Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำออสเตรเลียขอบคุณทีมกู้ภัย-หมอแฮร์ริส ที่ร่วมปฎิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 61 เวลา 12:31:19 น.

จำนวนผู้ชม : 220

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย คุยสายตรงกับทีมกู้ภัยออสเตรเลีย และนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส ที่ร่วมในปฎิบัติการช่วยเหลือสมาชิกทีมนักฟุตบอลเยาวชน"หมูป่า อะคาเดมี"ทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ได้สำเร็จ โดยยกย่องนายแพทย์แฮร์ริส ว่าเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ชาวออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย ได้ต่อสายวิดีโอคอล พูดคุยกับนายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์นักดำน้ำ หนึ่งในทีมกู้ภัยคนสำคัญ ที่เป็นผู้ตรวจเช็คสภาพร่างกายเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า ก่อนถูกนำตัวออกจากถ้ำหลวง โดยได้กล่าวขอบคุณการทำงานที่ยอดเยี่ยมของเขา และว่าทีมกู้ภัยจากสำนักงานตำรวจกลางออสเตรเลีย หรือ เอเอฟพี และนายแพทย์ แฮร์ริส เป็นความภาคภูมิใจและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนออสเตรเลียและทั้งโลก ทั้งๆ ที่นายแพทย์แฮร์ริส จะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เนื่องจากคุณหมอแฮร์ริส ต้องสูญเสียคุณพ่อ หลังปฎิบัติกู้ภัยสำเร็จ เพียงไม่กี่ชั่วโมง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ได้สอบถามนายแพทย์แฮร์ริส ถึงจุดอันตรายที่สุดในภารกิจครั้งนี้คืออะไร ซึ่งนายแพทย์แฮร์ริส เผยว่า น่าจะเป็นจุดที่เชื่อมกันของพื้นที่ที่แตกต่างกันในถ้ำ ในช่วง 100 เมตร ที่จะออกจากใต้น้ำเป็นสิ่งที่ยากมาก เพื่อจะทางออกมา ขณะที่ทัศนวิสัยเป็นศูนย์ ดังนั้น จะต้องดำน้ำไปตามเชือกบอกทาง แขนอีกข้างก็ต้องประคองเด็ก ผ่านช่องหินเล็กๆ อย่างไรก็ตาม นายแพทย์แฮร์ริส ได้ยกเครดิตให้กับเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คน รวมไปถึง ทหารหน่วยซีล 4 คน ที่ดูแลเด็กๆ ภายในถ้ำ เป็นคนที่แข็งแกร่งมาก และรับผิดชอบตัวเอง ซึ่งหากพวกเขาไม่เป็นเช่นนั้น พวกเราก็คงจะทำไม่สำเร็จ

ด้านพันจ่าอากาศเอกเดริค แอนเดอร์สัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ ก็เล่าว่าเด็กๆ และโค้ชก็ถือว่าฟื้นตัวได้รวดเร็วอย่างน่าอัศจรรย์ นอกจากนี้พวกเขาก็ยังตั้งใจจะมีชีวิตรอดไปด้วยกัน ซึ่งสร้างกำลังใจให้กันและกันในทีมหมูป่าอะคาเดมีได้เป็นอย่างดี

ส่วนความยากลำบากที่ทีมกู้ภัยยกให้เป็นปฏิบัติการที่เต็มไปด้วยความท้าทายครั้งหนึ่งในชีวิตต้องเผชิญ แอนเดอร์สันยกให้สภาพอากาศเป็นอุปสรรคสำคัญ ซึ่งเขาเล่าว่า เมื่อกองทัพสหรัฐฯ มาถึง ถ้ำหลวงยังคงแห้งสนิท แต่เมื่อฝนตกลงมาในเวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมงครึ่ง น้ำก็ท่วมถ้ำหลวงสูงประมาณ 2 ถึง 3 ฟุตแล้ว ขณะเดียวกัน ปัจจัยที่ซับซ้อนกว่านั้น ก็คือเด็กๆ และโค้ช ไม่เคยดำน้ำมาก่อน และร่างกายของทั้ง 13 ชีวิตไม่ได้สมบูรณ์นักในขณะนั้น แต่ออกซิเจนในถ้ำที่ลดลงทุกวัน รวมถึงมีแนวโน้มว่าฝนจะตกลงมาเพิ่ม ก็ทำให้ต้องตัดสินใจช่วยเหลือหมูป่าทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำในวันที่สภาพอากาศยังเอื้ออำนวยทันที ด้วยการให้เด็กๆ สวม Wet Suit สำหรับประดาน้ำ พร้อมหน้ากากออกซิเจนแบบเต็มใบหน้า ก่อนเคลื่อนย้ายออกจากถ้ำหลวง ซึ่งทีมประดาน้ำได้ซักซ้อมกับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ ที่น้ำหนักและส่วนสูงใกล้เคียงกับ 13 หมูป่าก่อนเริ่มปฏิบัติการ ขณะเดียวกันหน้ากากช่วยหายใจก็ถือเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญ หากเด็กๆ หวาดกลัวเมื่อต้องผ่านโพรงถ้ำแคบ หรือหากน้ำเข้าไปในหน้ากากออกซิเจน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS