Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยเมนวิกฤตอหิวาตกโรคระบาดรุนแรง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 05 ต.ค. 60 เวลา 06:08:23 น.

จำนวนผู้ชม : 129

กรุณารอสักครู่...

สำนักข่าว CNN เผยแพร่ภาพผู้ป่วยอหิวาตกโรคจำนวนมากนอนเรียงรายอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ ในเยเมน สะท้อนให้เห็นว่า เยเมนกำลังเผชิญวิกฤตการแพร่ระบาดของโรง อย่างรุนแรง 

องค์การสหประชาชาติ เผยแพร่ข้อมูลล่าสุด เกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤติ ของอัตราการป่วยด้วยอหิวาตกโรค ในเยเมน โดยระบุว่า ปัจจุบัน มีประชาชนกว่า 777,200 ราย อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีการอ้างอิง จากการสำรวขององค์การอนามัยโลก ที่รวบรวมไว้เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้ออหิวาตกโรคทั่วประเทศ และเสียชีวิตไปแล้ว อยู่ที่ 2,074 ราย นอกจากนี้องค์การอนามัยโลกยังเผยด้วยว่า สิ่งที่น่ากังวลเป็นอย่างมาก สำหรับวิกฤติที่เกิดขึ้น คือ ในแต่ละวัน มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยราวๆ วันละ 5,000 ราย  

โดยภาพที่มีการเผยแพร่ออกมา ตามสื่อต่างๆ เผยให้เห็นผู้ป่วยจำนวนมาก ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ นอนเรียงรายรักษาตัวตามโรงพยาบาล และหน่วยสุขภาพเคลื่อนที่อย่างแออัด ส่วนหนึ่งมาจาก วิกฤติสงครามกลางเมืองในเยเมน ระหว่าง รัฐบาลในกรุงซานา เมืองหลวงของประเทศ และกลุ่มกบฏฮูตี ที่แพร่อิทธิพลไปในหลายเมือง จนเกิดการสู้รบอย่างหนัก ตั้งแต่ปี 2558 ทำให้เส้นทางการจัดส่งสิ่งอำนวยความสะดวกในการรักษาโรคไปให้ผู้ป่วยถูกตัดขาด และทำให้ขณะนี้ เยเมน ถูกจัดอยู่ในประเทศที่อัตราการระบาดของโรคชนิดนี้ เลวร้ายที่สุดในโลก 

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวหน้าคณะผู้แทนกาชาดสากล ที่ปฏิบัติงานในเยเมน ได้ออกมาเตือนด้วยว่า จำนวนผู้ป่วยอหิวาตกโรคภายในประเทศ ปีนี้ อาจพุ่งขึ้นไปสูงถึง 1 ล้านคน หากฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังไม่เร่งแก้ปัญหาสภาพความเป็นอยู่ และ สุขอนามัย ของประชาชน

สำนักข่าว CNN ยังได้รายงาน คำสัมภาษณ์ของครอบครัวหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ระบุว่า เธอพาลูกชายอพยพออกจากเมืองที่อยู่ในพื้นที่สงคราม แต่กลับพบว่า ที่อยู่ใหม่ก็ยังคงไม่มีน้ำสะอาดให้ใช้ กระทั่ง ลูกชายวัย 2 ขวบ เกิดอาการท้องร่วง และตรวจพบว่า ติดเชื้ออหิวาตกโรคในเวลาต่อมา โดยเธอหวังว่า ครอบครัวเธอและคนอื่นๆ จะมีน้ำสะอาด รวมถึงที่อยู่อาศัย และอาหารที่สะอาดถูกสุขลักษณะ เพื่อจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 

ด้านสำนักข่าว BBC เผยแพร่ข้อมูล การประะชุมของบุคลากรด้านสาธารณสุขทั่วโลก ประกอบไปด้วย จาก องค์การอนามัยโลก, หน่วยงานช่วยเหลือ, และกลุ่มผู้บริจาคต่างๆ ได้ร่วมประชุมกันที่ฝรั่งเศส เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา 

โดยมติที่ประชุมให้คำมั่นว่า จะร่วมกันทำงานเพื่อหยุดยั้งการระบาดของเชื้ออหิวาตกโรค และ ลดอัตราการเสียชีวิตจากโรค ให้ได้อย่างน้อย ร้อยละ 90 ให้ได้ภายในปี 2573 จากเดิมที่มีผู้ป่วยทั่วโลกเฉลี่ยปีละ 1 แสนคน

นับเป็นครั้งแรก ที่บุคลากรทางการแพทย์ ออกมาประกาศ เจตนารมย์อย่างชัดเจน ในการหยุดยั้งวิกฤตโรคระบาดดังกล่าวอย่างจริงจัง ทำให้เริ่มพอมองเห็นทางออกได้ชัดเจนมากขึ้น 

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ควรมองข้าม การแก้ปัญหาความรุนแรงของสงครามกลางเมืองในเยเมน ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ขัดขวาง การเดินหน้าไปสู่เป้าหมายการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ในทุกๆ ด้าน 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS