Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวชายแดน อิรัก-อิหร่าน พุ่งสูงกว่า 300 ราย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 พ.ย. 60 เวลา 19:05:00 น.

จำนวนผู้ชม : 702

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.3 เมื่อคืนวานนี้ ที่ชายแดนระหว่างประเทศอิรักกับอิหร่าน ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน และผู้บาดเจ็บกว่า 6,000 คน ขณะที่ทางการทั้งสองประเทศ เร่งจัดที่พักพิงให้ผู้ประสบภัยท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น

โทรทัศน์ทางการอิหร่านรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตในอิรักและอิหร่าน รวมกันอย่างน้อย 348 คน โดย 341 คนเป็นชาวอิหร่าน และอีก 7 คนเป็นชาวอิรัก ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ คือ ประชาชนในเมืองชาร์โปล-อี ซาฮับ จังหวัดเคอร์มันชาห์ ทางตะวันตกของอิหร่าน ที่พบว่าเสียชีวิตมากถึง 236 คน ส่วนผู้บาดเจ็บในหลายประเทศ มี 6,600 คน 

ทางการอิหร่านสั่งห้ามประชาชนในพื้นที่แผ่นดินไหวเข้าไปภายในอาคารที่พังเสียหาย เนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ช็อค วัดได้ประมาณ 118 ครั้ง แต่คาดว่าจะมีมากกว่านี้ ขณะที่หน่วยงานฉุกเฉินกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะการให้ที่พักพิงแก่ประชาชนราว 70,000 คนที่ได้รับผลกระทบ ในอิหร่านมีหมู่บ้านอย่างน้อย 8 แห่งได้รับความเสียหายรุนแรง น้ำ ไฟฟ้า และระบบสื่อสารถูกตัดขาด ขณะที่หลายพื้นที่มีดินถล่มเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัย และกำลังขาดแคลนแพทย์ รวมถึงแพทย์ผ่าตัด

บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์และสถานีโทรทัศน์ของอิหร่าน ได้เผยแพร่ภาพถ่าย และคลิปวิดีโอช่วงนาทีที่ผู้คนวิ่งแตกตื่นออกจากบ้าน หลังจากรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว 

ด้าน อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย และสำนักงานของรัฐทุกแห่ง ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวอย่างเต็มที่

ฝั่งประเทศอิรัก เมืองที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดคือ เมืองดาร์บันดิคาห์น ทางตะวันออกของรัฐเคอร์ดิสถาน รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐเผยว่า สถานการณ์ของเมืองในขณะนี้ค่อนข้างน่าวิตก และทางการได้จัดส่งทีมเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว 

ศูนย์ธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.18 น. ตามเวลาท้องถิ่นของอิหร่าน หรือ 00.48 น. ตามเวลาประเทศไทย ศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัดสุไลมานิยะห์ ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ติดพรมแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน ที่ความลึกจากพื้นดิน 33.9 กิโลเมตร และแรงสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกได้ไกลถึง ตุรกี, อิสราเอล, คูเวต, เลบานอน และบางส่วนของปากีสถาน 

บริเวณนี้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เพราะอยู่ใกล้กับแนวรอยเลื่อน ระหว่างแผ่นเปลือกโลกอาราเบียนกับยูเรเซีย ขนาดความยาว 1,500 กิโลเมตร ทอดยาวจากภาคตะวันตกของอิหร่านไปถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิรัก เมื่อปี 2003 แผ่นดินไหวขนาด 6.6 ทำให้เมืองโบราณแบม ในอิหร่าน ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกของยูเนสโกพังราบคาบ มีผู้เสียชีวิตราว 26,000 คน ในปี 2005 กิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ผู้เสียชีวิตในอิหร่านกว่า 600 คน และเมื่อปี 2012 เกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้งในอิหร่าน มีผู้เสียชีวิต 200 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS