Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทั่วโลกช็อค มหาวิหารนอร์ท-ดาม อายุ 850 ปี ถูกเพลิงไหม้

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 16 เม.ย. 62 เวลา 11:53:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,247

   

    ฝรั่งเศสระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 500 นายเพื่อควบคุมไฟที่กำลังลุกไหม้มหาวิหารเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 รายงานระบุว่า เพลิงเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 18 นาฬิกา 50 นาทีวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 23 นาฬิกา 50 นาทีตามเวลาบ้านเรา

   ต้นเพลิงเกิดขึ้นจากส่วนหลังคา ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เกิดจากการบูรณะซ่อมแซมในส่วนนั้น และลุกลามอย่างรวดเร็ว เผาผลาญกระจกสีบริเวณหน้าต่าง และลามมายังโครงสร้างหลังคาของมหาวิหารทำจากไม้โอ๊ก 1 พัน 300 ต้น และภาพที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสสะเทือนใจมากที่สุดคือ ยอดแหลมของนอ-เทรอ-ดาม ที่มีความสูง 315 ฟุต หักโค่นหลังถูกเพลิงเผาทำลาย 

   -เจ้าหน้าที่ใช้เวลาราว 8 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิวไว้ได้ เพลิงได้ผาทำลายหลังคาทั้งหมดของมหาวิหาร แต่โครงสร้างหลักและหอระฆังใหญ่สองหลัง ไม่ได้รับความเสียหาย ขณะที่งานศิลปะสำคัญๆเจ้าหน้าที่สามารถช่วยรักษาและป้องกันไม่ให้ถูกเพลิงเผาไหม้ได้ และเนื่องจากพื้นที่บางส่วนของมหาวิหารกำลังอยู่ระหว่างการบุรณะ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จึงได้มีการขนย้ายรูปปั้นทองแดง 16 ชิ้นออกจากมหาวิหารไปแล้ว 
 

    แต่รายงานล่าสุดระบุว่า ผลงานศิลปะเก่าแก่และมีคุณค่าบางส่วนก็น่าจะถูกเผาทำลาย ภาพที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ เป็นภาพความเสียหายด้านในของมหาวิหาร และภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ปฏิบัติการครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บไป 1 คน

 

   -เป็นที่ทราบกันดีว่า นอ-เทรอ-ดาม ไม่ได้เป็นแค่มหาวิหาร หรือ พิพิธภัณฑ์ แต่เป็นเสมือนจิตวิญญานของชาวฝรั่งเศส จะเห็นได้ว่า ในระหว่างที่เกิดเพลิงไหม้บรรดานักท่องเที่ยวและชาวฝรั่งเศสที่อยู่บริเวณใกล้เคียงริมแม่น้ำแซน ต่างตกใจและรู้สึกเศร้าใจกับภาพความสูญเสียที่เห็น พวกเขาต้องยืนดูมหาวิหารเก่าแก่ถูกเผาทำลายไปต่อหน้าโดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้ ได้แต่้ต่สวด"อเว มารีอา"ซึ่งเป็นบทขอพรพระแม่มารี 

-ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศสให้คำมั่นว่า พวกเราจะร่วมกันฟื้นฟูมหาวิหารนอ-เทรอ-ดาม แลนด์มาร์คเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ และมีคุณค่าทางจิตใจของชาวฝรั่งเศส ขณะที่อัยการฝรั่งเศสเริ่มการสืบสวนสาเหตุของไฟไหม้ในครั้งนี้ 

-มหาวิหารนอ-เทรอ-ดาม เริ่มสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 ใช้ระยะเวลาในการสร้างประมาณ 200 ปี จนถึงขณะนี้มีอายุเก่าแก่ 850 ปีแล้ว เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค สามารถรอดพ้นสงครามและการปฏิวัติมาหลายยุคหลายสมัย ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมเกือบ 13 ล้านคน ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่าหอไอเฟล 

-ขณะที่ผู้นำโลกไม่ว่าจะเป็นผู้นำสหรัฐฯ เยอรมนีและอังกฤษ รวมถึงสำนักวาติกันต่างก็รุ้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียของที่ล้ำค่า เนื่องจากนอ-เทรอ-ดามเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของฝรั่งเศสและยุโรป ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะบอกว่า มหาวิหารแห่งนี้เป็นหนึ่งในโบราณสถานที่ยิ่งใหญ่และเป็นอารยธรรมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS