Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวอินโดฯ หลายล้านเฝ้าชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 11:40:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,068

ชาวอินโดนีเซียหลายล้านคนทั่วประเทศแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาแบบเต็มดวง แต่ท้องฟ้าที่มีเมฆมากทำให้หลายคนผิดหวัง ขณะที่ในอีกหลายประเทศทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิคได้ชมปรากฏการณ์นี้ แต่เป็นสุริยุปราคาแบบบางส่วนเท่านั้น

ประชาชนและนักท่องเที่ยวในเมืองปาเล็มบัง บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย พากันออกมาชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาแบบเต็มดวง ในช่วงเช้า โดยเงาของดวงจันทร์เริ่มบดบังดวงอาทิตย์เมื่อเวลา 06.19 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาในบ้านเรา แต่ผู้ที่มารอชมกลับต้องผิดหวังไปตามๆกันเนื่องจากท้องฟ้ามีเมฆมาก และบดบังดวงอาทิตย์ในช่วงที่เกิดสุริยคราสแบบเต็มดวง เช่นเดียวกับที่กรุงจาการ์ต้า แม้จะเห็นเพียงบางส่วนแต่ก็มีประชาชนจำนวนมากไปรอชมที่ท้องฟ้าจำลองซึ่งมีการแจกแว่นตาดูดวงอาทิตย์ให้กับผู้ที่มาสังเกตการณ์เกือบ 4,000 ชิ้น

โดยพื้นที่ที่เห็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวงครั้งนี้ เห็นได้ใน 12 จังหวัดของอินโดนีเซีย ตั้งแต่เกาะสุมาตรา ภาคใต้ของเกาะบอร์เนียว เกาะสุลาเวสี และ หมู่เกาะโมลุกกะ รวมไปถึงประเทศบริเวณตอนกลางมหาสมุทรแปซิฟิค โดยดวงอาทิตย์จะถูกเงาของดวงจันทร์บดบังแบบเต็มดวงนานที่สุด ตั้งแต่ 1.30 นาทีจนถึง 4.10 นาที ขึ้นกับจุดที่ชมสุริยคราส ขณะที่หลายประเทศเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย ฮาวาย และ อลาสก้า สามารถชมปรากฏการณ์นี้ได้แต่เห็นเพียงบางส่วนเท่านั้น

ขณะที่บริเวณหน้าวังสุลต่านเตอร์นาเต เกาะเตอร์นาเต ประเทศอินโดนีเซีย ทันทีที่เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงเวลา 9.51 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 07.51 น.ตามเวลาประเทศไทย ทำให้พื้นที่โดยรอบมืดลงชั่วขณะคล้ายกับเวลากลางคืน ประชาชน และ นักดาราศาสตร์ที่มาสังเกตการณ์จำนวนมากต่างส่งเสียงร้องแสดงความดีใจ บ้างก็เคาะสิ่งของ เคาะไม้ ตามความเชื่อของคนในท้องถิ่น เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย ซึ่งบริเวณนี้เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง นานถึง 2.41 ชม.โดยสิ้นสุดการบดบังที่เวลาประมาณ 11.20 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 09.20 น.ตามเวลาไทย 

นอกจากนี้ ยังเกิดปรากฏการณ์ Diamond Ring คือ ลักษณะแสงวาบจากดวงอาทิตย์เป็นดวงสว่างจ้าอยู่เพียงดวงเดียวบนขอบเสี้ยวของดวงอาทิตย์ที่กำลังจะลับไป ลักษณะคล้ายแหวนเพชรส่องประกายสวยงามช่วงเวลาสั้นๆ  สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ได้รับชม 

สิ่งที่ชาวเตอร์นาเตให้ความสนใจ คือ อุปกรณ์กล้องดูดวงอาทิตย์ ที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) นำไปติดตั้งเพื่อบันทึกและถ่ายทอดปรากฏการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะกล้องรูเข็มที่สามารถถ่ายทอดภาพการเกิดสุริยุปราคาได้ชัดเจน โดยไม่ต้องเงยหน้ามองดวงอาทิตย์มีชาวบ้านมาขอถ่ายภาพ และสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่จำนวนมาก

ส่วนที่ประเทศสิงคโปร์ มีประชาชนและเด็กนักเรียน ออกมาชมปรากฏการณ์นี้กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณอ่าวมารินาเบย์ โดยสามารถมองเห็นคราสได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ส่วนที่ประเทศปาเลาในมหาสมุทรแปซิฟิค นักศึกษาชาวญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยโตไกเกือบ 100 คน นั่งเรือออกไปกลางทะเลเพื่อสังเกตการณ์คราสแบบเต็มดวง และ ส่งภาพการเกิดคราสแบบสดๆกลับไปที่มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นด้วย

สำหรับสุริยุปราคา เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เมื่อโลก ดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน และมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง โดยพื้นที่ที่เงามืดของดวงจันทร์พาดผ่าน จะเกิดคราสแบบเต็มดวง ส่วนพื้นที่ที่อยู่ในเขตเงามัวจะเกิดคราสเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว และครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมปีหน้า ซึ่งจะเห็นได้ในทวีปอเมริกาเหนือ และ สุริยุปราคาเต็มดวงจะกลับมาให้ชาวอินโดนีเซีย ชมอีกครั้งในอีก 33 ปีข้างหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS