต่ในอาคารผู้โดยสาร ยังรวมถึงรันเวย์ โรงเก็บเครื่องบิน อาคารบำรุงรักษา และอื่น ๆ

ซึ่งตามแผนจะแบ่งเป็น 3 เฟส เฟสแรกเป็นการสร้างอาคารใหม่ 2 อาคาร รองรับผู้โดยสาร ได้เป็น 12 ล้านคนต่อปี จากเดิมที่รองรับได้เพียง 2.7 ล้านคนต่อปี ขณะที่ในปีที่ผ่านมามีผู้โดยสารเดินทาง เข้าออกสนามบินทั้งสิ้น 4.6 ล้านคน

เมื่อพัฒนาสนามบินย่างกุ้งแล้วเสร็จทั้ง 3 เฟสตามแผน จะทำให้สามารถรองรับผู้โดยสาร เพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านคน ในอีก 20-25 ปีข้างหน้า คาดว่า เพียงพอต่อการรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และการบินของย่างกุ้ง

อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ “เทอร์มินัล 3 อัลติเมต” ของสนามบินนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา ที่เมืองเซ็งกาเรง มีเป้าหมายให้เป็นอาคารผู้โดยสารสำหรับเที่ยวบินนานาชาติทั้งหมด แต่ในช่วงตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนปีนี้ ถึงมีนาคมปีหน้า จะให้บริการเฉพาะเที่ยวบินของสายการบินการูดา ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซียก่อน

อาคารผู้โดยสายเทอร์มินัล 3 แห่งนี้ ใช้เงินก่อสร้างประมาณ 12,400 ล้านบาท สามารถให้บริการผู้โดยสารได้เพิ่งอีก 25 ล้านคนต่อปี โดยอาคารผู้โดยสารที่มีอยู่แล้วในขณะนี้ ให้บริการผู้โดยสารได้ 52 ล้านคนต่อปี และมีสภาพแออัด

ขณะที่การท่องเที่ยวของเวียดนามที่เติบโตขึ้น ขณะนี้ไม่ได้กระจุกอยู่เฉพาะแค่ฮานอย และโฮจิมินห์ เมืองทางเหนือ และทางใต้ของเวียดนามเท่านั้น แต่เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองดานังมากขึ้นด้วย โดยเมื่อมองย้อนกลับไปใน 5 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองดานังเติบโตขึ้นถึงร้อยละ 28 มีผู้ใช้บริการสนามบิน 1 ล้าน 2 แสน 5 หมื่นคน คิดเป็นร้อยละ 16 ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด ที่เดินทางเข้าสู่เวียดนาม โดยคาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวแตะ 1 ล้าน 5 แสนคน

อีกทั้งในตุลาคมปีหน้า จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก ที่เมืองดานัง ทำให้เวียดนามต้องเร่งขยายสนามบินนานาชาติแห่งที่ 3 ของประเทศแห่งนี้ เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารได้ถึง 9 ล้านคนต่อปี

ส่วนของสนามบินในจีน นอกจากการขยายศักยภาพการรองรับสนามบินหลักของประเทศ ขณะนี้รัฐบาลจีนยังมีนโยบายสนับสนุนการสร้างสนามบินใหม่ ๆ รวมถึงการพัฒนาสนามบินต่าง ๆ ในเมืองรองของจีน อีกไม่ต่ำกว่า 30 แห่ง เพื่อลดความหนาแน่นในสนามบินเมืองหลัก ๆ โดยเฉพาะสนามบินเซี่ยงไฮ้ ซึ่งขณะนี้การสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ อยู่ในช่วงเฟสที่ 3 ของโครงการแล้ว คาดว่า เมื่อแล้วเสร็จในปี 2562 จะรองรับผู้โดยสารได้ถึง 80 ล้านคน จาก 60 ล้านคนในปัจจุบัน

เช่นเดียวกับสนามบินคันไซของญี่ปุ่น ที่กำลังขยายอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 ซึ่งจะเปิดให้บริการได้ในปีหน้า จะรองรับจำนวนผู้โดยสารได้เป็น 8 ล้านคน และยังรองรับการให้บริการโลว์คอสต์แอร์ไลนส์ หรือสายการบินต้นทุนต่ำ ที่เปิดเส้นทางบินตรงมาลงที่สนามบินแห่งนี้มากขึ้น

ซึ่งไม่แตกต่างกับสนามบินภายในประเทศของไทย ทั้ง 6 แห่ง โดยเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิ ที่กำลังอยู่ระหว่างการขยายศักยภาพให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 90 ล้านคนต่อปี ภายในปี 2562

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS