Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝรั่งเศสอพยพนักท่องเที่ยวครั้งใหญ่หลังไฟป่ารุนแรง

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 27 ก.ค. 60 เวลา 06:03:42 น.

จำนวนผู้ชม : 156

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์ไฟป่าที่อยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพนักท่องเที่ยวครั้งใหญ่ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณ French Riviera 

สถานการณ์ไฟป่าตลอดแถบชายฝั่งคาบสมุทรทะเลเมดิเตอร์เนียน ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ล่าสุด ขยายวงกว้างไปราว 40 ตารางกิโลเมตรเเล้ว โดยจุดที่มีไฟป่าลุกไหม้รุนแรงที่สุด คือ แนวภูเขาบนเกาะ คอร์ซิก้า ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมือง แซ็ง-ทรอเป (Saint-Tropez) เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมไปไม่ไกล 

เหตุที่เกิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ทางการ ต้องออกคำสั่งอพยพนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน ที่อาศัยอยู่ตามชายหาดหลายแห่งให้ออกจากพื้นที่ โดยนักท่องเที่ยวบางคน ที่นอนพักผ่อนอยู่บนชายหาด เผยว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังหลายครั้ง จากแนวเขาที่อยู่ไม่ไกล จึงตัดสินใจเดินทางออกจากพื้นที่ ในทันที

รายงานระบุด้วยว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฝรั่งเศส ราว 4 พันคน พร้อมกองกำลังทหารจำนวนหนึ่ง และเครื่องบินบรรทุกน้ำ 19 ลำ ได้ถูกระดมเข้าไปควบคุมสถานการณ์ โดยจากปฏิบัติการณ์ดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบ 30 รายแล้ว ที่ได้รับบาดเจ็บ และได้รับผลกระทบจากการสูดดมควัน ในระยะใกล้ 

ไฟป่าที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ในฝรั่งเศส มีความรุนแรงมากเป็น 2-3 เท่า ของช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยสภาพอากาศที่แห้งแล้ง และลมแรง กลายเป็นภัยธรรมชาติที่ซ้ำเติมให้สถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายมากขึ้น จนทางการต้องตัดสินใจขอความช่วยเหลือไปยังพันธมิตรหลายประเทศในยุโรป 

โดยสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนของฝรั่งเศส ได้ยื่นเรื่องต่อสหภาพยุโรป ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม เพื่อขอความช่วยเหลือจากประเทศสมาชิกในการช่วยดับไฟ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิตาลีเป็นประเทศแรก ในการส่งเครื่องบินรบพิเศษ สำหรับใช้ในปฏิบัติการดับเพลิงมาให้จำนวน 2 ลำ ทันที 

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว France 24 เผยด้วยว่า มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเจ้าหน้าที่ในสหภาพยุโรปจำนวนหนึ่ง ตำหนิทางการฝรั่งเศสที่บกพร่องเรื่องการเตรียมพร้อม เครื่องบินสำรองสำหรับใช้ในปฏิบัติการดับเพลิง ทำให้ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส เตรียมประกาศจัดหาเครื่องบินดับเพลิง เพิ่มขึ้นอีก 6 ลำ แล้ว 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS