Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เดนมาร์ก-คู่มืออาหารแห่งอนาคตเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยังยืน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 62 เวลา 08:45:34 น.

จำนวนผู้ชม : 133

ห้องทดลองในกลุ่มบริษัท IKEA เดนมาร์ก ที่สร้างสรรค์คู่มือการทำอาหาร รวบรวมสูตรเมนูอาหารสุดล้ำ ซึ่งถูกคาดให้เป็นเทรนด์ในอนาคต โดยส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การเลือกวัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อความยั่งยืนทางธรรมชาติ รวมไปถึงโภชนาการที่ดีต่อผู้บริโภค

ในยุคสมัยที่โลกกำลังเข้าสู่ความเปลี่ยนแปลงทางด้านสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคในด้านต่างๆ อาจจะต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย โดยกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมหลายชนิด เริ่มมีการตื่นตัวอย่างมากในด้านนี้ ที่เห็นได้ชัดคือด้านแฟชั่นและอาหาร 

โดยล่าสุดทาง Space 10 ซึ่งเป็นแผนกสำหรับคิดค้น-ทดลองสินค้าและโครงการต่างๆ ภายใต้การดูแลของบริษัท IKEA ที่ตั้งอยู๋ในกรุงโคเปนเฮเกน ของประเทศเดนมาร์ก ได้สร้างสรรค์หนังสือคู่มือการทำอาหารในชื่อ Future Food Today ออกมา 

โดยมันเป็นเมนูอาหารที่ถูกคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นเทรนด์สำหรับเหล่านักชิม รวมถึงคนทั่วไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากทุกเมนูในเล่มนี้จะเน้นไปที่อาหารที่มีโภชนาการสูงและดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว มันยังถูกปรุงด้วยวัถุดิบที่สอดคล้องกับนโยบาลรักษ์โลกเพื่อดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้องอย่างยุ่งยืนอีกด้วย 

ตัวอย่างเมนูอาหารสุดล้ำดังกล่าว มีตั้งแต่ ฮอตดอกที่ไม่มีไส้กรอก ซึ่งใช้แครอทอ่อนตากแห้งแทน พร้อมด้วยขนมปังสีเขียวที่ประกบทั้งสองข้าง ก็ทำมาจากสาหร่าย โดยเมนูนี้จะอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารทั้งธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน รวมถึงโปรตีนที่มากกว่าฮอตด็อกแบบเดิมอีกด้วย 

ต่อเนื่องด้วยอาหารทึ่หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจอย่าง โปรตีนจากแมลง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าแมลงเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืน สามารถเพาะเลี้ยงได้อย่างรวดเร็วในจำนวนมาก และที่สำคัญคือใช้ต้นทุนธรรมชาติในอุตสาหกรรมการเลี้ยงพวกมันที่น้อยกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ 

โดยในคู่มืออาหารเล่มนี้ ก็จะมีหลากหลายเมนู ที่เลือกสร้างสรรค์โดยโปรตีนจากแมลง หรือตัวแมลง ไปจนถึงตัวอ่อนของพวกมัน เช่น ขนมขบเคี้ยว หรือคุกกี้ต่างๆ มากมายหลากหลายสไตล์ ที่มาทั้งในรูปแบบแป้งโปรตีน หรือการใส่เป็นตัวแมลงมาปรุงร่วมด้วย ก็เรียกได้ว่าได้ทั้งรสชาติที่ดี และประโยชน์เต็มอิ่มอน่างมาก  

นอกจากนี้พวกเขายังเริ่มการทดลองและวิจัยการนำสาหร่ายหรือตะไคร่น้ำที่เพาะได้จากห้องแลป ให้สามารถนำไปใส่ในเมนูต่างๆ ได้อย่างหลากหลายมากขึ้น โดยงานนี้แม้ว่าทาง IKEA จะยังไม่มีแผนวางขายเมนูเหล่านี้ออกมา แต่ก็สามารถทำรับประทานได้จริง และเป็นโครงการเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้สามารถนำไปพัฒนาสิ่งแวดล้อมได้อย่างดี

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS