Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ญี่ปุ่น ออกล่าวาฬเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ในรอบ 30 ปี

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 02 ก.ค. 62 เวลา 09:34:34 น.

จำนวนผู้ชม : 378

ชาวประมงญี่ปุ่น เริ่มออกล่าวาฬเชิงพาณิชย์ ครั้งแรกในรอบ 30 ปี หลังจากที่รัฐบาลประกาศถอนตัวออกจากเป็นสมาชิก คณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ (International Whailing Commission) เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2561 และ มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ญี่ปุ่น ได้พยายามที่จะโน้มน้าว ชาติสมาชิกของ IWC ให้มีมาตรการอนุญาติ"ล่าวาฬเชิงพาณิชย์อย่างยั่งยืน"ด้วยการกำหนดโควต้าในแต่ละปี แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้ ญี่ปุ่น ต้องการที่จะถอนตัว ออกจากการเป็นชาติสมาชิกมาโดยตลอด ก่อนที่จะตัดสินใจอย่างเป็นทางการ เมื่อปีที่ผ่านมา  

และเมื่อวานนี้ มีเรือประมงจำนวน 5 ลำแรก แล่นออกจากชายฝั่งเมือง Kushiro (คูชิโระ) จังหวัดฮอกไกโด ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น และ อีก 3 ลำ จากเมือง Shimonoseki (ชิโมโนเซกิ) ในจังหวัดยามางูจิ โดยในปีนี้ ทางการได้กำหนดโควต้าการล่าวาฬได้ ทั้งหมด 227 ตัว แบ่งออกเป็นวาฬมิงค์ (Minke) 52 ตัว, วาฬบรูด้า (Bryde's) 150 ตัว และ วาฬหลังค่อม อีก 25 ตัว 

ซึ่งในวันแรก ชาวประมงจากเมืองคุชิโระ สามารถล่าวาฬได้ 2 ตัว โดยตัวแรกเป็นวาฬมิงค์ขนาดใหญ่ ยาว 8 เมตร 30 เซนติเมตร มีน้ำหนักถึง 5.6 ตัน โดยขณะที่ถูกลำเลียงขึ้นรถบรรทุกขนาดใหญ่ ยังมีฉมวกที่ชาวประมงยิงใส่ปักอยู่ ก่อนที่จะนำไปส่งยังโรงงาน 

ถึงแม้ว่า ข้อมูลรายชื่อสัตว์ที่ถูกคุกคาม และ เสี่ยงที่สูญพันธุ์ ของสหภาพระหว่างประเทศ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ระบุว่า วาฬมิงค์ และ วาฬบรูด้า ไม่ได้ถูกขึ้นบัญชี เป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แต่ทางด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม อย่าง Greenpeace และ Sea Shepard ต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์ การกลับมาล่าวาฬเชิงพาณิชย์ในครั้งนี้ของญี่ปุ่น ว่า เป็นการกระทำที่ส่งผลเสียต่อการอนุรักษ์วาฬ เนื่องจาก บางชนิด อย่างเช่น วาฬหลังค่อม อยู่ในรายชื่อสัตว์เสี่ยงที่จะสูญพันธุ์

ส่วนญี่ปุ่นเองออกมาโต้กลับ ว่าการล่าวาฬ ถือเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของประเทศ ที่มีมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ เช่นเดียวกับ ไอซ์แลนด์ และ นอร์เวย์ ที่มีการล่าวาฬในลักษณะนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่า การล่าวาฬจะเกิดขึ้น เฉพาะในน่านน้ำของประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น จะไม่รุกล้ำออกไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติก ทางขั้วโลกใต้ อย่างแน่นอน ในทางกลับกัน หากมีวาฬชนิดใดก็ตาม ที่ว่ายเข้ามายังน่านน้ำของญี่ปุ่น ชาวประมงมีสิทธิ์ที่จะล่าอย่างถูกต้อง

ตามรายงานข่าว ระบุว่า เนื้อวาฬ เป็นที่นิยมมากสำหรับชาวญี่ปุ่น ที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งของประเทศ ก่อนที่จะแพร่หลายเป็นวงกว้าง ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งขณะนั้น เกิดภาวะการขาดแคลนอาหาร เนื้อวาฬ จึงเป็นสิ่งเดียวที่สามารถหามารับประทานได้

และในปัจจุบัน วาฬที่ถูกล่า ส่วนหนึ่งจะถูกนำไปแปรรูป เป็นอาหารกระป๋อง ส่งออกไปยังต่างประเทศ และส่วนหนึ่งจะถูกนำไปขายในร้านอาหารในประเทศ ซึ่งในปัจจุบัน การบริโภคเนื้อวาฬในญี่ปุ่น ค่อนข้างมีปริมาณลดลง คิดเป็นร้อยละ 0.1 ของเนื้อสัตว์ที่คนญี่ปุ่นบริโภค เนื่องจาก คนรุ่นใหม่ไม่สนใจ หรือ นิยม ที่จะรับประทานกันแล้ว ต่างจากคนรุ่นก่อน ๆ ที่ยังคงนิยมในรสชาติ และเคยชินกับการรับประทาน มาตั้งแต่อดีต 

ขณะเดียวกัน การกลับมาล่าวาฬในครั้งนี้ ทำให้ชาวประมงรู้สึกยินดี และกลับมารู้สึกมีความหวังว่า ปริมาณการบริโภคเนื้อวาฬของชาวญี่ปุ่น จะเพิ่มสูงขึ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS