Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาสถานการณ์ประท้วงวันครบรอบ ฮ่องกงคืนถิ่นมังกร

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 01 ก.ค. 62 เวลา 13:05:52 น.

จำนวนผู้ชม : 169

สถานการณ์การชุมนุมประท้วงประจำปีของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงที่มีขึ้นในวันนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 22 ปี ที่ทางสหราชอาณาจักรคืนเกาะฮ่องกงให้กับประเทศจีน

บรรยากาศการฉลองครบรอบ 22 ปีคืนถิ่นมังกร เริ่มต้นด้วยเหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมในชุดดำที่ปักหลักประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หลังเจ้าหน้าที่ยิงสเปรย์พริกไทยเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อสกัดควบคุมไม่ให้มีการเคลื่อนไหวใดๆ ระหว่างที่ทางการนำโดย นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ทำพิธีอัญเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาฉลองวาระพิเศษครั้งนี้ 

ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะมีชาวฮ่องกงเข้าร่วมการชุมนุมประจำปี เนื่องในวันครบรอบฮ่องกงคืนสู่จีนอย่างล้นหลาม หลังหลายปีที่ผ่านมา จำนวนผู้เข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าวลดลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะนับตั้งแต่ปี 2014 ที่ทางการฮ่องกงจับกุมตัวและดำเนินคดีกับแกนนำนักเคลื่อนไหวที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งทางผู้จัดงานคาดว่าจะมีชาวฮ่องกงเข้าร่วมการชุมนุมหลายหมื่นคน โดยนอกจากจะแสดงพลังเรียกร้องสิทธิเสรีภาพเหมือนทุกปีแล้ว ในปีนี้ยังเรียกร้องให้ทางการยกเลิกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนถาวร กดดันให้ นางหล่ำ ลาออกจากตำแหน่ง และให้ตำรวจปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกควบคุมตัว 

สำหรับการชุมนุมในวันนี้จะมีขึ้นในช่วงเวลาประมาณเที่ยงวันที่วิคตอเรีย ปาร์ค ฝั่งฮ่องกง ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปบริเวณด้านหน้าอาคารที่ทำการของรัฐในย่านศูนย์กลางทางธุรกิจต่อไป โดยหนังสือพิมพ์ South China Morning Post รายงานอ้างแหล่งข่าวนิรนามที่เปิดเผยว่า ทางการได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลราว 5 พันนายเข้ามาควบคุมดูแลความสงบเรียกร้อย และป้องกันเหตุรุนแรงวุ่นวาย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS