Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนผูกมิตรกัมพูชา ร่วมซ้อมรบใหญ่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 10:49:24 น.

จำนวนผู้ชม : 903

แม้ว่าจะมีกรณีพิพาททะเลจีนใต้กับหลายประเทศในอาเซียน แต่ไม่ใช่กับกัมพูชา ที่ล่าสุดจีน โดยกองทัพเรือ ส่งเรือรบมาร่วมซ้อมรบและแสดงศักยภาพทางเรือที่กัมพูชา ถือเป็นการฝึกซ้อมร่วมทางทะเล ครั้งใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา ระหว่าง 2 กองทัพเรือ ในน่านน้ำนอกชายฝั่งกัมพูชา

พล.ร.ท.วาน บุนเนียง รองผู้บัญชาการกองทัพเรือกัมพูชา กล่าวว่า ทหารกองทัพเรือกัมพูชา 70 นาย จะเข้าร่วมการฝึกกับทหารเรือ 737 นาย และเรือรบ 3 ลำของกองทัพเรือจีน ที่เข้าจอดเทียบท่าเรือสีหนุวิลล์ตั้งแต่วันจันทร์ โดยการฝึกซ้อมร่วมจะครอบคลุมปฏิบัติการกู้ภัย และการรับมือเหตุฉุกเฉินทางทะเล

จีนต้องการแผ่ขยายอิทธิพลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่กำลังเดินเกมอย่างเข้มข้น ในการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้ และกัมพูชาซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองกับปักกิ่ง ได้เสนอความสนับสนุนเพียงเล็กน้อย แก่หลายชาติเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่โต้แย้งกรรมสิทธิดินแดนในทะเลกับจีน

การเยือนของกองเรือรบจีน มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังการเยือนเพื่อสัมพันธไมตรีของเรือ 3 ลำ จากกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกำลังมีปัญหาความขัดแย้ง เกี่ยวกับการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลอยู่กับจีน และทั้ง 2 ประเทศต่างก็กำลังแข่งขันอิทธิพลทั่วเอเชียด้วยเช่นกัน

พล.ร.ท.วาน กล่าวว่า การมาเยือนของเรือรบจีนและเรือญี่ปุ่น ถือเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจสำหรับกัมพูชา และแสดงให้เห็นว่า กัมพูชามีความสัมพันธ์และความร่วมมือที่ดีและอย่างสันติ กับทุกประเทศ โดยการฝึกซ้อมรบร่วม มีขึ้นวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์

ต่อคำถามของผู้สื่อข่าวที่ว่า การมาเยือนของเรือรบจีนครั้งนี้ เป็นการแสดงพลังเพื่อแผ่ขยายอิทธิพลหรือไม่ พล.ร.ท.วาน กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับบรรดาประเทศมหาอำนาจ ที่จะโอ้อวดอุปกรณ์กองทัพใหม่ๆ ของตน"มันก็เหมือนบริษัทผลิตเสื้อผ้า เมื่อผลิตสินค้าใหม่ออกมา ก็มักจะโฆษณา ดังนั้นการมาปรากฎของเรือรบจีนในกัมพูชา หรือประเทศอื่นๆ เพราะจีนเป็นประเทศใหญ่ และต้องการอวดให้ชาวโลกได้เห็นเทคโนโลยีทันสมัยของตน"พล.ร.ท.วาน กล่าว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS