Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จีนผูกมิตรกัมพูชา ร่วมซ้อมรบใหญ่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 10:49:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,093

แม้ว่าจะมีกรณีพิพาททะเลจีนใต้กับหลายประเทศในอาเซียน แต่ไม่ใช่กับกัมพูชา ที่ล่าสุดจีน โดยกองทัพเรือ ส่งเรือรบมาร่วมซ้อมรบและแสดงศักยภาพทางเรือที่กัมพูชา ถือเป็นการฝึกซ้อมร่วมทางทะเล ครั้งใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา ระหว่าง 2 กองทัพเรือ ในน่านน้ำนอกชายฝั่งกัมพูชา

พล.ร.ท.วาน บุนเนียง รองผู้บัญชาการกองทัพเรือกัมพูชา กล่าวว่า ทหารกองทัพเรือกัมพูชา 70 นาย จะเข้าร่วมการฝึกกับทหารเรือ 737 นาย และเรือรบ 3 ลำของกองทัพเรือจีน ที่เข้าจอดเทียบท่าเรือสีหนุวิลล์ตั้งแต่วันจันทร์ โดยการฝึกซ้อมร่วมจะครอบคลุมปฏิบัติการกู้ภัย และการรับมือเหตุฉุกเฉินทางทะเล

จีนต้องการแผ่ขยายอิทธิพลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่กำลังเดินเกมอย่างเข้มข้น ในการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้ และกัมพูชาซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิด ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองกับปักกิ่ง ได้เสนอความสนับสนุนเพียงเล็กน้อย แก่หลายชาติเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่โต้แย้งกรรมสิทธิดินแดนในทะเลกับจีน

การเยือนของกองเรือรบจีน มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังการเยือนเพื่อสัมพันธไมตรีของเรือ 3 ลำ จากกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกำลังมีปัญหาความขัดแย้ง เกี่ยวกับการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลอยู่กับจีน และทั้ง 2 ประเทศต่างก็กำลังแข่งขันอิทธิพลทั่วเอเชียด้วยเช่นกัน

พล.ร.ท.วาน กล่าวว่า การมาเยือนของเรือรบจีนและเรือญี่ปุ่น ถือเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจสำหรับกัมพูชา และแสดงให้เห็นว่า กัมพูชามีความสัมพันธ์และความร่วมมือที่ดีและอย่างสันติ กับทุกประเทศ โดยการฝึกซ้อมรบร่วม มีขึ้นวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์

ต่อคำถามของผู้สื่อข่าวที่ว่า การมาเยือนของเรือรบจีนครั้งนี้ เป็นการแสดงพลังเพื่อแผ่ขยายอิทธิพลหรือไม่ พล.ร.ท.วาน กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับบรรดาประเทศมหาอำนาจ ที่จะโอ้อวดอุปกรณ์กองทัพใหม่ๆ ของตน"มันก็เหมือนบริษัทผลิตเสื้อผ้า เมื่อผลิตสินค้าใหม่ออกมา ก็มักจะโฆษณา ดังนั้นการมาปรากฎของเรือรบจีนในกัมพูชา หรือประเทศอื่นๆ เพราะจีนเป็นประเทศใหญ่ และต้องการอวดให้ชาวโลกได้เห็นเทคโนโลยีทันสมัยของตน"พล.ร.ท.วาน กล่าว

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS