Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้นำฟิลิปปินส์พิจารณาใช้กฎอัยการศึกอีกหลายพื้นที่

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 60 เวลา 22:14:21 น.

จำนวนผู้ชม : 142

กรุณารอสักครู่...

ผู้นำฟิลิปปินส์ จะพิจารณาประกาศใช้กฎอัยการศึกในอีกหลายพื้นที่ของประเทศ หากสถานการณ์รุนแรงบนเกาะมินดาเนา ยังไม่สามารถควบคุมได้ ขณะที่ประชาชนจำนวนมากอพยพออกจากพื้นที่สู้รบอย่างต่อเนื่อง

หลังเดินทางกลับจากการเยือนกรุงมอสโก ของรัสเซีย ประธานาธิบดีโรดิรโก้ ดูเตร์เต้ ผู้นำฟิลิปปินส์ แถลงข่าวกับสื่อมวลชนในวันนี้ ว่า เขายังไม่ตัดทางเลือกที่จะประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ หากภัยคุกคามของกลุ่มรัฐอิสลามยังแผ่อิทธิพลเข้ามาในฟิลิปปินส์

หลังเกิดการปะทะกันขึ้นระหว่างทหารกับกลุ่มกองโจรแบ่งแยกดินแดน ในเมืองมาราวี ที่ก่อเหตุบุกยึดโรงพยาบาล เรือนจำ และยังเผาอาคารบ้านเรือน ได้รับความเสียหาย ทำให้ตำรวจ 1 นาย ทหาร 2 นายเสียชีวิต จากการปะทะกับกลุ่มกองโจร จนนำไปสู่การประกาศใช้กฎอัยการศึกระยะเวลา 60 วัน โดยประธานาธิบดีดูเตร์เต้ และว่าหากสถานการณ์บนเกาะมินดาเนายังไม่สงบ อาจขยายเวลาไปเป็น 1 ปี

หลังการประกาศกฎอัยการศึก กองทัพได้ส่งทหารเข้าไปเสริมในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ เพื่อควบคุมสถานการณ์บนเกาะมินดาเนาให้ได้โดยเร็ว ทั้งทหารและตำรวจฟิลิปปินส์ ได้ตั้งจุดตรวจ เพื่อดูแล ประชาชนจำนวนมาก ที่ทยอยอพยพออกจากบ้านเรือนตัวเอง หลังจากการเกิดการสู้รบระหว่างกองทัพ และ กลุ่มติดอาวุธที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส ด้านกลุ่มนักเคลื่อนไหว ได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลกับการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพราะกลัวว่าจะเกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ที่ตกอยู่ภายใต้กฎอัยการศึกครั้งนี้ อยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางทิศใต้ประมาณ 800 กิโลเมตร เป็นเมืองที่มีประชาชนอยู่อาศัยประมาณ 200,000 คน การปะทะเมื่อคืน เกิดขึ้นในช่วงที่ทหารและตำรวจ กำลังออกตามหาตัวผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่เชื่อกันว่าเป็นพันธมิตรกับกลุ่มรัฐอิสลาม

นางแมรี่ โจ เอ แบร์นาโด-อารากน (Mary Jo A. Bernardo-Aragon) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย เชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่การส่งสัญญาณก่อการร้ายที่จะลุกลามในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะมีความร่วมมือทางการข่าว และมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศกันอยู่แล้ว พร้อมขอให้ทุกคนระมัดระวัง ซึ่งในส่วนของฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีได้มีคำสั่งเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เชื่อว่าอีกไม่นานสถานการณ์จะคลี่คลาย

ส่วน กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้ประสานกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา พบว่าไม่มีคนไทยอาศัยอยู่บนเกาะมินดาเนา จึงไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS