Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเกาหลีเหนือใช้เส้นทางใต้ดินเข้าไทย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 ส.ค. 60 เวลา 12:07:46 น.

จำนวนผู้ชม : 583

กรุณารอสักครู่...

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ เผยรายงานพิเศษระบุหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะไทย กลายเป็นจุดหมายปลายทางของ ชาวเกาหลีเหนือเพื่อหาทางขอลี้ภัยไปยังเกาหลีใต้ ที่ช่วยให้พวกเขาหนีจากความอดอยากและการปกครองที่กดขี่ของรัฐ

เส้นทางการหลบหนีของชาวเกาหลีเหนือมายังไทย จะเห็นได้ว่าเป็นเส้นทางที่พวกเขาต้องอ้อมโลกกันเลยทีเดียว โดยพวกเขาออกจากเกาหลีเหนือผ่านพรมแดนด้านตะวันออกเข้าจีน แล้วใช้เส้นทางใต้ดินตัดเข้าสู่ใจกลางจีนมายังมณฑลยูนนาน เพื่อข้ามพรมแดนที่เป็นภูเขาติดกับเมียนมาหรือลาว จากนั้นก็จะข้ามแม่น้ำโขงมายังไทย จากนั้น ก็จะเข้ามอบตัวกับตำรวจซึ่งเป็นช่องทางที่ทำให้พวกเขา ได้พบกับเจ้าหน้าที่ สถานทูตเกาหลีใต้เพื่อทำเรื่องขอลี้ภัย โดยหลังสอบสวน จนแน่ใจว่าพวกเขา ไม่ใช่สายลับเกาหลีเหนือก็จะสามารถเดินทางไปอาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งถ้าเดินทางจากเกาหลีเหนือไปยังเกาหลีใต้มีระยะทางห่างกันเพียงแค่ 50 กิโลเมตรเท่านั้น

มีการประเมินว่า มีชาวเกาหลีเหนือลักลอบออกนอกประเทศผ่านพรมแดนจีนเฉลี่ย 1,500 คนต่อปี ซึ่งจากเดิมจะเป็นแรงงานเถื่อนอยู่ในจีน แต่นับตั้งแต่ที่รัฐบาล ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กวดขันเรื่องคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพราะหากถูกจับได้จะถูกส่งกลับเกาหลีเหนือทันที ทำให้ชาวเกาหลีเหนือเริ่มใช้เส้นทางดังกล่าวมายังไทยมากขึ้นในช่วงหลายปีที่่ผ่านมา


แต่กว่าจะเดินทางถึงไทย ชาวเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ต้องใช้เส้นทางใต้ดินที่เต็มไปด้วยอันตราย ต้องอดทนต่อการถูกกดขี่ เอารัดเอาเปรียบจากนายหน้าขบวนการค้ามนุษย์ และเสี่ยงต่อการถูกจับ มีเพียงส่วนน้อยที่จะโชคดีที่สามารถติดต่อและได้รับการช่วยเหลือผ่านองค์กรการกุศล

นักเคลื่อนไหวยังเรียกร้องให้ทั่วโลก โดยเฉพาะสหรัฐฯ กดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือให้เปิดทางให้มูลนิธิและองค์กรเอ็นจีโอเข้าไปช่วยเหลือพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน แทนที่จะมุ่งความสนใจไปที่โครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แทน

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS