Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทุ่งพลังแสงอาทิตย์จีน ใหญ่ที่สุดในโลก

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 19 ก.ค. 60 เวลา 12:12:13 น.

จำนวนผู้ชม : 222

กรุณารอสักครู่...

จีนเป็นประเทศหนึ่งที่ปล่อยมลพิษมากที่สุดในโลก แต่ก็มีความตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนมากที่สุดเช่นกัน และทุ่งพลังแสงอาทิตย์ลอยน้ำที่ว่านี้ ก็สร้างไปเกือบจะเสร็จสมบูรณ์ สร้างเสร็จไปแล้วถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ขนาดเทียบเท่าสนามอเมริกันฟุตบอล 160 สนาม หวังแก้ปัญหามลพิษทางอากาศและเป็นฮับแหล่งพลังงานสะอาดโลก

แผงโซลาร์เซลล์ลอยน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองฮ่วยหนาน (Huainan City) เดิมเป็นเหมืองถ่านหินร้าง ก่อนกลายเป็นทะเลสาบ จนกระทั่งรัฐบาลมีโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์กว่าหลายหมื่นแผง เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงพอต่อการจ่ายกระแสไฟให้บ้านเรือนกว่า 15,000 หลังตลอดทั้งปี ซึ่งลงทุนไปแล้วกว่า 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

แม้จะแพงกว่าการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบปกติ แต่ในระยะยาวถือว่าคุ้มค่าและคุ้มทุน เพราะน้ำจะช่วยลดความร้อนของแผงโซลาร์ เซลล์ได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นการใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์


โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาลจีนเพื่อลดการพึ่งพาพลังงานจากถ่านหิน ที่ถึงจะราคาถูก แต่ก็ทำให้จีนต้องเผชิญปัญหามลพิษทางอากาศ และกลายเป็นผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตัวการภาวะโลกร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทำให้จีนตระหนักว่าต้องรับผิดชอบกับการแก้ไขภาวะโลกร้อน ด้วยการกำหนดนโยบายที่ชัดเจนและสวนทางกับสหรัฐฯ ที่ประกาศจะฟื้นภาคอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินเพื่อกู้เศรษฐกิจ


ปัจจุบัน จีนยังคงพึ่งพาพลังงานถ่านหินถึงร้อยละ 50 ในการผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ภายในประเทศ แต่รัฐบาลได้ทุ่มงบประมาณหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับพลังงานทางเลือกที่สะอาดกว่าอย่างพลังงานลม พลังงานความร้อน พลังงานน้ำ และพลังงานแสงอาทิตย์ เฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว จีนตั้งเป้าทุ่มงบลงทุนสูงถึง 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2020


ต้นปีที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานแห่งชาติจีนประกาศตั้งเป้าลดการพึ่งพาพลังงานถ่านหิน และเพิ่มการพึ่งพาพลังงานสะอาดให้ได้ร้อยละ 20 ของความต้องการใช้พลังงานทั้งหมดของประเทศภายในปี 2030 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การทุ่มงบลงทุนมหาศาลครั้งนี้จะช่วยสร้างงานในภาคพลังงานสะอาดราว 10 ล้านตำแหน่ง ซึ่งจะช่วยชดเชยตำแหน่งงานที่จะหายไปจากภาคพลังงานเหมืองได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วจีนยังตั้งเป้าเป็นแหล่งส่งออกเทคโนโลยีและอุปกรณ์ เช่น แผงโซลาร์ ไปทั่วโลกด้วย 


นักวิเคราะห์จาก Bloomberg New Energy Finance ระบุว่า ตลาดพลังงานจะเปลี่ยนแปลงแบบกลับหัวกลับหางในอีก 20 ปี ข้างหน้า และจะทำให้คนลืมใช้ถ่านหิน เพราะพลังงานสะอาดจะมีราคาถูกกว่า โดยคาดว่าพลังงานแสงอาทิตย์ จะถูกลงกว่า 2 ใน 3 ส่วนพลังงานลมก็จะถูกลง 71 เปอร์เซ็นต์ ในอีก 20 ปีข้างหน้า

ทั้งยังคาดว่า ภายในปี 2040 จะมีการลงทุนในเทคโนโลยี พลังงานสะอาด 3 ใน 4 ของจำนวนเงินกว่า 10 ล้านล้าน ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยพลังงานแสงอาทิตย์และลม จะมีการลงทุนมากที่สุด ตามด้วยพลังงานนิวเคลียร์และน้ำ ส่วนถ่านหินและก๊าซธรรมชาติจะมีการลงทุนน้อยที่สุด


การที่ผู้คนทั่วโลกตระหนักถึงการใช้พลังงานสะอาด รักษ์โลก อาจจะทำให้มนุษย์ไม่ต้องย้ายไปอยู่บนอวกาศในอีก 1,000 ปีข้างหน้า ตามคำแนะนำของสตีเฟน ฮอว์คิน นักฟิสิกส์เลื่องชื่อ ที่เคยพูดไว้ หากโลกยังถูกทำลายเช่นนี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS