Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุรกีเดินหน้ากวาดล้างนักรบเคิร์ดในซีเรีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 59 เวลา 06:01:11 น.

จำนวนผู้ชม : 433

การสู้รบระหว่างกองกำลังตุรกีและนักรบชาวเคิร์ด บริเวณทางตอนเหนือของซีเรีย ยังคงดำเนินต่อไปเป็นวันที่ 2 แล้ว ด้านนายกตุรกีกล่าว พร้อมส่งกำลังตอบโต้หนักขึ้น

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กองทัพตุรกีเริ่มยิงปืนใหญ่โจมตีกลุ่มนักรบชาวเคิร์ด ที่ตุรกีอ้างว่า มีสายสัมพันธ์กับกลุ่มกองโจร PKK ที่สู้รบกับรัฐบาลตุรกีมานาน

โดยกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดกลุ่มนี้ เป็นนักรบหน่วยปกป้องประชาชนหรือ YPG ของชาวเคิร์ด ซึ่งมีฐานที่มั่นในซีเรีย และได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของตุรกี ที่ต้องการให้พวกเขาออกจากเขตต่างๆ ที่พวกเขายึดได้ในซีเรีย ซึ่งกลุ่มนักรบ YPG อ้างว่า หากถอนตัวออกไป บรรดาสมาชิกกลุ่มนิยมอิสลามต่างๆ อย่างกลุ่มไอเอสก็จะกลับมา

การบุกจู่โจมของตุรกีครั้งนี้ สร้างความลำบากใจให้กับพันธมิตรต้านไอเอส ที่นำโดยสหรัฐอเมริกา ซึ่งออกมาเรียกร้องให้ตุรกีหยุดการโจมตีดังกล่าว เนื่องจากเป็นการกระทำที่ทำให้ความขัดแย้งบริเวณพรมแดน มีความยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น

ด้านนายอาห์เหม็ต ดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวเตือนในสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์ว่า ตุรกีจยิ่งะตอบโต้การโจมตีหนักขึ้น หากนักรบ YPG ยังคงไม่ออกจากฐานทัพอากาศ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองอาซัซ และอยู่ใกล้กับพรมแดนตุรกี ที่นักรบชาวเคิร์ดยึดมาได้จากกบฏซีเรีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

และยังกล่าวอีกว่า การที่นักรบชาวเคิร์ดโจมตีชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับและเติร์กแมนนั้น ถือเป็นอาชญากรรมทางสงคราม และตุรกีจะไม่ยินยอมให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นี้ขึ้นอย่างแน่นอน 

ขณะเดียวกัน นาย เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีแถลงว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา ยกกำลังทหารภาคพื้นดินบุกเข้าไปในซีเรียเพิ่มมากขึ้น พร้อมกับกองทัพซาอุดิอาระเบีย

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS