Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวชายแดน อิรัก-อิหร่าน พุ่งสูงกว่า 300 ราย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ย. 60 เวลา 19:05:00 น.

จำนวนผู้ชม : 651

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.3 เมื่อคืนวานนี้ ที่ชายแดนระหว่างประเทศอิรักกับอิหร่าน ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน และผู้บาดเจ็บกว่า 6,000 คน ขณะที่ทางการทั้งสองประเทศ เร่งจัดที่พักพิงให้ผู้ประสบภัยท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น

โทรทัศน์ทางการอิหร่านรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตในอิรักและอิหร่าน รวมกันอย่างน้อย 348 คน โดย 341 คนเป็นชาวอิหร่าน และอีก 7 คนเป็นชาวอิรัก ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ คือ ประชาชนในเมืองชาร์โปล-อี ซาฮับ จังหวัดเคอร์มันชาห์ ทางตะวันตกของอิหร่าน ที่พบว่าเสียชีวิตมากถึง 236 คน ส่วนผู้บาดเจ็บในหลายประเทศ มี 6,600 คน 

ทางการอิหร่านสั่งห้ามประชาชนในพื้นที่แผ่นดินไหวเข้าไปภายในอาคารที่พังเสียหาย เนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อค วัดได้ประมาณ 118 ครั้ง แต่คาดว่าจะมีมากกว่านี้ ขณะที่หน่วยงานฉุกเฉินกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะการให้ที่พักพิงแก่ประชาชนราว 70,000 คนที่ได้รับผลกระทบ ในอิหร่านมีหมู่บ้านอย่างน้อย 8 แห่งได้รับความเสียหายรุนแรง น้ำ ไฟฟ้า และระบบสื่อสารถูกตัดขาด ขณะที่หลายพื้นที่มีดินถล่มเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย และกำลังขาดแคลนแพทย์ รวมถึงแพทย์ผ่าตัด

บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์และสถานีโทรทัศน์ของอิหร่าน ได้เผยแพร่ภาพถ่าย และคลิปวิดีโอช่วงนาทีที่ผู้คนวิ่งแตกตื่นออกจากบ้าน หลังจากรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว 

ด้าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย และสำนักงานของรัฐทุกแห่ง ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวอย่างเต็มที่

ฝั่งประเทศอิรัก เมืองที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดคือ เมืองดาร์บันดิคาห์น ทางตะวันออกของรัฐเคอร์ดิสถาน รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐเผยว่า สถานการณ์ของเมืองในขณะนี้ค่อนข้างน่าวิตก และทางการได้จัดส่งทีมเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว 

ศูนย์ธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.18 น. ตามเวลาท้องถิ่นของอิหร่าน หรือ 00.48 น. ตามเวลาประเทศไทย ศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัดสุไลมานิยะห์ ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ติดพรมแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน ที่ความลึกจากพื้นดิน 33.9 กิโลเมตร และแรงสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกได้ไกลถึง ตุรกี, อิสราเอล, คูเวต, เลบานอน และบางส่วนของปากีสถาน 

บริเวณนี้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เพราะอยู่ใกล้กับแนวรอยเลื่อน ระหว่างแผ่นเปลือกโลกอาราเบียนกับยูเรเซีย ขนาดความยาว 1,500 กิโลเมตร ทอดยาวจากภาคตะวันตกของอิหร่านไปถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิรัก เมื่อปี 2003 แผ่นดินไหวขนาด 6.6 ทำให้เมืองโบราณแบม ในอิหร่าน ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกของยูเนสโกพังราบคาบ มีผู้เสียชีวิตราว 26,000 คน ในปี 2005 กิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ผู้เสียชีวิตในอิหร่านกว่า 600 คน และเมื่อปี 2012 เกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้งในอิหร่าน มีผู้เสียชีวิต 200 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS