Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โซมาเลีย-โดรนอเมริกันฆ่านักรบอัลชาบาบ กว่า 150 คน

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 59 เวลา 06:02:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,244

กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศด้วยโดรน ซึ่งสามารถสังหารกลุ่มนักรบนิยมความรุนแรงอัลชาบาบ ในโซมาเลีย ได้ถึงกว่า 150 คน

ร้อยเอก Jeff Davis โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาแถลงว่า การโจมตีครั้งนี้มีขึ้นเมื่อวันเสาร์ โดยพุ่งเป้าไปที่ค่ายฝึกค่ายหนึ่ง ที่อยู่ห่างจากกรุงโมกาดิชู นครหลวงของโซมาเลียไปทางเหนือประมาณ 195 กิโลเมตร ซึ่งค่ายแห่งนี้กำลังมีการวางแผนการโจมตีขนาดใหญ่ ต่อกองกำลังอเมริกันและกองกำลังจากสหภาพแอฟริกา ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในโซมาเลีย และจากการประเมินเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า มีนักรบก่อการร้ายกลุ่มอัลชาบาบ กว่า 150 คนที่ถูกกำจัด

ร้อยเอก Jeff Davis ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ค่ายแห่งนี้ ได้ถูกเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวมาสักระยะหนึ่งแล้ว เมื่อหน่วยข่าวกรองยืนยันว่า กลุ่มคนเหล่านั้นในค่ายกำลังเตรียมที่จะเริ่มออกปฏิบัติการ กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาจึงได้ตัดสินใจลงมือโจมตี แต่ทั้งนี้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนการโจมตีที่ค่ายเตรียมโจมตีต่อกองกำลังสหรัฐอเมริกานั้น ไม่เป็นที่เปิดเผยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กลุ่มอัลชาบาบเป็นเครือข่ายหนึ่งของกลุ่มอัลกออิดะห์ ซึ่งถูกขับไล่ออกไปจากกรุงโมกาดิชูในปี 2554 โดยกองกำลังรักษาสันติภาพสหภาพแอฟริกา แต่พวกเขายังเดินหน้าเปิดการโจมตีในโซมาเลียบ่อยครั้ง เพื่อพยายามโค่นล้มรัฐบาลที่ชาติตะวันตก และสหประชาชาติหนุนหลัง

และกลุ่มอัลชาบาบนี้ ยังเคยออกมาอ้างความรับผิดชอบการโจมตีด้วยระเบิด 2 ครั้งที่เกิดในร้านอาหารที่มีผู้คนพลุกพล่านในเมืองไบโดอาริมชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของโซมาเลียเมื่อสิ้นเดือนที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 30 คน

นอกจากนั้น เมื่อวานนี้ กองทัพเรือออสเตรเลียยังได้ยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก บนเรือประมงลำหนึ่งนอกชายฝั่งประเทศโอมาน ซึ่งเรือลำดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าสู่โซมาเลีย โดยอาวุธที่ยึดได้มีทั้งเครื่องยิงลูกระเบิด ปืนกล ปืนเล็กยาวจู่โจม ทั้งหมดซ่อนอยู่ใต้ตะข่ายจับปลา รวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 2,000 ชิ้น

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS