Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ-ท่าทีหลายฝ่ายหลังเกาหลีเหนือขู่โจมตีเกาะกวม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 06:03:42 น.

จำนวนผู้ชม : 371

กรุณารอสักครู่...

เกาหลีเหนือขู่วางแผนโจมตีเกาะกวมของสหรัฐอเมริกา หลังประธานาธิบดีทรัมป์ ให้สัมภาษณ์จะตอบโต้พฤติกรรมแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือ 

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ ออกมารายงานว่า กองทัพของตนกำลังเตรียมแผนการยิงขีปนาวุธพิสัยกลางถึงพิสัยไกล เพื่อโจมตีบริเวณรอบเกาะกวม (Guam) ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก 

โดยรายงานข่าวนี้ ถูกเปิดเผยออกมาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าววิจารณ์พฤติกรรมแข็งกร้าวของเกาหลีเหนือ ที่เดินหน้าทดสอบโครงการอาวุธนิวเคลียร์ว่า ไม่ควรจะกระทำการคุกคาม หรือข่มขู่สหรัฐฯ เกี่ยวกับโครงการดังกล่าวอีก มิฉะนั้นจะต้องเผชิญกับการโจมตีกลับในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

การออกมาเปิดศึกสงครามน้ำลาย ระหว่าง 2 ฝ่ายคู่ขัดแย้ง กลายเป็นการสร้างความกังวลให้กับหลายฝ่าย โดยโฆษกกระทรวงความมั่นคงแห่งสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์ในกรุงโซลว่า เกาหลีใต้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน และจะเดินหน้าใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ตามที่สหประชาชาติได้ประกาศบังคับใช้ 

ส่วนด้านเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ออกแถลงถึงความขัดแย้ง ระหว่างเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นว่า ญี่ปุ่นพร้อมยืนข้างฝ่ายสหรัฐ เพื่อเดินหน้าต่อต้านโครงการขีปนาวุธข้ามทวีป ของเกาหลีเหนือ โดยระบุ พร้อมสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์ในการต่อสู้ให้กับสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิด และกองกำลังทหาร โดยมีการแผนแพร่ภาพความพร้อมของทหาร ที่ซ้อมรบอยู่ตามจุดต่างๆ ออกมาด้วย 

ขณะที่ นายเอ็ดดี แคลโว ผู้ว่าการเกาะกวม ของสหรัฐฯ แถลงต่อประชาชนว่า รัฐบาลท้องถิ่น ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิด กับรัฐบาลวอชิงตัน มาโดยตลอด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับประชาชนทุกคน รวมถึงเครือรัฐอื่นๆ ในหมู่เกาะ นอร์เทิร์น มาเรียนา ที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะกวม ด้วย จึงขอให้ทุกฝ่ายไว้วางใจ ว่าสถานการณ์ในตอนนี้ ปราศจากภัยคุกคามภายนอก และขอให้ดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ

เกาะกวม เป็นที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่สำคัญของสหรัฐฯ โดยมีพื้นที่ฐานทัพครอบคลุมถึง 1 ใน 4 ของเกาะ เป็นที่ตั้งสำคัญที่สหรัฐฯ ใช้ในการเข้าถึงจุดยุทธศาสตร์ในเอเชียหลายแห่ง ทั้งคาบสมุทรเกาหลี ช่องแคบไต้หวัน และทะเลจีนใต้ ปัจจุบันมีกองกำลังประจำการอยู่หลายพันนาย โดยสหรัฐฯ มีแผนจะประจำการทหารเพิ่มอีกในอนาคตด้วย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS