Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อินโดนีเซียเรียกร้องเมียนมายุติความรุนแรงต่อชาวโรฮิงญา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 04 ก.ย. 60 เวลา 06:04:51 น.

จำนวนผู้ชม : 488

กรุณารอสักครู่...

ชาวอินโดนีเซียร่วมเป็นตัวแทนรวมตัวกันเรียกร้องให้ทางการเมียนมายุติการใช้ความรุนแรง ในการต่อต้านชาวมุสลิมโรฮิงญา 

หลังจากเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ความรุนแรงในรัฐยะไข่ ได้ปะทุขึ้นอีกครั้ง จากการที่กองกำลังติดอาวุธชาวโรฮิงญา ลุกฮือขึ้นต่อต้านกองกำลังของรัฐบาล ที่ควบคุมพื้นที่ ส่งผลให้มีการใช้กำลัง และอาวุธโต้ตอบกันอย่างรุนแรง จนมีผู้เสียชีวิตไปแล้วราวๆ 400 ราย 

ล่าสุดมีหลายประเทศออกมาแสดงจุดยืนบนความขัดแย้งที่เกิดขึ้น หนึ่งในนั้น คือ อินโดนีเซีย ประเทศที่ได้ชื่อว่า มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก โดยรายงานจาก Reuters เผย มีชาวอินโดนีเซียหลายร้อยคน รวมตัวประท้วงหน้าสถานทูตเมียนมา ใจกลางกรุงจาการ์ตา เพื่อเรียกร้องต่อคณะกรรมการ รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ให้เรียกคืนรางวัลโนเบล ที่มอบให้แก่ นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐบาลเมียนมา ที่ไม่สามารถจัดการความขัดแย้งได้

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเคลื่อนไหวอีกจำนวนหนึ่ง ที่เดินขบวนด้วยวัตถุประสงค์ เรียกร้องต่อรัฐบาลอินโดนีเซีย ให้เข้าไปมีบทบาทอย่างจริงจัง ในการแก้ไขปัญหา การละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวโรฮิงญา ในเมียนมา

จนกระทั่งในเวลาต่อมา มีรายงาน พบเหตุระเบิด และไฟลุกไหม้ ภายในสถานทูตเมียนมา ที่ชาวอินโดนีเซีย ปักหลักประท้วง โดยสำนักข่าว The Jarkata post ระบุ เป็นลักษณะของระเบิดขวด ที่มีการใช้น้ำมัน แต่ไม่พบผู้บาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต ซึ่งมีเพียงตัวอาคารบางส่วน ที่ได้รับความเสียหายเท่านั้น 

เหตุความรุนแรง ที่ส่อเค้ากระทบความสัมพันธ์ ระหว่างอินโดนีเซีย และ เมียนมา กระตุ้นให้ ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด้ ของอินโดนีเซีย ได้ส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไปยังเมียนมา เพื่อเจรจาเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมา ยุติการใช้ความรุนแรงกับชาวมุสลิมโรฮิงญา นอกจากนี้ นายวิโดโด้ ยังระบุ จะเร่งรัดให้สหประชาชาติ เข้ามาจัดการปัญหาชนกลุ่มน้อย ที่เกิดขึ้น อย่างเป็นรูปธรรม ด้วย 

นอกจากนี้ ประเทศที่เข้ามามีบทบาท เกี่ยวกับชะตากรรมของชาวโรฮิงญา ยังรวมไปถึง รัสเซีย โดยสำนักข่าว Russia Today รายงานว่า มีชาวรัสเซีย ที่นับถือศาสนาอิสลามจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยชาวโรฮิงญาในรัสเซีย รวม 800 คน ได้เดินทางไปที่สถานทูตเมียนมา ในกรุงมอสโก เพื่อประท้วงอย่างสงบ 

โดยผู้ชุมนุมรวมตัวกันแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ด้วยการสวดมนต์ของพรจากพระเจ้า และมีการถ่ายทอดสด ลงสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางต่าง ๆ ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัย จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างเข้มงวด  


ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS