Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฟิลิปปินส์ประสบความสำเร็จในการจัดประชุม ASEAN Summit

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 พ.ย. 60 เวลา 06:11:57 น.

จำนวนผู้ชม : 446

การประชุมสุดยอด ASEAN Summit ปิดฉากลงแล้ว โดยฟิลิปปินส์ ออกมาเผย ได้ประสบความสำเร็จ ในฐานะการเป็นเจ้าบ้านในการจัดประชุม 

การประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติ แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ASEAN Summit ครั้งที่ 31 พร้อมด้วยคู่เจรจา ซึ่งจัดขึ้นในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ ได้ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีประเด็นมากมาย ที่บรรดาผู้นำได้นำมาหารือกัน และได้ข้อสรุปในทิศทางที่หลากหลาย 

ซึ่งในวาระการปิดการประชุม ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ได้กล่าวสุนทรพจน์ ระบุว่า การประชุมที่จัดขึ้น ทำให้ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นมากมาย ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งในระดับภูมิภาค และระดับโลก พร้อมทำพิธีมอบตราสัญลักษณ์ ส่งต่อให้ผู้นำสิงคโปร์เป็นเจ้าบ้าน จัดการประชุมต่อในครั้งต่อไป 

สำหรับประเด็นหารือด้านเศรษฐกิจ ได้ร่วมพูดคุยกับตัวเเทนจาก จีน ญี่ป่น และ เกาหลีใต้ ตามกรอบความร่วมมือ"อาเซียนบวก 3"โดยเสนอให้มีการจัดทำประชาคมเศรษฐกิจ"จัดตั้งตลาดเดียว (Single Market)"เพื่อให้สามารถหมุนเวียนสินค้า บริการ เงินทุน และบุคลากร ได้อย่างเสรี สร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมให้ทุกประเทศ ได้รับประโยชน์ร่วมกัน 

นอกจากนี้ ยังมีการหารือเกี่ยวกับการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชน และเน้นใช้คุณค่าทางวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ในการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประชาชน โดยระบุ จะสร้างชุมชนเศรษฐกิจอาเซียนบวก 3 ให้แข็งแรงยิ่งขึ้นภายในระยะเวลา 20 ปี

ด้านภัยคุกคาม นายดูเตอร์เต เน้นกล่าวถึง ภัยคุกคามจากความแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือ โดยชี้ให้เห็นถึงความอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และการทำลายภูมิประเทศ ซึ่งเป็นแหล่งทำมาหากิน เพาะปลูก ของประชาชน หากเกาหลีเหนือ ยังคงเดินหน้าพัฒนาและทดลองขีปนาวุธ และอาวุธนิวเคลียร์ 

ส่วนประเด็นเรื่อง สิทธิมนุษยชน นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ของแคนาดา ได้กล่าวระหว่างการหารือนอกรอบ ในระดับทวิภาคี กับ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โดยมีการแลกเปลี่ยนความเห็น เกี่ยวกับประเด็นการเดินหน้าสงครามปราบปรามยาเสพติดของเจ้าบ้าน โดยหลายฝ่ายชี้ว่า เป็นสัญญาณที่ดี ที่นายดูเตอร์เต ไม่ได้แสดงท่าทีต่อต้านในการพูดคุยประเด็นนี้ กับ ทางฝั่งแคนาดา 

นอกจากนี้ นายทรูโด ยังได้แสดงความกังวล ในสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างชาวโรฮิงญา กับ ตัวแทนรัฐบาลเมียนมา แม้เมื่อวานนี้ กองทัพเมียนมา จะออกมาเผยรายงานว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ก็ตาม 

ส่วนเรื่องความขัดแย้งบนทะเลจีนใต้ นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน ชี้ว่า รัฐบาลจีน จะเข้าร่วมการเจรจาตามแนวทางปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ใช้แนวทางสันติวิธีเพื่อวางรากฐานความมั่นคงทางทะเล

อย่างไรก็ตาม แม้เมื่อวานนี้ จะเป็นวันสุดท้ายของการปะชุม แต่ รัฐบาลฟิลิปปินส์ ยังคงต้องสั่งตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรักษาความปลอดภัย เนื่องจาก ยังคงมีกลุ่มผู้ประท้วงออกมาชุมนุมอยู่เป็นจำนวนมาก

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS