Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"เผยจะไม่ร่วมงานกับทูตอังกฤษในสหรัฐฯ

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 14:07:12 น.

จำนวนผู้ชม : 228

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันทีระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กับทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี.หลังข้อมูลจากบันทึกของทูตอังกฤษที่มีเนื้อหาระบุว่า คณะบริหารของทรัมป์ไร้ประสิทธิภาพรั่วไหลออกมา

ข้อมูลในบันทึกลับต้นตอความขัดแย้งเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2017 จนถึงช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่นายคิม ดาร์รอค เอกอัคราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตันดีซี.ยื่นบันทึกลับทางการทูตถึงรัฐบาลอังกฤษที่มีเนื้อหาระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีประสิทธิภาพในการทำงาน คาดเดาไม่ได้ ขณะที่นโยบายทางการทูตก็งุ่มง่าม ดาร์รอคยังได้แนะนำรัฐบาลอังกฤษในการเจรจากับทรัมป์ควรพูดอย่างตรงประเด็นและชัดเจนที่สุด ข้อมูลในบันทึกลับดังกล่าวได้รั่วไหลและหนังสือพิมพ์เดลี่ เมล์ของอังกฤษรายงานเนื้อหาบันทึกลับดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ขณะที่เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวีตข้อความตอบโต้โดยทันที โดยได้กล่าวโจมตีนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ว่า จัดการเรื่องเบร็กซิทได้แย่และยุ่งเหยิงไปหมด ส่วนนายดาร์รอค นั้นเขาจะไม่ร่วมงานหรือตกลงใด ๆ ด้วย ทรัมป์ยังบอกด้วยว่า เป็นข่าวดีที่อังกฤษจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่และว่า ในการเดินทางเยือนอังกฤษเมื่อเดือนที่แล้ว สิ่งที่ทำให้เขาประทับใจก็คือการได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เขาประทับใจที่สุด ทรัมป์ยังได้โจมตีดาร์รอคด้วยว่า ไม่สามารถทำหน้าที่รับใช้ประเทศอังกฤษที่ดีได้

ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษออกมายอมรับว่า ข้อมูลในบันทึกลับเป็นเรื่องจริงและรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้ัน และว่า นายกรัฐมนตรีเมย์ก็ไม่ได้เห็นด้วยกับดาร์รอค พร้อมกับย้ำว่า ความสัมพันธ์สหรัฐฯ กับอังกฤาจะยังคงแนบแน่นเหมือนเดิม

ข้อมูลที่รั่วไหลดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การเมืองอังกฤษอยู่ในช่วงเวลาเปลี่ยนถ่ายการบริหารประเทศ เป็นช่วงที่พรรคอนุรักษ์นิยมกำลังจะเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนเทเรซ่า เมย์ หลังจากที่เมย์ไม่สามารถโน้มน้าวให้สมาชิกสภารับข้อตกลงเบร็กซิทได้

นายดาร์รอคดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทุตอังกฤษประจำสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 2016 ส่วนข้อมูลในบันทึกลับทางการทูตที่รั่วไหลออกมาเป็นข้อมูลตั้งแต่ปี 2017 จนถึงช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS