Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายแบงก์เห็นด้วยเลื่อนการคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านบาทไปปี 63

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 13:12:01 น.

จำนวนผู้ชม : 381

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเลื่อนการคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านบาทออกไป จากเดิมที่ต้องมีผลบังคับใช้ในเดือนสิงหาคมปีนี้ ว่า นับเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อระบบสถาบันการเงินมากขึ้น โดยการเลื่อนการคุ้มครองเงินฝากในครั้งลงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความพร้อมรวมถึงสภาพคล่องของธนาคารที่ยังมีเพียงพอ เพราะที่ผ่านมาธนาคารมีการเตรียมความพร้อมด้านระบบและการทำความเข้าใจไว้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งธนาคารพร้อมดำเนินการตามนโยบายที่ออกมาอย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากในอนาคตจะมีผลบังคับใช้ จะไม่มีปัญหาและไม่น่าห่วงแต่อย่างใด

ด้านนายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และรองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ มองว่า การเลื่อนระยะเวลาการคุ้มครองเงินฝากออกไปอีก 1-2 ปี จะไม่มีผลกระทบหรือผลในทางปฎิบัติแต่อย่างใด ทั้งในส่วนของธนาคารขนาดเล็กและขนาดใหญ่ โดยเฉพาะขนาดใหญ่ ที่มีการเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ดังนั้นจึงจะไม่มีผลต่อความเชื่อมั่นของทั้งประชาชนผู้ฝากเงินและผู้ประกอบการสถาบันการเงิน

ส่วนด้านการแข่งขันของธนาคารในการระดมเงินฝากนั้น ยืนยันไม่ได้ผลกระทบในด้านการแข่งขัน เพราะทุกธนาคารต้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์เดียวกัน ซึ่งหลังจากนี้ไป จะเป็นการแข่งขันด้านเวลาและผลตอบแทนมากกว่า ซึ่งในส่วนของธนาคารไทยพาณิชย์ จะยังคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากสำหรับรายย่อยไว้เช่นเดิม เพื่อดูแลผลตอบแทนให้เหมาะสมต่อไป แต่ในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยในตลาดลดลง ธนาคารอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษเพื่อรักษาต้นทุน แต่จะเป็นการปรับในอัตราที่ไม่มากนัก

นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย มองว่า การขยายเวลาการคุ้มครองเงินฝากขณะนี้ เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งเชื่อจะช่วยความมั่นใจให้กับประชาชนและนักลงทุน ที่มีความเป็นห่วงเงินฝากในระบบในบัญชีของตนเอง ทั้งนี้หากขยายระยะเวลาออกไปจะทำให้ประชาชนมีความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น และจะได้มีเวลาในการหาทางเลือกในการกระจายการลงทุนในช่วงที่การคุ้มครองเงินฝากอยู่ที่ 25 ล้านบาทอยู่ โดยไม่เกี่ยวข้องกับสภาพคล่องของธนาคาร เพราะปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ยังมีสภาพคล่องสูง เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อได้ตามปกติ

ส่วนทิศทางอัตราดอกเบี้ยในตลาดที่ปรับลดลงในขณะนี้ เพื่อช่วยเหลือลูกค้าให้มีภาระในการผ่อนชำระลดลง แต่จะปรับลดลงอีกหรือไม่ในอนาคต ต้องขึ้นกับสภาพเศรษฐกิจ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐจะช่วยพยุงเศรษฐกิจได้มากน้อยเพียงใด โดยธนาคารยังมองว่าเศรษฐกิจปีนี้ยังจะโตได้ 3% ซึ่งอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันถือว่าเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจแล้ว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ยืนยันเป็นเรื่องที่ดี เพราะการยืดระยะเวลาการถือครองเงินฝากออกไปอีก 4 ปี จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และเหมาะสมกับเศรษฐกิจปัจจุบันที่ยังชะลอตัว ทำให้สถาบันการเงินต่างๆยังอยู่ในภาวะปกติ ซึ่งปัจจุบันระบบเงินฝากในธนาคารมีอยู่ประมาณ 3 ล้านล้านบาท ซึ่งมีมากกว่าการกู้ยืม ดังนั้นการยืดระยะเวลาการคุ้มครองจึงไม่มีผลต่อสภาพคล่องและเป็นไปตามกลไกตลาด และเพื่อคุ้มครองประชาชนส่วนใหญ่ซึ่งกว่าร้อยละ 99 ถือครองเงินฝากต่ำกว่า 1 ล้านบาท มีเพียงไม่กี่แสนคนที่มีเงินฝาก 25 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตามธนาคารออมสินก็ไม่ได้ต้องการให้เงินฝากไหลเข้ามาธนาคารเป็นจำนวนมากเพราะธนาคารต้องมีการบริหารต้นทุนเงินฝากเพื่อไม่ให้สูงจนเกินไป

ส่วนดอกเบี้ยของธนาคารในปัจจุบันก็สูงกว่าดอกเบี้ยในระบบเล็กน้อยอยู่แล้ว ขณะเดียวกันดอกเบี้ยสินเชื่อยังต่ำกว่าระบบเล็กน้อย ซึ่งมีอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการบริหารและสอดคล้องกับทิศทางของตลาดเงินในปัจจุบัน

ทั้งนี้สถาบันการเงินของไทยกว่า 200 แห่ง จะร่วมกันจัดงานมหกรรมการเงิน หรือ Money Expo ครั้วที่ 16 ภายใน้แนวคิด Digital life Digital Money รับโลกการเงินการลงทุนยุคดิจิตอล ระหว่างวันที่ 12-15 พฤษภาคม 2559 โดยจะจัดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ และผลิคภัณฑทาการเงินต่างๆมานำเสนอในงานนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าชมประมาณ 12 ล้านคน ยอดทำธุรกรรมไม่ต่ำกว่า 9 หมื่นล้านบาท 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS