Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ถอดบทเรียนฮาวายเตือนภัยขีปนาวุธผิดพลาด

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ม.ค. 61 เวลา 06:06:03 น.

จำนวนผู้ชม : 617

เมื่อเวลา 01.07 น. ของวันที่ 14 มกราคม เมื่อวานนี้ (08.07 น.ของวันที่ 13 ตามเวลาท้องถิ่น) ทางการท้องถิ่นรัฐฮาวาย ส่งข้อความแจ้งเตือนภัยผ่านทางโทรศัพท์ ไปยังประชาชนในรัฐ รวมถึง สถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุต่าง ๆ ผิดพลาด โดยข้อความระบุว่า"ขีปนาวุธกำลังมุ่งหน้าสู่รัฐฮาวาย เร่งหาที่หลบภัยโดยด่วน เพราะนี่ไม่ใช่การซ้อม"("Ballistic missile threat inbound to Hawaii. Seek immediate shelter. This is not a drill.")

ข้อความแจ้งเตือน สร้างความโกลาหลไปทั่วรัฐ เนื่องจาก ผู้คนต่างพากันแตกตื่นออกจากบ้านเพื่อหลบหนี ขณะที่บางคนถึงกับโพสต์ข้อความอำลา ผ่านสื่อโซเชียลส่วนตัว 

หลังจากนั้น ประมาณครึ่งชั่วโมง สำนักงานบริหารจัดการภัยฉุกเฉิน (EMA) ได้ส่งข้อความชี้แจงว่า"ข้อความเตือนนั้น ไม่ใช่เรื่องจริง แต่เกิดจากความผิดพลาดเท่านั้น" 

หลังความโกลาหลสงบลง นาย เดวิด อิเกะ (David Ige) ผู้ว่าการรัฐ ออกมาขอโทษ พร้อมอธิบายว่า ความผิดพลาดเกิดจาก พนักงานกดปุ่มระบบเตือนภัยผิด ขณะช่วงเปลี่ยนกะทำงาน (ซึ่งปุ่มนี้ถูกเซ็ตขึ้น และมีการทดสอบการทำงานอย่างสม่ำเสมอ หลังเมื่อปีที่แล้ว เกาหลีเหนือออกมาข่มขู่ว่า ฮาวายเป็นหนึ่งในเป้าหมายยิงขีปนาวุธข้ามประเทศ)

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาตำหนิ และจะสอบสวนความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยเร็ว เนื่องจาก เป็นประเด็นที่ลดทอนความเชื่อมั่น ในบริการเตือนภัยของประเทศ และส่งผลให้หลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเหตุผิดพลาดทางเทคนิคที่ยอมรับไม่ได้ เพราะเป็นประเด็นที่ส่งผลต่อความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายของประชาชน ผู้ดูแลระบบจึงต้องยึดถือความแม่นยำ ความระมัดระวัง ในการทำงาน

สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น สำนักข่าว CNN ออกมาชี้แจงให้ฟังว่า จริง ๆ แล้ว ขั้นตอนที่เหมาะสม ก่อนการเเจ้งเตือนภัยไปยังประชาชนนั้น ควรต้องเริ่มจากการทำงานของกองทัพสหรัฐฯ ที่มีหน้าที่เฝ้าระวัง ติดตาม และตรวจจับสัญญาณขีปนาวุธที่อาจถูกส่งเข้ามา และติดตามการเคลื่อนไหวของประเทศ ที่มีอาวุธชนิดนี้ในครอบครอง

โดยหากต้องสงสัยว่า มีการยิงขีปนาวุธเกิดขึ้น ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะต้องมีการเรียกประชุมฉุกเฉิน เพื่อวิเคราะห์ถึง ประเภท ระยะวิถีโคจร รวมถึง เป้าหมายในการยิงขีปนาวุธของผู้ก่อเหตุ ซึ่งหากพบว่า เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ และพันธมิตรจริง จะต้องร่วมกันตัดสินใจระหว่าง กองทัพ, หน่วยป้องกันอากาศยานแห่งอเมริกาเหนือ รวมถึง สภาความมั่นคงแห่งชาติ ว่าจะใช้วิธีการใดในการตอบโต้ 

ขณะที่ สำนักข่าว The Atlantic กล่าวว่า การพัฒนาระบบการส่งสาร ตั้งแต่ยุคที่มีการประกาศข่าวผ่านวิทยุกระจายเสียง มาสู่การสื่อสารผ่านโลกออนไลน์ ทำให้การแจ้งข่าวสารต่างๆ รวดเร็วขึ้นจริง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าความรวดเร็วนั้น ถือเป็นดาบสองคม เพราะปัจจุบัน คนไม่ได้ใช้สื่อแค่ช่องทางเดียว แต่ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ การส่งสารผิดพลาดเพียงครั้งเดียว จึงกลายเป็นการส่งต่อความผิดพลาดที่กระจายวงกว้างเร็วยิ่งขึ้น 

ผู้ดูแลระบบจึงควรชี้แจงด้วยว่า จะจัดการไม่ให้เรื่องนี้เกิดซ้ำรอยได้อย่างไร เช่น อาจให้ผู้รับสารสามารถตอบกลับ หรือซักถาม ไปยังผู้ส่งข้อความเเจ้งเตือนได้ หรือ หากพบมีความผิดพลาดในการส่งสารจริง ควรแจ้งกลับมายังประชาชนให้เร็วกว่านี้ 

ด้าน TIME เผยคำสัมภาษณ์ของ Harry Harris หัวหน้ากองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯ ที่ออกมายืนยัน หลังเกิดความโกลาหล ว่า เหตุที่เกิดส่งผลให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องหันกลับมาทบทวนกระบวนการทำงานอย่างละเอียด เนื่องจาก เป็นความผิดพลาด ที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประเทศที่รุนแรงขึ้น 

อย่างไรก็ตาม เขายืนยันด้วยว่า หากเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดกับรัฐฮาวายจริง กองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิก เชื่อมั่นว่าระบบดาวเทียมติดตามขีปนาวุธที่เปิดใช้งานอยู่ จะมีประสิทธิภาพมากพอ ช่วยหยุดยั้งเหตุร้ายได้ นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังได้วางเครือข่ายป้องกันขีปนาวุธไว้ ในประเทศพันธมิตรอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้เชื่อว่า จะรับมือกับเหตุที่เกิดได้อย่างแน่นอน 

สำนักข่าว BBC รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า นี่ไม่ใช่ความผิดพลาดครั้งแรก ที่เกิดกับระบบแจ้งเตือนภัยทางโทรศัพท์มือถือ 

เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่น เกิดเหตุหน่วยอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนภัยเฝ้าระวังแผ่นดินไหวผิดพลาด บริเวณจังหวัดอิบารากิ (ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ) ส่งผลให้เกิดความชุลมุนไปทั่ว ก่อนออกมาชี้แจงว่า เกิดความผิดพลาดกับระบบแจ้งเตือนภัยล่วงหน้า

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS