Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายแบงก์เห็นด้วยเลื่อนการคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านบาทไปปี 63

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 13:12:01 น.

จำนวนผู้ชม : 351

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเลื่อนการคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านบาทออกไป จากเดิมที่ต้องมีผลบังคับใช้ในเดือนสิงหาคมปีนี้ ว่า นับเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อระบบสถาบันการเงินมากขึ้น โดยการเลื่อนการคุ้มครองเงินฝากในครั้งลงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความพร้อมรวมถึงสภาพคล่องของธนาคารที่ยังมีเพียงพอ เพราะที่ผ่านมาธนาคารมีการเตรียมความพร้อมด้านระบบและการทำความเข้าใจไว้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งธนาคารพร้อมดำเนินการตามนโยบายที่ออกมาอย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากในอนาคตจะมีผลบังคับใช้ จะไม่มีปัญหาและไม่น่าห่วงแต่อย่างใด

ด้านนายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และรองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ มองว่า การเลื่อนระยะเวลาการคุ้มครองเงินฝากออกไปอีก 1-2 ปี จะไม่มีผลกระทบหรือผลในทางปฎิบัติแต่อย่างใด ทั้งในส่วนของธนาคารขนาดเล็กและขนาดใหญ่ โดยเฉพาะขนาดใหญ่ ที่มีการเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ดังนั้นจึงจะไม่มีผลต่อความเชื่อมั่นของทั้งประชาชนผู้ฝากเงินและผู้ประกอบการสถาบันการเงิน

ส่วนด้านการแข่งขันของธนาคารในการระดมเงินฝากนั้น ยืนยันไม่ได้ผลกระทบในด้านการแข่งขัน เพราะทุกธนาคารต้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์เดียวกัน ซึ่งหลังจากนี้ไป จะเป็นการแข่งขันด้านเวลาและผลตอบแทนมากกว่า ซึ่งในส่วนของธนาคารไทยพาณิชย์ จะยังคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากสำหรับรายย่อยไว้เช่นเดิม เพื่อดูแลผลตอบแทนให้เหมาะสมต่อไป แต่ในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยในตลาดลดลง ธนาคารอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษเพื่อรักษาต้นทุน แต่จะเป็นการปรับในอัตราที่ไม่มากนัก

นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย มองว่า การขยายเวลาการคุ้มครองเงินฝากขณะนี้ เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งเชื่อจะช่วยความมั่นใจให้กับประชาชนและนักลงทุน ที่มีความเป็นห่วงเงินฝากในระบบในบัญชีของตนเอง ทั้งนี้หากขยายระยะเวลาออกไปจะทำให้ประชาชนมีความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น และจะได้มีเวลาในการหาทางเลือกในการกระจายการลงทุนในช่วงที่การคุ้มครองเงินฝากอยู่ที่ 25 ล้านบาทอยู่ โดยไม่เกี่ยวข้องกับสภาพคล่องของธนาคาร เพราะปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ยังมีสภาพคล่องสูง เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อได้ตามปกติ

ส่วนทิศทางอัตราดอกเบี้ยในตลาดที่ปรับลดลงในขณะนี้ เพื่อช่วยเหลือลูกค้าให้มีภาระในการผ่อนชำระลดลง แต่จะปรับลดลงอีกหรือไม่ในอนาคต ต้องขึ้นกับสภาพเศรษฐกิจ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐจะช่วยพยุงเศรษฐกิจได้มากน้อยเพียงใด โดยธนาคารยังมองว่าเศรษฐกิจปีนี้ยังจะโตได้ 3% ซึ่งอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันถือว่าเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจแล้ว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ยืนยันเป็นเรื่องที่ดี เพราะการยืดระยะเวลาการถือครองเงินฝากออกไปอีก 4 ปี จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และเหมาะสมกับเศรษฐกิจปัจจุบันที่ยังชะลอตัว ทำให้สถาบันการเงินต่างๆยังอยู่ในภาวะปกติ ซึ่งปัจจุบันระบบเงินฝากในธนาคารมีอยู่ประมาณ 3 ล้านล้านบาท ซึ่งมีมากกว่าการกู้ยืม ดังนั้นการยืดระยะเวลาการคุ้มครองจึงไม่มีผลต่อสภาพคล่องและเป็นไปตามกลไกตลาด และเพื่อคุ้มครองประชาชนส่วนใหญ่ซึ่งกว่าร้อยละ 99 ถือครองเงินฝากต่ำกว่า 1 ล้านบาท มีเพียงไม่กี่แสนคนที่มีเงินฝาก 25 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตามธนาคารออมสินก็ไม่ได้ต้องการให้เงินฝากไหลเข้ามาธนาคารเป็นจำนวนมากเพราะธนาคารต้องมีการบริหารต้นทุนเงินฝากเพื่อไม่ให้สูงจนเกินไป

ส่วนดอกเบี้ยของธนาคารในปัจจุบันก็สูงกว่าดอกเบี้ยในระบบเล็กน้อยอยู่แล้ว ขณะเดียวกันดอกเบี้ยสินเชื่อยังต่ำกว่าระบบเล็กน้อย ซึ่งมีอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการบริหารและสอดคล้องกับทิศทางของตลาดเงินในปัจจุบัน

ทั้งนี้สถาบันการเงินของไทยกว่า 200 แห่ง จะร่วมกันจัดงานมหกรรมการเงิน หรือ Money Expo ครั้วที่ 16 ภายใน้แนวคิด Digital life Digital Money รับโลกการเงินการลงทุนยุคดิจิตอล ระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2559 โดยจะจัดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ และผลิคภัณฑทาการเงินต่างๆมานำเสนอในงานนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าชมประมาณ 12 ล้านคน ยอดทำธุรกรรมไม่ต่ำกว่า 9 หมื่นล้านบาท 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS